Cao thủ kính đen đánh Lý Tiểu Long “thừa sống thiếu chết” là ai?

Một trong những trận chiến đáng nhớ nhất của Lý Tiểu Long trên màn ảnh chính là cuộc đụng độ với gã khổng lồ Kareem Abdul Jabbar trong bộ phim Trò chơi tử vong.

Top 5 ngôi sao “khổng lồ quá khổ” của điện ảnh Hollywood
Thành Long tự hào khi nhận giải Oscar sau nhiều lần tai nạn.

Kareem Abdul – Jabbar sinh ngày 14 tháng 4 năm 1947 (nhỏ hơn Lý Tiểu Long 7 tuổi) tại thành phố New York. Ông bước vào sự nghiệp bóng rổ chuyên  nghiệp vào năm 1969 dưới màu áo Milwaukee Bucks khi đạt chiều cao tuyệt đối 2m18 và nặng 102kg. Từ năm 1975 đến năm 1989, ông gia nhập CLB Los Angeles Lakers và trong suốt 20 năm thi đấu ở giải NBA, Kareem đoạt 6 danh hiệu vô địch, 6 lần là cầu thủ đắt giá nhất NBA, 19 lần được đề cử vào danh sách “đội hình tiêu biểu của mùa bóng” (1970–1977, 1979–1989), năm 1996 được tôn vinh trong danh sách “50 huyền thoại bóng rổ NBA mọi thời đại”.

Cao khều nhưng không vụng về, ông nổi tiếng với những bước di chuyển khôn ngoan, lắt léo, phòng thủ vững chắc và hơn hết là những động tác cú úp rổ độc đáo. Suốt sự nghiệp 20 năm thi đấu đỉnh cao của mình, ông ghi 38.387 điểm (24,6 điểm/trận).

bruce-kareem-pic

Vào giữa thập niên 1960, Kareem với mong muốn có được đôi chân dẻo dai như người châu Á nên đã bái sư Lý Tiểu Long để học Kungfu. Vốn là một người khó tính, Lý Tiểu Long từ chối nhưng sau khi quan sát kỹ, Lý đã nhận Kareem Abdull Jabbar làm đồ đệ.  Jabbar được học Triệt quyền đạo, boxing, các kỹ thuật vật và đòn chân do chính Lý Tiểu Long trực tiếp chỉ dạy.

Khi tham gia bộ phim “Game of The Death”, phim cuối cùng của Lý vào năm 1973, Kareem Abdul – Jabbar mới ở tuổi 26. Lý mời ông vào phim này khi hay tin Kareem đang đến HongKOng nghỉ hè. Bộ phim cuối cùng của “sư phụ” Lý và cũng là bộ phim đầu tay của chàng Goliath cao 2,18m này (về sau, ông tham gia hàng chục bộ phim điện ảnh khác, 2 bộ phim truyền hình, diễn hài kịch và viết 6 cuốn tự truyện, nổi tiếng nhất là quyển: “Những bước chân của người khổng lồ” – Giant Steps, xuất bản năm 1983).

b54b68256fdd726a8eef9f9387adef81

Lý Tiểu Long và Kareem đã có màn đấu tay đôi mãn nhãn trên màn ảnh. Cảnh quay diễn ra trong vòng bí mật bộc lộ tính linh hoạt của Lý trong việc thâm nhập vào khả năng phòng thủ của “gã khổng lồ” này. Lý cực kỳ linh động, mềm dẻo và sức bật cực tốt để đá từ đất lên đầu đối thủ. Để thực hiện cảnh quay này, Rồng nhỏ đã hơn 300 lần tấn công lên vùng thượng đẳng bạn diễn.

Sau khi Lý Tiểu Long qua đời, Kareem vẫn tiếp tục tập luyện võ thuật, anh xem những triết lý mà sư phụ của mình truyền lại như một tài sản quý báu. Có niềm đam mê võ thuật nhưng anh chưa một lần thượng đài và vẫn gắn bó sâu đậm với bộ môn bóng rổ. Anh chọn võ thuật chủ yếu muốn khám phá thêm những điều hấp dẫn của bộ môn này, đồng thời giúp cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn.

Từ năm 2012 đến nay, ông được bà Hillary Clinton chọn là đại sứ văn hoá toàn cầu của Mỹ.

V.Đ