(Vothuat.vn) – Phillipe Nover đã từng tập luyện cả đời mình để có thể đánh bại đối thủ trong lồng bát giác. Bây giờ anh ta đang ở trên tiền tuyến, giúp đỡ cứu sống những nạn nhân của đại dịch Corona.

Chỉ mới 2 năm trước, Nover vẫn còn đang trong lồng bát giác, cố gắng gây sát thương lên đối thủ của mình . Vào năm 2008, Nover là người đã vào chung kết trong mùa 8 của ‘The Ultimate Fighter’, chương trình truyền hình thực tế của UFC. Tuy anh ta đã không giành được hợp đồng những hợp đồng triệu Đô, màn trình diễn của anh ấy đã giành cho anh ấy một slot trong trong hạng lông của UFC. Trong suốt 14 năm sự nghiệp MMA của mình, Nover đã có 23 trận đấu chuyên nghiệp, 10 trong số đó là ở trong lồng bát giác của UFC.

Mỹ hiện nay là đất nước có số người bị nhiễm COVID-19 nhiều nhất trên toàn thế giới, vì thế các bác sĩ y tá đang phải trong tình trạng dàn trải mỏng. Tại bệnh viện nơi mà Nover đang làm y tá, anh đã phải chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong vòng 2 tuần, kể từ khi nhận được thông báo rằng Mỹ đã có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào giữa tháng 3. Các đồng nghiệp của Nover hiện đang chuẩn bị cho thời kỳ đen tối nhất, thứ mà họ “Đỉnh điểm”, khi số ca nhiễm đạt đến con số cực đại và sẽ vào giai đoạn suy giảm dần.

“Họ (các chuyện gia) nói rằng trong vòng 1 đến 2 tuần tới, chúng tôi có thể phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống y tế.” Tay đấm về hưu cho hay “Đỉnh điểm là khi chúng tôi sẽ phải bắt đầu quyết định xem ai sẽ nhận được máy thở và ai thì không. Chúng tôi đang đứng trước một vụ bùng phát mới như nước Ý hay Tây Ban Nha.”

2 tuần trước, các nhân viên đã bắt đầu đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu để tiết kiệm mặt nạ và áo choàng cho ER (Emergency room: phòng cấp cứu). Nover là người thường xuyên làm việc trong khoa tim mạch, anh cùng làm tình nguyện cho ER hay tại ICU (Intensive care unit: phòng chăm sóc đặc biệt). Bệnh viện được thiết kế với ý định ban đầu là sẽ chia một nửa khu vực ER để cách ly những bệnh nhân dương tính với COVID-19, nhưng với số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, những kế hoạch ban đầu bắt đầu tan vỡ.

 

Bây giờ những bệnh nhân tràn ra khắp đầy những hành lan của bệnh viện, ngay cả những bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt cũng phải được đưa lên xe lăn để di chuyển ra ngoài hành lang của bệnh viện. Phòng chăm sóc đặc biệt bây giờ đã trở thành khu cách ly mới cho COVID-19. “Trước đây thì chúng tôi vẫn còn có thể kiểm soát luồng bệnh nhân ra vào bệnh viện để có tí thời gian để thở một tí.” Nover nói tiếp “Bây giờ chúng tôi còn không có được một giây.”

Nhiều người đã chỉ trách sự chậm trễ trong việc phản ứng của chính phủ đã dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 ở Mỹ.

Tiếp xúc với các bệnh nhân là một trong những chủ đề chính trong các cuộc trò chuyện giữa các nhân viên y tế. Covid-19 rất dễ lây lan và giống như các bệnh viện khác trên cả nước, thiết bị bảo vệ cá nhân, như khẩu trang và áo choàng, đều đang ở mức tối thiểu và có thể sẽ hết vào một lúc nào đó. Nover nói rằng thiết bị được phân phối và mọi y tá được yêu cầu viết tên của họ lên mọi thứ. “Tôi có vừa đủ đồ bảo hộ để xài. Và tôi không đùa giỡn với bộ đồ đó. Cảm giác như tôi đang trong một bồ đồ tắm hơi, cắt cân để chuẩn bị cho một trận đấu lớn.”

“Từ nhỏ tôi đã có thể chất khá khỏe và tôi đã ghi danh vào mọi môn thể thao tôi có thể. Bóng đá. Bóng chày. Rất nhiều môn thể thao đồng đội khác nữa. Cả bố lận mẹ tôi đều muốn tôi thử võ thuật và dần dần tôi bắt đầu thích khía cạnh một chọi một của võ thuật hơn so với các môn thể thao đồng đội.” Năm 9 tuổi, Nover được tiếp xúc với một số bộ môn võ thuật cổ truyền như Triệt quyền đạo và Kung Fu. Nhưng khi một người bạn của anh nói với anh ta về BJJ, Nover đã bị cuốn hút ngay sau buổi tập đầu tiên.

Có lẽ cảm hứng lớn nhất của Nover để trở thành y tá là từ bố của anh ta, người đã làm ở trong ngành y tế hơn 30 năm. “Tôi lúc đó chỉ mới 18 tuổi, tôi đã nói với bố tôi rằng y tá là ngành nghề của phụ nữ, nhưng câu trả lời của ông ấy làm tôi suy nghĩ lại” Nover vừa đáp lại vừa mỉm cười “Ông đáp lại rằng đúng là có rất nhiều phụ nữ trong ngành, và con sẽ được làm việc chung với họ.”

Và sau khi học thử ngành y trong môi trường đại học, Nover đã tìm ra được một niềm đam mê mới “Tôi đã được học rất nhiều về cơ thể con người, thứ mà tôi luôn muốn tìm hiểu về. Tôi là một võ sĩ. Tôi không chỉ muốn tìm hiểu về người bệnh, mà cả những người khỏe mạnh và làm thế nào để có được sức khỏe tối ưu nhất.”

Sau khi rời võ đài, Nover đã quay lại về trường để lấy tấm bằng thạc sĩ y tá.

Nover chốt lại bằng cách giải thích lý do tham gia tiền tuyến của mình và tại sao anh lại đặt tính mạng của bệnh nhân lên hàng đầu: “Tôi là người rất khỏe mạnh. Tôi ăn uống đầy đủ chất. Tôi tập thể dục hằng ngày. Vậy tại sao không đi ra tiền tuyến? Có rất nhiều y tá lớn tuổi hơn tôi, họ đều có gia đình của riêng mình và con cái. Tôi còn biết một số trong số họ đã vượt qua ung thư hoặc đang chống chọi với bệnh tật riêng của mình. Rất nhiều nhân viên tình nguyện khác trẻ như tôi cũng cảm thấy như vậy. Đây là nghĩa vụ của chúng tôi. Tôi không bao giờ nghĩ rằng sự việc sẽ đến tới nước này, nhưng đây là nghĩa vụ mà chúng tôi đã tình nguyện làm.”

Minh Duy


Tin liên quan: