UFC 194: Jose Aldo đánh mất ngôi vương vào tay Conor McGregor

Sự kiện UFC 194 ngày 13/12 (giờ Việt Nam) vừa qua có lẽ là cú sốc lớn nhất cuộc đời Jose Aldo khi anh đánh mất ngôi vương vào tay Conor McGregor – ngôi sao mới nổi của UFC.

Các con số thú vị về UFC 194: Jose Aldo đứng đầu bảng xếp hạng pound-for-pound

Jose Aldo làm dáng hù “gã hề” Conor McGregor trong buổi cân thử

Lần cuối cùng biết mùi thất bại của Jose Aldo đã là 10 năm về trước – khi anh gục ngã tại một giải đấu nhỏ tại quê nhà Brazil, khi Jose ngày ấy vẫn chưa phải là Jose của hôm nay. 10 năm kế tiếp đó, sự nghiệp của Jose Aldo nối dài với những trận thắng, những trận bảo vệ đai vô địch WEC (và sau này là UFC). 10 năm trời ngồi trên ngai vàng và chờ đợi những kẻ thách đấu, giờ đây Jose Aldo đã bị hất thẳng khỏi ngôi vương bởi chính một trong những đối thủ mà anh căm ghét nhất cuộc đời mình – Conor McGregor.

December 12, 2015; Las Vegas, NV, USA; Jose Aldo before fighting against Conor McGregor during UFC 194 at MGM Grand Garden Arena. Mandatory Credit: Gary A. Vasquez-USA TODAY Sports
Jose Aldo. 10 năm không biết đến thất bại, giờ lại thua tức tưởi trước kẻ mà anh căm thù nhất cuộc đời.

Nổi lên như một hiện tượng, Conor McGregor liên tục chiếm giữ nhiều cột mốc quan trọng trong sự nghiệp để hướng thẳng tới chiếc đai vô địch tạm thời của Featherwieght trong thời gian Jose Aldo vắng mặt vì chấn thương. Không chỉ sở hữu tính cách nổi loạn cộng với khả năng phát ngôn vừa thổi bùng được dư luận, vừa chọc tức được đối thủ, McGregor còn sở hữu khả năng dồn ép tuyệt vời trên sàn đấu bằng những cú đòn tàn khốc và chuẩn xác.

Những nỗi sợ không kịp thành hiện thực

Bước vào trận đấu này, Jose Aldo không hoàn toàn vượt trội nhưng ít ra vẫn được đánh giá cao hơn. Người hâm mộ của anh chỉ sợ những điểm mạnh của Conor McGregor có thể đánh thẳng vào điểm yếu của Aldo, chẳng hạn như tư thế southpaw (đứng trụ chân phải trước) mà Jose Aldo không quen đối mặt, hay những cú spinning back kick mà Aldo từng rất nhiều lần dính phải trong sự nghiệp của mình.

MMA: UFC 194-Aldo vs McGregor

Công bằng nói, Conor McGregor là một đối thủ xứng đáng. Trong hơn 10 năm bất bại của Jose Aldo, chưa từng có một võ sĩ nào có thể gây áp lực cho anh đến mức này. Thế nhưng, trận đấu đã kết thúc theo cách mà không ai tin được.

Vết xe đổ của chiêu bài tâm lý

Còn nhớ cách đây không lâu Ronda Rousey – nữ hoàng MMA của giải UFC đã phải ngậm đắng nuốt cay khi thất bại tức tưởi trước Holly Holm, trả lại chiếc đai vô địch của mình sau một trận đấu mà Rousey đã quá coi thường đối thủ và “hổ báo” ập vào tấn công.

Jose Aldo không phải Ronda Rousey. Vị quân vương đến từ khu ổ chuột này lớn lên trong bản tính lì lợm và lạnh lùng của mình, cho đến tận hôm nay.

Thế nhưng, Conor McGregor đã tung những lá bài tuyệt vời trong những cuộc nói chuyện, gặp mặt, trong từng buổi phỏng vấn. Anh đã chọc điên Jose Aldo – đúng nghĩa đen. Thế nhưng, nếu những con thú sẽ đáng sợ hơn khi nổi điên thì Jose Aldo lại đánh mất chính mình khi không còn giữ được bình tĩnh.

December 12, 2015; Las Vegas, NV, USA; Conor McGregor is declared the winner by knockout and crowned champion against Jose Aldo during UFC 194 at MGM Grand Garden Arena. Mandatory Credit: Gary A. Vasquez-USA TODAY Sports

Ập vào tấn công ngay từ những giây đầu tiên, chơi đôi công đòn tay với đối thủ có sải tay dài hơn mình, không thèm sử dụng những cú low kick đã làm nên tên tuổi của mình, thậm chí không sử dụng đến kỹ năng từ chiếc đai đen Brazilian Jiujitsu – môn võ làm nền tảng cho anh trong sự nghiệp võ thuật, Jose Aldo lãnh gọn trận thua cay đắng chỉ bằng duy nhất một cú đấm từ Conor McGregor.

Anh gục ngã theo cách mà chính trọng tài cũng không còn hi vọng nào để cho anh tiếp tục thi đấu. Anh gục ngã theo chính cách Ronda Rousey đã từng.

12381066_960467137375566_1535526535_o

Kế tiếp sẽ là những ngày mất ngủ của rất nhiều người. Của những người đứng về phía Conor McGregor – trong sự sung sướng, vì công bằng mà nói Conor McGregor đã cầm được chiếc đai này bằng chính tài năng của mình, không hơn không kém. Những ngày mất ngủ của vị quân vương 10 năm chưa biết đến thất bại. Của những người yêu sự lạnh lùng nhưng tàn khốc của Jose Aldo mỗi lần thượng đài.

Năm 2015 có lẽ là năm Jose Aldo muốn quên nhất cuộc đời mình. Dù rằng lời hứa “Tôi sẽ trở lại” được chính thức tuyên bố nhưng anh chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi sau cú shock tâm lý này.

Sự thật vẫn là sự thật, và vinh quang không thể chia hai. Hai chiếc đai vô địch Featherweight (chính thức – tạm thời) giờ đã thống nhất về dưới tay một chủ.

Đương kim vô địch UFC Featherweight – Conor “The Notorious” McGregor

Video clip trận đấu

Hồ Võ