Xuống võ đài, các võ sĩ MMA chiến đấu với chấn thương như thế nào?

(VoThuat.vn) – Chắc hẳn nhiều người theo dõi môn thể thao bạo lực này thắc mắc rằng các tay đấm sẽ xử lí thế nào với những chấn thương khắp cơ thể sau đêm thượng đài. Cựu võ sĩ MMA chuyên nghiệp, Nate Moore hiện là huấn luyện viên của các nhà vô địch, đã có những giải đáp cho câu hỏi này.

Cơn đau khủng khiếp hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Nhức đầu, cơ thể sưng vù và các vết bầm tím ở khắp mọi nơi trên mặt và cơ thể, đôi khi còn bị gãy tay, điều đó khiến cho cuộc sống trong những ngày sau trận đấu trở nên vô cùng khó khăn. Những chấn thương khiến võ sĩ không thể tự sinh hoạt một cách bình thường.

Hầu như mọi bộ phận của cơ thể đều bị tổn thương hoặc ít hoặc nhiều, nhưng có một vài nơi thường sẽ bị thương nặng hơn. Chân hay đùi có thể bị chấn thương nặng chỉ với một vài cú đá chính xác. Trong một số trận đấu, võ sĩ có thể bị sưng và bầm tím khá nặng ngay cả trước khi kết thúc.

Mạn sườn và thân trên cũng là những nơi mà nếu bị thương sẽ khiến cuộc sống của võ sĩ khó khăn trong một thời gian dài. Chấn thương sườn rất khủng khiếp vì chúng có thể khiến việc thở, cười và thậm chí ngủ rất khổ sở, không những thế những tổn thương khu vực này cũng mất một thời gian rất dài để lành bởi các nơi bị thương thường là sụn lành chậm.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đầu là khu vực luôn được các tay đấm “chăm sóc” đặc biệt. Các vết rách và sưng quanh mắt, mũi, hay gãy hàm là những tổn thương phổ biến nhất. Khuôn mặt của một người võ sĩ chắc chắn sẽ bị “bạo hành”, vì vậy những vết trầy xước và bầm tím rất thường thấy.

Tất cả các chấn thương kể trên thường đều sẽ tốt hơn nếu dùng đá lạnh, thuốc và nghỉ ngơi hợp lí. Một võ sĩ MMA nên về nhà sau một trận đấu và băng bó vết thương (sẽ lí tưởng hơn nếu tắm bằng đá lạnh), uống nhiều nước cùng với sử dụng một số thuốc chống viêm và nghỉ ngơi.

Cũng có những ngoại lệ, khi một võ sĩ chiến thắng, anh ấy có lẽ sẽ thức khuya và tiệc tùng với bạn bè. Đó không hẳn là một chế độ lý tưởng để phục hồi sức khỏe. Trong trường hợp thua cuộc, anh ta vẫn có thể đi “uống cho vơi nỗi buồn”, nhưng nếu bị chấn thương nặng, anh ta phải thức cả đêm trong bệnh viện. Nhưng thông thường những võ sĩ sẽ được đưa về nhà sau một ngày chiến đấu. Nếu đó là một giải lớn như UFC, bạn sẽ được “bay” về nhà. Đi qua một sân bay và ngồi trong xe khách hàng giờ liền không phải là điều vui vẻ gì với các tay đấm đang chấn thương đầy mình, và chắc chắn cũng chẳng có ích lợi gì với việc phục hồi.

Còn một khả năng khác là các võ sĩ sẽ dành cả ngày sau trận đấu để làm những việc mà anh ta không thể làm được trong những tháng huấn luyện và chuẩn bị. Ví dụ như ăn bất cứ thực phẩm nào mình thích, sử dụng chất kích thích hay tìm đến như tình dục.

Dù thế, những sinh hoạt sau trận đấu với cơ thể đầy thương tích của võ sĩ cũng không khó khăn như bạn tưởng, đặc biệt sau thời kì huấn luyện vô cùng khắc khổ là cuộc chiến thực sự, và bản thân trận đấu đã là điều kích thích nhất đối với một người võ sĩ. Những mảng sưng và bầm tím anh ta tích lũy trong ngày tháng luyện tập vất vả khiến những vết thương còn lại sau ngày thượng đài không khó khăn đến mức đó.

Như Trúc

loading...

languarr