Cao thủ ám khí và câu chuyện lật tẩy võ sư Trung Quốc

Võ sư Vũ Hải không chỉ nổi tiếng với biệt danh “cao thủ ám khí” mà ông còn được nể phục qua câu chuyện lật tẩy màn trình diễn kungfu của những võ sư đến từ Trung Hoa để chứng minh cho thế giới biết thực lực của giới võ Việt.

Võ sư Karate công phá 12 tấm gỗ khi đang nhảy dù
Võ sư Trần Cây với tuyệt kĩ Hổ hình quyền

Võ sư Vũ Hải
Võ sư Vũ Hải

Ngay từ nhỏ võ sư Vũ Hải đã được chính sư tổ là võ sư Văn Nhân kèm cặp, truyền thụ nhiều kiến thức võ học và bí kiếp môn phái.

Võ sư Vũ Hải nổi tiếng với khả năng phóng ám khí nhanh, mạnh và chính xác đến từng centimet nên biệt danh “Bậc thầy về ám khí” của võ Việt” hay “Hà thành đệ nhất ám khí” cũng được giới võ thuật đặt cho ông từ ấy. Ngoài ra, võ sư Vũ Hải còn nối tiếng vượt trội hơn so với những đồng đạo cùng thời nhờ những tuyệt kĩ sử dụng binh khí ngắn như dao găm, tiêu, dây xích, gậy. Thậm chí, một chiếc ô nhỏ vào tay võ sư Vũ Hải cũng trở thành một vũ khí vô cùng lợi hại.

Qua lời của chưởng môn Văn Thắng, câu chuyện ông lật tẩy màn biểu diễn võ thuật của những cao thủ đến từ Trung Quốc vào thời điểm năm 2007. Dùng mí mắt cặp vào hai đồng xu dính chặt vào hai xô xách nước, dùng thanh gang dài đánh vào người, thanh gang gãy mà người không hề hấn gì… là những chiêu thức được các cao thủ Trung Quốc sang biểu diễn khiến số đông người đến xem đều trầm trồ nể phục. Võ sư Vũ Hải quyết định trình diễn lại những màng biểu diễn với mức độ khó hơn để chứng minh cho mọi người thấy những tiết mục ấy thực ra không có gì ghê gớm. Ông muốn cho thế giới biết đẳng cấp của võ Việt cũng không hề kém cạnh gì võ thuật Trung Hoa.

28d2724b0fsu_01.jpg
Võ sư Vũ Hải trong vai diễn một sĩ quan quân đội

Sau 10 ngày chuẩn bị, võ sư Vũ Hải cùng những các môn đệ môn phái Thăng Long Võ Đạo đã tổ chức một cuộc biểu diễn lại tất cả những tiết mục mà các võ sư Trung Quốc từng diễn. Môt thanh gỗ được võ sư sử dụng thay cho thanh gang, vì theo võ sư thanh gang có tính dòn, dễ gãy, nếu kết hợp cùng một số tiểu xão thì hoàn toàn có thể làm vỡ dễ dàng. Trong khi đó, gỗ lại có sức dẻo tốt hơn và khó làm gãy hơn. Muốn làm được điều này đòi hỏi người biểu diễn phải có nội công thâm hậu hơn nhiều.

Buổi biểu diễn đã chứng minh rằng, trình độ võ thuật của võ sư Vũ Hải hơn hẳn các võ sư Trung Quốc và đó mới thực sự là luyện kungfu.

Võ sư Vũ Hải đang là Phó tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội
Võ sư Vũ Hải đang là Phó tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội

Hiện nay, võ sư Vũ Hải đang đảm nhiệm chức Phó chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền Hà Nội và là người trực tiếp hướng dẫn tập luyện cho các chiến sĩ công an, quân đội. Ở độ tuổi 53, nhưng võ sư Vũ Hải vẫn giữ được dáng vẻ phong độ với thân hình vạm vỡ và cơ bắp cuồn cuộn.

Được sự giới thiệu của võ sư Văn Thắng, chúng tôi mới có điều kiện để tiếp cận với huyền thoại sống của võ thuật Việt Nam. Cảm nhận đầu tiên khi gặp võ sư Vũ Hải là vẻ bên ngoài cường tráng mang dáng dấp của một võ tướng.

Khi được hỏi về những pha biểu diễn võ thuật thời niên thiếu, võ sư tỏ ra rất khiêm tốn và cho biết bí quyết để thực hiện những chiêu thức ấy chỉ là sự khổ luyện và tinh thần đam mê võ học.

Không chỉ thế, võ sư Vũ Hải còn nổi tiếng cả ở lĩnh vực điện ảnh với nhiều vai diễn đòi hỏi những màn hành động gây cấn của điện ảnh Việt Nam.

Nhờ tư chất võ thuật và thừa hưởng máu nghệ thuật từ người mẹ làm nghệ sĩ cải lương, võ sư Vũ Hải đã được nhiều đạo diễn tin tưởng giao cho những vai võ tướng (trong phim Hà Thành Cầm Giải Ca), vai “ông trùm”, tướng cướp, “đầu gấu” (Đầm lầy bạc, Cuồng Phong, Bí Mật Bản Di Chúc, Hoa Bay”.

“Tôi hạnh phúc vì là người có điều kiện đưa các pha biểu diễn võ thuật của Thăng Long Võ Đạo lên trên màn ảnh”, cao thủ ám khí hào nói về nghiệp diễn của mình.

DSC_6852_800x532

Xem thêm Tuyệt chiêu Vovinam Hoàn Thủ Luân Trụ Cước do võ sư Nguyễn Chánh Tứ hướng dẫn:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”71525″]

Tổng hợp