(VoThuat.vn) – Nhà vô địch thế giới hạng nặng Oleksandr Usyk đề nghị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm các vận động viên Nga thi đấu tại sự kiện diễn ra ở Paris.

Lời yêu cầu của Usyk được đưa ra sau khi thị trưởng của Paris là Anne Hidalgo cho biết, bà không muốn Nga tham dự kỳ Olympic diễn ra vào năm 2024 trên đất Pháp, nếu họ chưa chấm dứt cuộc chiến tranh cùng Ukraine.

Usyk đòi công bằng cho Ukraine.

Trong một tin nhắn video gửi đến chủ tịch IOC, Thomas Bach, bằng tài khoản Instagram cá nhân của mình, Usyk bày tỏ: “Tôi là một vận động viên Ukraine, tôi đã giành HCV boxing tại Olympic 2012, hiện tôi đang là nhà vô địch hạng nặng thế giới và tên tôi là Oleksandr Usyk.

Ông muốn cho phép các vận động viên Nga tham dự Olympic. Quân đội Nga đã xâm lược quốc gia của chúng tôi và giết những người dân. Người Nga đang tiêu diệt những vận động viên và huấn luyện viên Ukraine. Họ cũng phá hủy cơ sở hạ tầng thể thao của chúng tôi.

Những chiếc huy chương mà Nga sẽ giành được nhuốm đầy máu, nước mắt và sự chết chóc. Hãy để tôi cầu chúc ông có được một bầu trời bình yên phía trên và sống trong hòa bình, hạnh phúc.” – Sky Sports dẫn lời Usyk.

“Mèo Olek” đã vượt qua nỗi đau để thắng Anthony Joshua lần 2.

Olympic 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 tháng Bảy đến ngày 11 tháng Tám năm sau, tại thành phố thủ đô nước Pháp.

Thực tế, IOC từng đề nghị loại bỏ các vận động viên Nga cùng Belarus khỏi các sự kiện thể thao từ thời điểm họ xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Nhưng Bach nhiều lần khẳng định quyền lợi của các vận động viên cần được bảo vệ, bất chấp quốc gia mà họ đang đại diện.

Oleksandr Usyk tập luyện để đấu Tyson Fury:

Dương Quang


Tin liên quan: