HLV Trần Trung Sơn – Từ cậu bé nghèo thành tượng đài của làng Muay Việt

loading...

(VoThuat.vn) – Muay Thái là một môn võ cổ truyền của người Thái Lan với những đòn đánh gối, chỏ khá hiểm, với nhiều người Muay Thái là môn võ bạo lực. Tuy nhiên đây cũng là môn võ để giúp trẻ em Thái Lan thoát nghèo. Còn với HLV Trần Trung Sơn, Muay Thái là môn võ đòi hỏi sự khổ luyện, rèn luyện sự bản lĩnh của dân nhà võ và từ đó anh đã quyết tâm gắn bó với môn võ này và đang tiếp tục giúp cho Muay Thái phát triển tại Việt Nam

Gắn bó với nghiệp võ từ khá sớm, ban đầu HLV Trần Trung Sơn là VĐV Vovinam của Đội tuyển TP.HCM, sau này anh học Taekwondo tại trường Đại học Thể dục thể thao Trung Ương 2 (nay là trường ĐH TDTT TP.HCM). Trong thời gian theo học tại trường anh lại tiếp tục bén duyên và thi đấu Pencat Silat (môn võ cổ truyền của người Indonesia) cho đội tuyển Silat TP.HCM.

Vào năm 2004 được sự cho phép của lãnh đạo các cấp, Sở VHTT & DL TP.HCM quyết định cho một đoàn VĐV tham gia vào giải Muay Thái King Cup với nồng cốt là hai VĐV Pencat Silat thành phố – Nguyễn Minh Khôi (HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2006) và Trần Trung Sơn. Mục tiêu của đoàn TP.HCM là muốn tìm hiểu môn Muay có phù hợp với tố chất của người Việt hay không.

Anh Sơn, khi đó là HLV phó đã kể lại rằng:“Nhờ may mắn đã được tập luyện nhiều môn võ trước đây nên tôi đã vận dụng khá tốt các kỹ thuật để có thể đạt thành tích tốt tại Tại giải thi đấu King Cup. Đó là tấm HCĐ quý giá cho đội tuyển Việt Nam và VĐV Nguyễn Minh Khôi cũng vậy.

Tưởng chừng như đây chỉ là một giải thi đấu như các giải thi đấu khác tuy nhiên bước ngoặc cuộc đời anh lại bắt đầu từ đây. Nhờ vào chuyến tập huấn, thi đấu này anh đã được tiếp cận nhiều hơn với sự tập luyện, huấn luyện rất khác đến từ các VĐV Thái Lan và đặc biệt là nét đẹp avăn hóa của người Thái thông qua môn võ truyền thống của “xứ sở chùa vàng”. Kể từ đó sau nhiều lần suy nghĩ đắn đo anh đã quyết định gắn bó lâu dài với môn võ Muay Thái.

Hai VĐV Nguyễn Minh Khôi và Trần Trung Sơn tham gia giải King Cup tại Thái Lan năm 2008

Một VĐV giỏi có thể có một HCV, một người thầy giỏi sẽ có nhiều VĐV đạt HCV

Sau thời điểm học hỏi và thi đấu thử để cọ xát, TP.HCM quyết định thành lập đội tuyển Muay để gửi sang học viện Thái Lan tập huấn, kể từ đó anh chuyển hẳn từ Silat sang Muay Thái. Vừa là VĐV, vừa học vừa đảm nhận vai trò huấn luyện cho thế hệ tiếp theo.

Đang trong giai đoạn là một trong những VĐV có tiềm năng và gặt hái được nhiều thành tích cho Muay Thái TP.HCM anh đã chuyển hẳn sang công tác huấn luyện và giới thiệu các VĐV được xem là thế hệ vàng của Muay Thái TP.HCM và cũng là nòng cốt của đội tuyển Muay Việt Nam.

Đang là VĐV giỏi, lại bỏ dở sự nghiệp để huấn luyện. Đây được xem là sự thay đổi khó hiểu của Trần Trung Sơn. Anh Sơn chia sẻ rằng: “một VĐV giỏi thì anh chỉ có thể giành được một tấm HCV, nhưng một HLV giỏi thì có thể đào tạo ra nhiều VĐV đạt HCV”. Với mục tiêu phát triển cho tương lai nước nhà, anh đã quyết định bỏ lại các vinh quang của một đời VĐV để chuyển hẳn sang HLV để đào tạo ra các VĐV tài năng như.

Trần Trung Sơn đã đào tạo nên hàng loạt VĐV Muay Thái nổi tiếng. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến Nguyễn Trần Duy Nhất, Lê Hữu Phúc, Nguyễn Thị Trúc Ly, Võ Văn Đại, Nguyễn Phú Hiển…

Thế hệ vàng của Muay Việt Nam với: Duy Nhất, Trúc Ly, Văn Đại, Hữu Phúc (từ trái sang)

Gia đình suýt đổ vỡ vì quá mê Muay Thái

Chuyển hẳn sang công tác huấn luyện bắt buộc HLV Trần Trung Sơn phải tham gia nhiều chuyến tập huấn trong nước và nước ngoài, các giải thi đấu toàn quốc và kể cả thế giới. Muay Thái được xem là môn thi đấu mới cần sự tập trung cả về chuyên môn và con người nên vị HLV này đã đành cả tâm huyết, thời gian để cùng các học trờ lên đường tập luyện, thi đấu cọ sát.

HLV Trần Trung Sơn chia sẻ: “Nhiều lúc có những chuyến tập huấn chỉ cách nhà có vài cây số nhưng tôi không thể về vì huấn luyện các em thì phải ăn chung, ngủ chung để nắm được tâm tư, biết được những gì VĐV mình đang có, hoặc thiếu sót chỗ nào để từ đó lên phương án huấn luyện, các bài tập để phù hợp với từng VĐV từ đó mới phát huy được sở trường của từng em trong từng trận đấu khác nhau và mới có thể đem vinh quang về cho đơn vị của mình.

Nếu cứ tập trung các em lại rồi đưa ra bài tập sau đó kết thúc và cho về thì không thể đào tạo ra các VĐV tài năng được, cũng chính vì thế tôi không có thời gian dành cho gia đình nhất là cho vợ con. Có thời điểm vợ sinh con đầu lòng, tôi chỉ kịp lên thăm con sau khi vợ được đưa ra phòng chờ – nhìn con, hôn lên con và vợ. Sau đó, tôi phải xách balo cùng học trò lên đường qua Thái Lan tập huấn cho giải thi đấu quan trọng”.

Anh nói vui: “Con đầu lòng như vậy thì bé thứ hai nó cũng thành cái nếp, xem như là con của võ sĩ thì phải cứng cỏi như cha nó vậy. Tuy nhiên, vợ tôi nhiều lúc cảm thấy tủi thân vì trong lúc quan trọng nhất của cuộc đời không có người chồng bên cạnh mình cũng cảm thấy khó chấp nhận được. Có thời điểm căng thẳng quá vợ tôi đã có ý định buông xuôi tất cả để li dị”.

Một bên là đam mê, một bên là tình cảm gia đình. Anh quyết không bỏ bên nào. Bằng sự chân thành, anh cũng đã giải thích cho vợ hiểu được và thông cảm cho mình tiếp tục với niềm đam mê, sự hi sinh của mình cho môn Muay Thái.

Kết quả hình ảnh cho trần trung sơn muay thai
Phút giây vỡ òa trong chiến thắng của thầy và trò. Ảnh Zing

Vinh quang và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Suốt 15 năm làm công tác huấn luyện kể cả thời VĐV, anh đã đem về cho TP.HCM và Việt Nam tổng cộng hơn 267 huy chương các loại. Trong đó có cả SEA Game, Châu Á thậm chí là Thế giới. Cùng với TP.HCM, HLV Trần Trung Sơn đã 11 năm liền dẫn đầu toàn đoàn.

Với anh, Muay Thái là cả cuộc đời, sự nghiệp, mồ hôi, nước mắt và sự hi sinh to lớn để đánh đổi. Tuy nhiên, anh không thể sống cả đời với nó, vì ngoài bản thân anh thì còn gia đình, vợ con và cả cuộc sống sau này. Cuộc đời võ sĩ vốn bấp bênh, chông chênh và chẳng được nhìều tiền. Cũng chính vì thế vào tháng 02/2017 thêm một lần nữa anh quyết định chia tay công tác huấn luyện tại đội tuyển TP.HCM và đội tuyển Việt Nam sau nhiều lần suy nghĩ đắn đo về cuộc sống của gia đình và bản thân.

Đây cũng đang là một vấn đề nan giải của thể thao Việt Nam, có một số VĐV – HLV tài năng sống cả đời với niềm đam mê của mình tuy nhiên cũng không thể cố gắng tiếp tục với nỗi lo “cơm áo gạo tiền”.

Đang là một HLV có thể được xem là đẳng cấp nhất Việt Nam hiện và đang nắm giữ chức vụ Trưởng ban chuyên môn Muay Thái của Sở Văn hóa Thế thao TP.HCM, HLV trưởng của đội tuyển Muay Việt Nam nhưng Trần Trung Sơn đã quyết định tạm gác lại để chuyển hướng sang một hướng mới để phù hợp với bản thân mình hơn.

Anh tâm niệm: “Trong suốt cuộc đời võ sĩ của mình, võ học đã trang bị cho tôi một tinh thần thép để có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Bây giờ, tôi chỉ muốn lấy tinh thần võ học để tiếp tục phát triển, duy trì, thoả niềm đam mê với nó và chia sẻ với mọi người”.

Hiện nay anh thành lập một Trung tâm võ thuật gồm 6 môn võ khác nhau với đầy đủ trang thiết bị phòng tập ngay tại Lầu 3 – Nhà Thi Đấu Hồ Xuân Hương – Số 2 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, TP.HCM để tiếp tục niềm đam mê của mình. Trung tâm của anh hiện nay mở cửa từ thứ 2 đến Chủ nhật vào các khung giờ từ: 6h00 – 21h00 với các môn như: Muay Thái, Kickboxing, Võ Gậy Arnis, Võ Tự vệ, MMA, Boxing.

Với trung tâm này anh vừa có thể lo cho gia đình vừa thoả niềm đam mê giới thiệu tinh thần võ học của mình cho mọi người và cũng là nơi để mọi người từ nhiều lứa tuổi đến trải nghiệm cũng như đến để đạt được mục tiêu trong việc rèn luyện sức khoẻ của mình.

Anh Toàn – Học viên của trung tâm thì cho biết: “Tôi cho cả gia đình đến đây tập luyện. Sau thời gian tập luyện thì cảm thấy sức khoẻ cải thiện rõ rệt, lúc trước chỉ đi cầu thang thôi cũng đã thấy mệt tuy nhiên sau một khoá tập luyện tại trung tâm thì đã có thể đấm, đá và đấu tập thì thấy bình thường”. Ngoài ra anh cũng cho biết thêm: “Thầy Sơn cũng khá hay, lúc đầu tụi nhỏ không chịu tập tuy nhiên sau khi tập buổi đầu tiên thì cảm thấy thích và theo luôn tới hiện nay, nhờ theo học môn võ này thì tụi nhỏ cũng bớt chơi game, xem tivi nhiều, bản thân anh sẽ tiếp tục cho gia đình theo tập môn võ này trong thời gian tới”

Với sự đam mê Muay Thái trải qua nhiều khó khăn, thử thách cũng như các vinh quang của đời VĐV và HLV thì nay HLV Trần Trung Sơn cũng đã có được hướng đi riêng của mình cùng với niềm đam mê Muay Thái mãnh liệt. Trần Trung Sơn đã dành cả cuộc đời để mang Muay Thái đến với mọi người. Với anh, Muay Thái là tình yêu bất diệt và cũng nhờ anh, Muay Thái sẽ càng ngày càng phát triển trên đất nước Việt Nam.

VoThuat.vn

languarr