MMA có thể xem như một môn võ?

Nhiều người vẫn hay quen miệng gọi MMA là “môn võ MMA” hay “môn võ tổng hợp”. Điều này có thật sự đúng?

Kỷ nguyên mới của MMA – kỷ nguyên của những cuộc soán ngôi

Tuyệt kỹ giúp Ronda Rousey thống trị võ đài MMA

MMA được hình thành từ Vale Tudo – một hình thức thi đấu võ thuật tự do của người Nam Mỹ. Gia tộc Gracie – những người đã làm nên thời đại tung hoành của Brazilian Jiujitsu đã mang Vale Tudo đến nước Mỹ, nơi mà họ đã hợp tác với những nhà truyền thông, tạo nên UFC – giải đấu võ tự do đầu tiên trong lịch sử.

Vale Tudo – tiền thân của MMA

Với mục đích ban đầu là tổ chức thi đấu giữa đại diện các môn võ, tìm ra bộ môn thực chiến tốt nhất, các thế hệ võ sĩ dần dần nhận ra rằng việc thông thạo kỹ năng chiến đấu đa dạng ở cả nhóm kỹ thuật striking (đấm đá, chỏ gối…), grappling (khóa siết) và wrestling (vật) mới là cách có thể khiến họ vượt trội hơn đối thủ.

Từ đó, các võ sĩ bắt đầu tập luyện nhiều bộ môn. Họ có thể bắt đầu từ một bộ môn nào đó rồi tiếp tục tập luyện thêm, hoặc ngay từ khởi đầu, họ phải tập luyện nhiều môn. Muay Thái, Boxing, Jiujitsu, Wrestling… trở thành những môn võ được đa số các võ sĩ tập luyện. Khái niệm MMA “võ tổng hợp” chính thức được hoàn thiện.

Theo định nghĩa đó, võ sĩ MMA có thể tập luyện bất cứ môn gì họ muốn, miễn sao họ có thể thích ứng được với môi trường thi đấu đa dạng.

Theo định nghĩa được công bố chính thức, MMA là một THỂ THỨC THI ĐẤU, chứ không phải một bộ môn. MMA không có hệ thống kỹ thuật bắt buộc và thống nhất, đó chính là yếu tố quan trọng nhất khiến chúng ta có thể khẳng định MMA không phải một bộ môn võ thuật.

Ngày nay, MMA càng ngày càng đi gần đến sự thống nhất. Có những môn võ được xem như “bắt buộc” cần học để thi đấu MMA, chẳng hạn như Brazilian Jiujitsu hay Muay Thái. Có những kỹ thuật ngày càng được thống nhất, những cú đá đã từng khác nhau – Muay Thái đá thế này, Taekwondo đá thế kia, giờ đây gần như được thống nhất với một hình thức hiệu quả và phù hợp nhất trong đấu trường võ tổng hợp.

Đó là điều dễ hiểu. Đấu trường chuyên nghiệp luôn khắc nghiệt, và ở nơi đó, những điều tốt nhất mới có thể tồn tại. Vô tình, MMA lại có phần giống như những ngày đầu – dùng sự khắc nghiệt đó để chọn ra điều tốt nhất. Chẳng hạn như cú đá này có 2 biến thể A và B, nhưng cách A tốt hơn, thế là tất cả võ sĩ đều tập theo cách A. Đó chính là cách MMA chọn lọc mọi thứ.

Tại nhiều phòng tập, MMA hiện đã bắt đầu được giảng dạy với các giáo án thống nhất, từ từ tiến gần hơn đế với giới hạn của một “bộ môn”.

Thế nhưng, xét cho cùng, MMA vẫn không – hay ít nhất là chưa có thể được gọi là một bộ môn. MMA là điểm giao nhau của những bộ môn, của những tinh hoa võ thuật.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”99500″]

Phạm Vũ