9 “đả nữ” gây ấn tượng trên màn ảnh Hoa ngữ

Dương Tử Quỳnh, Trương Mạn Ngọc, Lý Trại Phượng… lưu dấu ấn với nhiều cảnh đánh đấm trong các phim nổi tiếng. Người hâm mộ vẫn quen gọi tên là “đả nữ”.

Trương Ngọc Ánh bất ngờ trình diễn võ thuật trong buổi họp báo.
Cận cảnh “kẻ phản đồ Thiếu Lâm” vạch mặt Thích Vĩnh Tín.

Vu Tố Thu sinh năm 1930 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha của bà là Vu Chiêm Nguyên - sư phụ của Thành Long, Hồng Kim Bảo… Vu Tố Thu đóng hơn 200 phim, trong đó hơn 170 bộ là phim võ hiệp. Phim "Như Lai thần chưởng" mà bà đóng cùng Tào Đạt Hoa được xếp vào hàng kinh điển. Thành Long từng tiết lộ hồi nhỏ anh sùng bái Tào Đạt Hoa, Vu Tố Thu và mơ ước thành công như họ.
Vu Tố Thu sinh năm 1930 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha của bà là Vu Chiêm Nguyên – sư phụ của Thành Long, Hồng Kim Bảo… Vu Tố Thu đóng hơn 200 phim, trong đó hơn 170 bộ là phim võ hiệp. Phim “Như Lai thần chưởng” mà bà đóng cùng Tào Đạt Hoa được xếp vào hàng kinh điển.
Thành Long từng tiết lộ hồi nhỏ anh sùng bái Tào Đạt Hoa, Vu Tố Thu và mơ ước thành công như họ.
Lâm Thanh Hà khởi đầu sự nghiệp và gây tiếng vang với những phim tâm lý - tình cảm chuyển thể từ tiểu thuyết Quỳnh Dao. Sau đó, cô có sự chuyển biến ngoạn mục với các phim hành động, võ hiệp như "Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại", "Hỏa vân truyền kỳ", "Tân Long Môn khách sạn"... Lâm Thanh Hà được ca ngợi là diễn viên nữ xuất chúng của màn ảnh Hoa ngữ. Cô ngừng đóng phim từ thập niên 1990.
Lâm Thanh Hà khởi đầu sự nghiệp và gây tiếng vang với những phim tâm lý – tình cảm chuyển thể từ tiểu thuyết Quỳnh Dao. Sau đó, cô có sự chuyển biến ngoạn mục với các phim hành động, võ hiệp như “Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại”, “Hỏa vân truyền kỳ”, “Tân Long Môn khách sạn”…
Lâm Thanh Hà được ca ngợi là diễn viên nữ xuất chúng của màn ảnh Hoa ngữ. Cô ngừng đóng phim từ thập niên 1990.
Trịnh Bội Bội là đả nữ thế hệ đầu của làng phim Hong Kong, từng đóng "Đại túy hiệp", "Kim Yến Tử", "Ngọa hổ tàng long" (vai Bích Nhãn hồ ly)... Sinh năm 1946, đến nay Trịnh Bội Bội vẫn tham gia nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình.
Trịnh Bội Bội là đả nữ thế hệ đầu của làng phim Hong Kong, từng đóng “Đại túy hiệp”, “Kim Yến Tử”, “Ngọa hổ tàng long” (vai Bích Nhãn hồ ly)… Sinh năm 1946, đến nay Trịnh Bội Bội vẫn tham gia nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình.
Trương Mạn Ngọc đạt thành công rực rỡ trong mảng phim tâm lý tình cảm. Ở dòng phim võ hiệp - hành động, cô lưu dấu ấn với "Anh hùng", "Tân Long Môn khách sạn". Mạn Ngọc ngừng đóng phim từ năm 2004 để theo đuổi niềm đam mê khác là âm nhạc (năm 2010 cô chỉ đóng vai khách mời trong "Toàn thành nhiệt luyến"). Mới đây diễn viên được mời hát ca khúc chủ đề cho một phim điện ảnh.
Trương Mạn Ngọc đạt thành công rực rỡ trong mảng phim tâm lý tình cảm. Ở dòng phim võ hiệp – hành động, cô lưu dấu ấn với “Anh hùng”, “Tân Long Môn khách sạn”.
Mạn Ngọc ngừng đóng phim từ năm 2004 để theo đuổi niềm đam mê khác là âm nhạc (năm 2010 cô chỉ đóng vai khách mời trong “Toàn thành nhiệt luyến”). Mới đây diễn viên được mời hát ca khúc chủ đề cho một phim điện ảnh.
Dương Tử Quỳnh đăng quang Hoa hậu Malaysia năm 1983, từ đó bước vào làng giải trí, theo đuổi dòng phim võ thuật - hành động. Hơn 30 năm đóng phim, người đẹp góp phần làm nên thành công của những tác phẩm "Ngọa hổ tàng long", "Kiếm vũ", "Vịnh Xuân", "Câu chuyện cảnh sát", "Điệp Viên 007: Ngày mai không tàn lụi"… Trong quá trình làm phim, nữ diễn viên nhiều lần bị chấn thương gân, cơ và xương. Dương Tử Quỳnh là hình mẫu “đả nữ” được nhiều ngôi sao trẻ tuổi ngưỡng mộ, học tập.
Dương Tử Quỳnh đăng quang Hoa hậu Malaysia năm 1983, từ đó bước vào làng giải trí, theo đuổi dòng phim võ thuật – hành động. Hơn 30 năm đóng phim, người đẹp góp phần làm nên thành công của những tác phẩm “Ngọa hổ tàng long”, “Kiếm vũ”, “Vịnh Xuân”, “Câu chuyện cảnh sát”, “Điệp Viên 007: Ngày mai không tàn lụi”… Trong quá trình làm phim, nữ diễn viên nhiều lần bị chấn thương gân, cơ và xương.
Dương Tử Quỳnh là hình mẫu “đả nữ” được nhiều ngôi sao trẻ tuổi ngưỡng mộ, học tập.
Hồ Tuệ Trung sinh năm 1958 ở Đài Loan. Cô khởi đầu sự nghiệp năm 20 tuổi với một phim tình cảm. Từ năm 1985, Hồ Tuệ Trung đóng phim Hong Kong và gây chú ý với hình tượng đả nữ trong phim "Hạ nhật phúc tinh" (Seven Lucky Stars), "Bá Vương Hoa". Năm 1989, khi đóng "Liệp ma quần hùng", Tuệ Trung bị bỏng nặng tới mức có ý định từ bỏ nghề diễn. Hồ Tuệ Trung kết hôn năm 1998, từ đó thôi đóng phim.
Hồ Tuệ Trung sinh năm 1958 ở Đài Loan. Cô khởi đầu sự nghiệp năm 20 tuổi với một phim tình cảm. Từ năm 1985, Hồ Tuệ Trung đóng phim Hong Kong và gây chú ý với hình tượng đả nữ trong phim “Hạ nhật phúc tinh” (Seven Lucky Stars), “Bá Vương Hoa”. Năm 1989, khi đóng “Liệp ma quần hùng”, Tuệ Trung bị bỏng nặng tới mức có ý định từ bỏ nghề diễn.
Hồ Tuệ Trung kết hôn năm 1998, từ đó thôi đóng phim.
Cũng như Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di không xuất thân con nhà võ. Để nhập vai trong "Ngọa hổ tàng long", "Nhất đại tông sư", cô buộc phải khổ luyện. Sau "Nhất đại tông sư", Chương Tử Di cho biết cô sẽ ngừng đóng phim hành động. "Tôi đã nghĩ rất nhiều và quyết định từ nay sẽ không làm đả nữ nữa. Ba năm nay, vì tập luyện võ công để hoàn thành vai diễn trong tác phẩm, tôi chịu đau đớn về thể xác. Các vết thương cũ tái phát, có lúc tôi như vỡ vụn”, nữ diễn viên từng chia sẻ.
Cũng như Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di không xuất thân con nhà võ. Để nhập vai trong “Ngọa hổ tàng long”, “Nhất đại tông sư”, cô buộc phải khổ luyện.
Sau “Nhất đại tông sư”, Chương Tử Di cho biết cô sẽ ngừng đóng phim hành động. “Tôi đã nghĩ rất nhiều và quyết định từ nay sẽ không làm đả nữ nữa. Ba năm nay, vì tập luyện võ công để hoàn thành vai diễn trong tác phẩm, tôi chịu đau đớn về thể xác. Các vết thương cũ tái phát, có lúc tôi như vỡ vụn”, nữ diễn viên từng chia sẻ.
Lý Trại Phượng là "người tình trong mơ" của fan phim Hong Kong thập niên 1980-90. Cô nổi tiếng với "Túy quyền Vương Vô Kỵ", "Nữ bá vương 4", "Tân long tranh hổ đấu"... Nữ diễn viên ngừng đóng phim từ năm 2007, hiện cũng ít tham gia sự kiện giải trí.
Lý Trại Phượng là “người tình trong mơ” của fan phim Hong Kong thập niên 1980-90. Cô nổi tiếng với “Túy quyền Vương Vô Kỵ”, “Nữ bá vương 4”, “Tân long tranh hổ đấu”…
Nữ diễn viên ngừng đóng phim từ năm 2007, hiện cũng ít tham gia sự kiện giải trí.
Để đóng "Thiếu Lâm Tự" cùng Lý Liên Kiệt, Đinh Lam chăm chỉ theo thầy học võ. Trước đó, cô chưa từng biết đến võ thuật cũng chưa hề đóng phim. Sau tác phẩm này, diễn viên tiếp tục hợp tác cùng Lý Liên Kiệt trong "Thiếu Lâm tiểu tử". Đinh Lam giải nghệ từ năm 2001, chuyển sang kinh doanh.
Để đóng “Thiếu Lâm Tự” cùng Lý Liên Kiệt, Đinh Lam chăm chỉ theo thầy học võ. Trước đó, cô chưa từng biết đến võ thuật cũng chưa hề đóng phim. Sau tác phẩm này, diễn viên tiếp tục hợp tác cùng Lý Liên Kiệt trong “Thiếu Lâm tiểu tử”.
Đinh Lam giải nghệ từ năm 2001, chuyển sang kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Chương Tử Di thách đấu Dương Tử Quỳnh

[jwplayer player=”1″ mediaid=”66534″]

Theo VnExpress