5 lý do Tony Jaa trở thành siêu sao được cả thế giới ngưỡng mộ

Được xem là “Con rồng châu Á”, Tony Jaa có sức cuốn hút kỳ lạ với thân thủ có tốc độ tia chớp và một sự dẻo dai lạ thường. Thêm vào đó, cũng như Lý Tiểu Long, một cảm nhận “Võ sản” vừa tinh tế nhạy bén, vừa sâu xa thâm trầm.

Sự thật đằng sau những cảnh quay hành động của Tony Jaa

Phim hành động võ thuật đưa Tony Jaa lên một đẳng cấp mới

Ðiều này, không phải diễn viên kiêm cao thủ nào cũng có được.

  1. NHỮNG PHA HÀNH ĐỘNG THẬT ĐẾN NGHẸT THỞ

Để có thể tự mình diễn xuất những pha hành động trong phim, Tony Jaa từng trải qua quá trình tự học võ. Anh thường xem những đoạn video Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đánh để thực hiện theo, thậm chí có những video chỉ ngồi xem đi xem lại để nghiên cứu cách ra đòn.5 lý do Tony Jaa trở thành diễn viên võ thuật được cả thế giới ngưỡng mộ

Về sau anh theo học võ ở các lò luyện, võ đường… và làm quen nhanh với Muay Thái, Taekwondo, Aikido, Ju-jitsu, đấu kiếm, Judo, Wushu và cả Karatedo. Điều này là tiền đề để Jaa thực hiện được những pha hành động chân thực đến nghẹt thở.

  1. KHÔNG CẦN ĐẾN CASCADEUR

Ít ai biết rằng Tony Jaa cũng chính là một trong số ít diễn viên hành động võ thuật không cần đến người đóng thế, không dây cáp an toàn hay kỹ xảo…

Việc kết hợp giữa võ thuật và thể dục dụng cụ khiến Jaa có thể thực hiện những pha đánh võ cực “độc” và đẹp mắt, có thể khiến khán giả không chớp mắt mà không hề cần đến cascadeur. Jaa là một trong số ít diễn viên võ thuật có thể xoay hai vòng san-to trên không rồi tung cú đá nhanh như cắt với sức mạnh tựa tảng đá ngàn cân.

5 lý do Tony Jaa trở thành diễn viên võ thuật được cả thế giới ngưỡng mộ
Những cảnh quay hành động của Tony Jaa tuy không được chau chuốt nhưng cực tự nhiên, chân thật.

Nói đến việc này, ngôi sao võ thuật Thành Long cũng từng nói mình không sử dụng cascadeur nhưng Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan đều phủ nhận sự thật đó.

  1. TỐC ĐỘ TIA CHỚP VÀ DẺO DAI

Một trong những tài năng đặc biệt của Tony Jaa là nhảy cao. Khả năng nhảy của Tony Jaa có thể lên cao đến 2 mét. Vì thế, các động tác khó như tung đòn đá ở độ cao rất cao, nhảy qua một chiếc xe hơi, băng qua cửa kính hay trèo tường mà không cần bất kỳ kỹ xảo nào đều được Jaa làm “dễ như ăn kẹo”.

Tuyệt chiêu bay người lên cao đá chẻ hay lên gối, cùi chỏ “ngọt xớt” chính là thương hiệu làm nên tên tuổi của nam tài tử 40 tuổi này.5 lý do Tony Jaa trở thành diễn viên võ thuật được cả thế giới ngưỡng mộ

Năm 2004, khi lần đầu tiên xem Ong Back, đạo diễn lừng danh người Pháp Luc Besson chưa hề nghe đến cái tên Tony Jaa nhưng đã phải kinh ngạc thốt lên: “Ôi cú đá làm mắt tôi như nổ đom đóm. Thật không thể tin được!”.

Đến khi Ong Back 2 xuất hiện, Besson lại nhận xét: “Ngay cả Lý Liên Kiệt có thể cũng phải tròn mắt thán phục. Vậy cái anh chàng có nước da ngăm đen kia là ai mà tạo nên một cơn “địa chấn” trong làng điện ảnh võ thuật thế giới đến như vậy?”.

Tổng hợp những màn võ thuật đặc sắc của Tony Jaa:

  1. CẢM NHẬN VÕ THUẬT TINH TẾ, NHẠY BÉN

Cũng giống như Lý Tiểu Long, Tony Jaa có một đầu óc cực kỳ nhạy bén, vừa tinh tế vừa sâu xa thâm trầm với những pha hành động võ thuật.

Trước mỗi lời mời tham gia đóng phim, anh luôn xem rất kỹ, rất lâu kịch bản. Tất nhiên lý do không phải là anh không đủ năng lực để đảm nhận, mà là vì anh phải nghiên cứu về nhân vật, nội tâm lẫn cử chỉ, hành động… Jaa từng tiết lộ “Nếu không nhập được vai thì tôi nhất định chưa đồng ý bấm máy” là vì thế.5 lý do Tony Jaa trở thành diễn viên võ thuật được cả thế giới ngưỡng mộ

Anh cũng chính là người có những góp ý thẳng thắn với đạo diễn, nhà làm phim để xây dựng nhân vật tự nhiên và thành công nhất.

  1. XUẤT THÂN NGHÈO KHÓ

Xuất thân từ vùng quê nghèo Surin, giáp ranh với Lào và Campuchia, do vậy anh cũng nói sành sỏi tiếng Lào như tiếng mẹ đẻ. Với tuổi thơ dẫn voi đi tắm sông, đùa giỡn với chúng, tung mình nhảy qua lưng voi… Jaa đã nuôi trong mình những cảm nhận sâu sắc về hai chữ “võ thuật”.

Lớn lên, Jaa làm quen với các môn võ nhưng cũng đồng thời thường theo chân các diễn viên, nghệ sĩ đóng phim. Niềm say mê võ và năng khiếu diễn xuất tuyệt vời đã nhanh chóng đưa anh đến với nghệ thuật thứ bảy. Thoạt tiên là cascadeur trong khoảng mười phim hành động.5 lý do Tony Jaa trở thành diễn viên võ thuật được cả thế giới ngưỡng mộ

Với thành công vang dội từ Ong Back 2004, báo giới Pháp đã đưa Tony Jaa lên trang bìa và nói rằng Jaa quả là “Một con rồng châu Á” mới xuất hiện (sau Lý Tiểu Long) – điều mà Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Chân Tử Đan chưa hề được sánh đến.

Nhật Vũ