Chân Tử Đan – Lý Liên Kiệt: Mối ân oán giữa hai đồng môn

Mối quan hệ giữa hai ông vua võ thuật đến giờ vẫn là chủ đề được báo chí quan tâm. Họ cùng tuổi, cùng thầy, cùng nghề và không ít lần cùng cạnh tranh vai diễn.

Top 5 cú body shot kinh hoàng nhất UFC
Top 5 thánh “chém gió” của đấu trường UFC

Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt gặp nhau lần đầu vào năm 1978, khi cả hai 15 tuổi. Chân Tử Đan được đưa lên núi gặp sư phụ Ngô Bân, cũng lúc này, Lý Liên Kiệt được Ngô Bân nhận làm đệ tử.

Khi nói về hai người học trò ngày ấy, võ sư danh tiếng từng chia sẻ: “Lý Liên Kiệt biết nhu biết cương, có nền tảng võ thuật tốt. Chân Tử Đan có sức khỏe nhưng tôi cảm thấy võ thuật cậu ấy còn non nớt, sự linh hoạt là không có. Tuy nhiên, sau đó cậu ấy rất cố gắng thay đổi. Cậu ấy luôn ở lại tập luyện dù cho tất cả đồng môn đều đã ra về”.

Mối ân oán ngấm ngầm?

Có tin đồn vì cá tính hiếu thắng, Chân Tử Đan nhiều lần làm mếch lòng các anh em, trong đó có Lý Liên Kiệt. Hai người họ sau khi rời lò võ đã phát triển riêng, hiếm khi liên lạc.

d1
Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan thời trai trẻ từng xích mích. Ảnh: Shangc.

Năm 1992, họ tái ngộ trên phim trường Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi tự cường. Năm đó, Lý Liên Kiệt đã là ngôi sao Kung Fu sau thành công Thiếu Lâm Tự, Hoàng Phi Hồng 1. Trong khi đó, Chân Tử Đan vẫn là lính mới. Anh chỉ được đóng vai nam thứ bên cạnh Hoàng Phi Hồng – Lý Liên Kiệt.

Đoàn phim từng kể lại: “Hai người họ rất tài giỏi, trên phim trường không hề thua kém nhau. Cảnh đấu tay đôi bất phân thắng bại khiến đoàn phim phải quay lại đến 20 lần”. Những câu chuyện này càng khiến dư luận tin rằng Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt là mối quan hệ như nước với lửa.

“Một quy tắc ngầm trong showbiz lúc bấy giờ đó là nước sông không phạm nước giếng. Tử Đan và Liên Kiệt cùng né tránh nhau”, nguồn tin chia sẻ trên Baidu.

Họ phải mất 10 năm sau mới gặp lại – trên phim trường Anh hùng của Trương Nghệ Mưu. Quan hệ giữa hai người được cho có tiến triển tốt sau khi Lý Liên Kiệt gật đầu với ý định mời Chân Tử Đan tham gia đoàn phim. Trước đó, ê-kíp lo lắng nên chủ động gặp Lý Liên Kiệt hỏi về việc có nên mời Tử Đan tham gia hay không. Sao nam Thiếu Lâm Tự đã không phản đối.

Người trong cuộc “xưa lạnh, nay nóng”

Sau những lời đồn đoán, Chân Tử Đan hay Lý đều không đưa ra bình luận. Họ cũng chẳng né tránh những tranh cãi khi hợp tác chung.

Tuy nhiên, tại vài sự kiện gần đây, hai người thể hiện “tay bắt mặt mừng”.

Khi tham dự một chương trình từ thiện ở Thượng Hải, Chân Tử Đan còn cố tình ngồi cạnh Lý Liên Kiệt và hàn huyên suốt buổi. Báo chí cho hay, mối quan hệ của họ cải thiện đáng kể trong vòng 5 năm trở lại. Hồi đầu năm, Lý Liên Kiệt đã nhận lời tham gia xXx3 cùng Vin Diesel. Nhưng sau đó, do sức khỏe không thể đảm bảo, tài tử 53 tuổi thông báo bỏ vai. Khá trùng hợp, các nhà sản xuất vội tìm Chân Tử Đan thay thế và anh vui vẻ nhận lời.

“Chúng tôi từng có quá khứ. Khi ở tuổi thanh niên, tôi háo thắng, từng va chạm giới xã hội đen, hư hỏng nên bị gia đình chán nản và thất vọng. Nhưng ở tuổi này rồi, tôi tự hiểu đâu là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống. Gia đình, bạn bè và võ thuật – tôi không thể phản bội 3 điều này”, Chân Tử Đan lấp lửng nói về việc từng có xích mích với đồng nghiệp.

d2
Khán giả từng bất ngờ khi ở tuổi xế chiều, hai ông hoàng võ thuật ngày càng thân thiết. Ảnh: Sina.

V.Đ

languarr