Sao “Tuyệt đỉnh Kungfu” sống lay lắt ở tuổi 68

(VoThuat.vn) – Xuất thân từ lò võ Thất Tiểu Phúc cùng các sao võ thuật thành công, giàu có như Hồng Kim Bảo, Thành Long,… nhưng Nguyên Hoa phải chịu cảnh cơ cực, chạy ăn từng bữa.

Được Lý Tiểu Long tin tưởng, Hồng Kim Bảo mang ơn

Lò đào tạo Thất tiểu phúc nổi tiếng khắp Hong Kong vì đào tạo ra được những ngôi sao có thực lực võ thuật. 7 cậu bé của nhóm Thất Tiểu Phúc năm đó sau nhiều năm miệt mài luyện võ đã trở thành các diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật hàng đầu làng giải trí Hong Kong.

Trong đó, Hồng Kim Bảo, Thành Long, Nguyên Bưu,… là những tên tuổi nổi tiếng vì có cuộc sống viên mãn giàu có và quyền lực. Nhưng cũng có những người đồng môn của họ không có được may mắn như vậy, tiêu biểu là sao võ thuật Nguyên Hoa.

Nhóm Thất Tiểu Phúc tụ hội sau 40 năm.

Nguyên Hoa sinh năm 1950, là nhị đệ tử của sư phụ Vu Chiêm Nguyên. Vì vậy, trong nhóm Thất Tiểu Phúc, có thể coi ông là đại ca của cả Thành Long và Hồng Kim Bảo.

Trong nhóm Thất Tiểu Phúc, Hồng Kim Bảo là người thân thiết nhất với Nguyên Hoa. Hai người có nhiều kỷ niệm thời ấu thơ cảm động.

“Khi mới 14 tuổi, tôi và anh Nguyên Hoa thường đánh võ với nhau. Có lần tôi bị thầy phạt nên chạy trốn 3 ngày liền. Lúc đó chỉ có Nguyên Hoa là bí mật mang cơm đến cho tôi ăn.

Cuối cùng tôi vẫn bị thầy tóm về trường. Biết Nguyên Hoa giúp tôi nên thầy đã phạt đánh anh ấy 80 gậy. Từ đó về sau tôi nói với Nguyên Hoa rằng anh cứ đánh tôi đi, tôi sẽ không đánh lại”, Hồng Kim Bảo kể.

Nguyên Hoa được đánh giá là võ sư kiêm diễn viên tài hoa và thực lực nhưng lại kém may mắn trong sự nghiệp.

Ông bắt đầu bước chân vào làng giải trí với tư cách diễn viên đóng thế cho Lý Tiểu Long trong phim Tinh võ môn năm 1972. Các động tác võ thuật của ông thể hiện quá đẹp khiến Lý Tiểu Long phải khâm phục.

Huyền thoại võ thuật mời ông tiếp tục hợp tác trong phim Long tranh hổ đấu. Trong bộ phim này, Lý Tiểu Long có cú ra đòn đi vào sử sách điện ảnh võ thuật là cú lộn người đá cho đối thủ ngã gục. Động tác này thực ra do Nguyên Hoa đóng thế.

Nguyên Hoa và Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long từng bày tỏ muốn giới thiệu Nguyên Hoa với các tên tuổi lớn trong ngành để giúp ông thành diễn viên nổi tiếng. Nhưng tiếc rằng, cơ hội chưa tới thì Lý Tiểu Long đã đột ngột qua đời khiến Nguyên Hoa vô cùng đau xót.

Khi nghe tin Lý Tiểu Long qua đời, Nguyên Hoa đã rơi vào trầm cảm tâm lý. Ông không đóng phim trong suốt 2 năm liền mà chỉ đi chạy việc vặt khiến sự nghiệp bị gián đoạn.

Đến thập niên 90, Nguyên Hoa mới có cơ hội trở lại với nghề đóng phim nhờ mối duyên với Châu Tinh Trì. Hai người hợp tác trong khá nhiều phim như Tình thánh, Truyền nhân của rồng, Mạn Họa Uy Long, Độc bá,…

Nguyên Hoa và Châu Tinh Trì có thời gian hợp tác khá dài.

Khi bắt cặp với Châu Tinh Trì, Nguyên Hoa thường đóng vai phản diện, đôi khi diễn cả vai hài hước và gây được ấn tượng mạnh với Châu Tinh Trì. Sau này Tinh gia mời ông tham gia trong Tuyệt đỉnh Kungfu năm 2005.

Vai diễn này đã mang lại cho Nguyên Hoa hàng loạt giải nam phụ xuất sắc trong các lễ trao giải danh giá của Hong Kong như Kim Tượng, Kim Tử Tinh,… Đây có thể coi là đỉnh cao duy nhất và cuối cùng trong sự nghiệp của nam diễn viên tài năng như thiếu may mắn.

Nguyên Hoa trong Tuyệt đỉnh kungfu.

Tuổi già bệnh tật, chạy ăn từng bữa

Năm nay, sao võ thuật Nguyên Hoa đã bước sang tuổi 68. So với các đồng môn trong Thất tiểu phúc, cuộc sống của ông đúng là khác biệt một trời một vực.

Nếu Thành Long, Hồng Kim Bảo được sống trong biệt thự sang trọng thì Nguyên Hoa lại thuê trọ trong khu lao động nghèo ở Hong Kong.

Sau khi hợp tác với Châu Tinh Trì, Nguyên Hoa được đài TVB ký hợp đồng nhưng mức lương chỉ vô cùng ít ỏi, khoảng 2000 đô la Hong Kong (khoảng gần 6 triệu đồng) một tháng. Ông có chuyển sang đầu quân cho đài HKTV nhưng không khả quan hơn.

Người bạn cũ trong đài TVB bắt gặp Nguyên Hoa đang ăn cơm một mình ở quán bình dân bên vỉa hè.

Khi đã ở tuổi gần 70, cái tuổi mà nhiều diễn viên đã chuyển sang nghỉ ngơi hoặc làm công việc sau hậu trường thì Nguyên Hoa vẫn phải chạy vạy để có được các vai diễn nhỏ trong phim truyền hình.

Ông cho biết có khi phải làm việc suốt 12 tiếng đồng hồ trên trường quay nhưng tiền cát xê chẳng đáng là bao.

Muốn kiếm thêm tiền ư, ai mời tôi đóng phim đây? Chỉ là gắng kiếm sống qua ngày. Cũng có người tìm tôi đóng phim đấy nhưng rất ít. Tôi đành nhận đóng vậy“, Nguyên Hoa chua xót chia sẻ.

Nguyên Hoa ở tuổi 68.

Ông cũng tâm sự từ thời trẻ do khuôn mặt không điển trai, thân hình gầy guộc nên các đạo diễn không thích ông. Về già, ông lại càng khó kiếm vai hơn.

Không chỉ sống nghèo khó, Nguyên Hoa còn bị bệnh tật hành hạ. Những di chứng của vết thương từ thời luyện võ, đóng thế khiến ông đau nhức toàn thân.

Nguyên Hoa thừa nhận những năm gần đây, khi tiền đóng phim không đủ sống ông phải sống nhờ tiền trợ cấp xã hội.

Anh Thư (T.H)