Đối thủ lừng danh của Lý Tiểu Long và sở thích hết sức kỳ lạ

loading...

(VoThuat.vn) – Dù là huyền thoại điện ảnh được người người tôn kính nhưng Sở Nguyên lại thích đóng vai phụ cho Thành Long.

Từng đánh bại Lý Tiểu Long trên bảng xếp hạng phòng vé

Sở Nguyên từng là một trong tứ đại đạo diễn huyền thoại của hãng Thiệu Thị một thời. Ở Hong Kong những năm 60, danh tiếng của ông cực kỳ lừng lẫy.

Chỉ trong thập niên 60, Sở Nguyên đã đạo diễn hơn 70 phim điện ảnh Hong Kong, là một trong những cây cổ thụ của làng điện ảnh xứ Cảng thơm thuở sơ khai.

Đạo diễn sở nguyên thời trẻ.
Sở Nguyên trong Câu chuyện cảnh sát của Thành Long.

Năm 1971, Sở Nguyên được tập đoàn Thiệu Thị – đế chế điện ảnh đầu tiên và lớn nhất Hong Kong mời về đầu quân và trở thành tướng lĩnh quan trọng của hãng trong một thời gian dài.

Năm 1972, ông làm phim võ hiệp tình ái có tên Ái Nô kể về một thiếu nữu bị bán vào kỹ viện đã dùng sắc đẹp và võ công của mình để báo thù.

Tác phẩm đã gây chấn động cả Hong Kong không chỉ bởi cảnh phim, trang phục đẹp, đầu tư công phu mà con bởi một chi tiết về đồng tính nữ được coi là cực kỳ táo bạo với điện ảnh khi đó.

Bộ phim Ái Nô có nhiều cảnh đồng tính nóng bỏng, cho đến giờ vẫn được coi là một tác phẩm kinh điển.

Vì tài làm phim xuất chúng nên nhiều người nghĩ rằng Sở Nguyên được đào tạo bài bản từ trường lớp điện ảnh. Nhưng thực ra ông lại là một nhà hóa học tốt nghiệp từ đại học Trung Sơn danh giá.

Sau khi tốt nghiệp, ông từ bỏ phòng thí nghiệm để dấn thân vào ngành điện ảnh theo nghiệp cha. Cha ruột ông cũng là một diễn viên có tiếng ở Hong Kong.

Năm 1973, bộ phim 72 vị khách thuê nhà do Sở Nguyên làm đạo diễn tiếp tục gây tiếng vang lớn khi đánh bại phim Mãnh long quá giang của Lý Tiểu Long trên bảng xếp hạng phòng vé, trở thành phim có doanh thu cao nhất năm, thu về hơn 5 triệu đô la Hong Kong.

72 vị khách thuê nhà sau này được làm lại rất nhiều lần bởi nhiều đạo diễn Hong Kong thế hệ sau.

Mãnh long quá giang lại không phải là tác phẩm doanh thu cao nhất Hong Kong năm 1973 như nhiều người tưởng nhầm.
Sở Nguyên và Lý Tiểu Long từng cạnh tranh khốc liệt về doanh thu phòng vé.

Sau này, sự nghiệp đạo diễn của Sở Nguyên càng rực rỡ khi tên tuổi ông bắt đầu gắn liền với các phim chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp của Cổ Long. Sở Nguyên cho rằng chất cổ quái trong cách làm phim của ông rất phù hợp với tác giả họ Cổ.

Hơn 20 bộ truyện của Cổ Long đã được Sở Nguyên cải biên thành công và đều được khán giả yêu mến, tiêu biểu là Tiểu Lý phi đao, Khổng tước vương triều, Anh hùng vô lệ,…

Đặc biệt, phim Khổng tước vương triều năm 1979 đã mang về cho ông giải đạo diễn xuất sắc nhất tại triển làm điện ảnh Châu Á Thái Bình Dương.

Sở Nguyên cùng với Lý Hàn Tường, Trương Triệt, Hồ Kim Thuyên hợp thành bộ tứ huyền thoại của hãng Thiệu Thị danh tiếng.

Từ đạo diễn lừng danh đến diễn viên quần chúng

Hãng phim Thiệu Thị nổi tiếng một thời rồi cũng đến lúc lụi tàn, Sở Nguyên vì thế cũng mất đi đất dụng võ. Không còn làm đạo diễn nhưng Sở Nguyên vẫn rất yêu thích ngành điện ảnh.

Ông quyết định tham gia vào các vai phụ trong phim điện ảnh thời kỳ mới, nhiều phim ông chỉ đóng vai quần chúng.

Các phim như Nguyên chấn hiệp dữ Vệ Tư Lý, Thiên diện thiên vương của đạo diễn Vương Tinh hay Song long hội, Câu chuyện cảnh sát của Thành Long nếu xem kĩ lại thì đều thấy Sở Nguyên có vai.

Dù là vai phản diện hay vai phụ hài hước, Sở Nguyên chưa từng từ chối bao giờ. Các thành viên đoàn phim khi quay cũng luôn kính trọng ông, chẳng dám đối xử với ông như một diễn viên quần chúng nhỏ bé.

Sở Nguyên trong Song long hội.
Sở Nguyên trong Nguyên chấn hiệp dữ Vệ Tư Lý

Tham gia nhiều phim nhưng vai phụ “để đời” nhất của ông phải kể đến vai Phật Tổ Như Lai trong Tây Du Ký bản Hong Kong. Thần thái phúc hậu của Sở Nguyên là hình mẫu cho các diễn viên vào vai Phật Tổ sau này.

Năm nay Sở Nguyên đã ngoài 80 tuổi. Trong Tứ đại đạo diễn ngày xưa giờ chỉ còn ông là vẫn còn tại thế. Ông được nhiều thế hệ người làm phim Hong Kong kính trọng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi nhiệt huyết với ngành điện ảnh.

Khoảng vài năm trở lại đây, Sở Nguyên không còn đóng phim được nữa vì mắc bệnh thoái hóa não. Nhưng mỗi lần xuất hiện trước công chúng hay trong các sự kiện của ngành giải trí, Sở Nguyên luôn được ngồi ở những vị trí trang trọng nhất.

Theo Thế Giới Trẻ


languarr