Vì sao AKA là nơi sản sinh những nhà vô địch và huyền thoại MMA?

American Kickboxing Academy (AKA) được coi là một phòng tập MMA hàng đầu thế giới hiện nay với rất nhiều nhà vô địch ở UFC và nhiều giải đấu khác trên thế giới.

Là một trong những phòng tập chất lượng nhất thế giới, AKA là mái nhà chung của rất nhiều võ sĩ nổi tiếng như Daniel Cormier, Luke Rockhold, Cain Velasquez và Khabib Nurmagomedov.

Javier Mendez là HLV trưởng tại đây, ông chia sẻ từ những ngày đầu xây dựng ông chưa bao giờ nghĩ AKA có thể phát triển đến mức này. Trong suốt những năm qua, lò luôn cho ra những võ sĩ top đầu thế giới và những nhà vô địch mạnh mẽ.

“Tôi thật sự rất may mắn. Nhất là khi DeWayne Zinkin và ‘Crazy’ Bob Cook đã giới thiệu cho tôi những anh chàng đô vật cực kì chất lượng” Mendez nhớ lại khoảng thời gian đầu. “Đương nhiên tôi cũng đã tìm ra rất nhiều võ sĩ tài năng, nhưng những võ sĩ do Zinkin và ‘Crazy’ Bob giới thiệu cho tôi là rất nhiều.”

Mendez có nhiệm vụ là nâng cấp các võ sĩ ở phòng tập, tuy nhiên một số võ sĩ khác cũng có ảnh hưởng rất lớn và giúp đỡ phòng tập rất nhiều, điển hình là nhà vô địch Heavyweight Daniel Cormier.

“Thật sự rất quan trọng, nhất là khi bạn có được một người đồng đội thật sự như Daniel Cormier, cậu ấy là một đội trưởng đích thực. Cậu ấy quan tâm đến mọi người. Bạn không thể tưởng tượng ra được con số võ sĩ được DC đưa vào UFC chỉ thông qua 1 cuộc trò chuyện đâu? Cứ một thời gian thì tôi lại nhận được một cuộc điện thoại từ UFC kiểu ‘Cái gã mà DC bảo là ngon ấy, ông thấy sao’ và tôi trả lời ‘Oh đương nhiên rồi, rất giỏi là khác’ họ muốn xác nhận lại từ tôi một lần nữa. Cậu ấy luôn giúp đỡ mọi người và đó là lí do vì sao chúng tôi rất thân với nhau, vì chúng tôi có một sự quan tâm thật sự.”

Là một phòng tập lớn, đôi lúc AKA cũng phải đối đầu với nhiều sự chỉ trích khi các võ sĩ thể hiện phong độ không tốt và nhiều nhất có lẽ là những lời chỉ trích về việc võ sĩ của phòng tập liên tục gặp chấn thương do tập luyện. Tuy nhiên theo Mendez, ông cho rằng mọi người có hơi đồn thổi quá lên về vấn đề này.

“Đó chỉ là những con số thống kê không chính xác” Mendez giải thích. “Họ thậm chí còn thêm vào những võ sĩ của phòng tập nhưng dính chấn thương không phải trong lúc luyện tập tại phòng vào danh sách. Thật ra chỉ là do một số võ sĩ nổi tiếng đánh ở các trận main event dính chấn thương và được Dana White công bố.

“Nhưng những lời chỉ trích đó rất tốt, nó giúp chúng tôi luôn cố gắng cải thiện chất lượng. Môn thể thao của chúng ta còn trẻ và chấn thương là điều không tránh khỏi. Không chỉ ở AKA mà còn rất nhiều phòng tập khác. Chúng ta phải thật cẩn thận vì nó không chỉ ảnh hưởng đến võ sĩ mà còn cả bộ mặt của môn thể thao và nhiều thứ khác. Chúng ta phải đảm bảo chăm sóc tốt cho các võ sĩ. Đó là những gì chúng tôi đang làm, đó cũng là lí do con số võ sĩ chấn thương đang giảm đi.”

Là một phòng tập danh tiếng, AKA cũng như bản thân Javier Mendez luôn cố gắng từng ngày để xây dựng hình ảnh của phòng tập và chất lượng võ sĩ cũng như tương lai của bộ môn MMA.

Minh Triết