Chuyện ít biết về gia đình của Lý Tiểu Long (kì 1)

Lý Tiểu Long nổi tiếng là một minh tinh võ thuật, với vai diễn để đời là Trần Chân trong bộ phim Tinh Võ Môn và Đường Long trong Mãnh Long Quá Giang. Nổi tiếng trên màn ảnh với những pha võ thuật điêu luyện nhưng chuyện người vợ của Lý Tiểu Long lại ít người được biết đến.

Linda Lee Cadwell (tên thật là Linda C. Emery) sinh ngày 21/3/1945 tại Everett, Washington. Bà quen biết Lý Tiểu Long khi đang học tại trường trung học Garfield – nơi Lý Tiểu Long dạy võ thuật. Khi đó, theo lời kể của Linda, “bất cứ nữ sinh nào cũng biết Lý Tiểu Long vì anh ấy rất bảnh bao và đẹp trai”.

ba linda le cadwell, ly tieu long va con trai
Bà Linda Lê Cadwell, Lý Tiểu Long và con trai

Sau khi tốt nghiệp trung học, Linda đã tới lớp dạy võ của Lý Tiểu Long. Bà là học viên nữ đầu tiên của ông. Bà chia sẻ “Tôi trở thành môn đệ của anh ấy và quan tâm tới thầy giáo hơn võ thuật”

moi quan he thay tro dan phat trien thanh tinh yeu doi lua
Mối quan hệ thầy trò dần phát triển thành tình yêu đôi lứa

Tình yêu bắt đầu đơm hoa, hai người bắt đầu hẹn hò từ năm 1963. Linda tâm sự: “Lần đầu tiên gặp nhau, chúng tôi vẫn còn là sinh viên. Thời điểm đó, cả hai đều rất vô tư và không phải suy nghĩ nhiều về tương lai.” Khi mà cảm thấy tình yêu đã bền chặt, hai người bắt đầu tính chuyện kết hôn. Hai người kết hôn ngày 17/8/1964 sau một năm hẹn hò. “Đối với Lý Tiểu Long, lấy vợ sinh con mang lại cho anh ấy nhiều trách nhiệm, cuộc sống của anh trở nên phức tạp hơn. Phải tìm việc làm ổn định, kiếm tiền nuôi gia đình, anh ấy cảm thấy không thỏa mãn, bởi anh ấy vẫn có ước mơ riêng”, Linda kể.

gia dinh hanh phuc cua ly tieu long
Gia đình hạnh phúc của Lý Tiểu Long

Năm 1965, cặp đôi chào đón sự ra đời của cậu con trai đầu lòng, ngay cái tên của con trai mình cũng đủ biết rằng Lý Tiểu Long đặt rất nhiều hi vọng vào con trai của mình.  Khi con còn nhỏ, Lý Tiểu Long đã muốn huấn luyện cho con trở thành người tiếp bước mình. Bốn năm sau, năm 1969, cô con gái thứ hai Lý Hương Ngưng ra đời.

ly quoc hao con trai duy nhat cua ly tieu long
Lý Quốc Hào (trái) con trai duy nhất của Lý Tiểu Long

Vì muốn chăm lo cho gia đình, Linda gần như từ bỏ mọi ước mơ, hoài bão của mình, bà luôn bên cạnh Lý Tiểu Long. Linda không trông đợi việc chồng sẽ trở thành một ngôi sao quốc tế mà chỉ mong ông thực hiện được lý tưởng của mình. Đối với Linda, Lý Tiểu Long vui vẻ, thành công chính là hạnh phúc lớn nhất của bà.

Sau cái chết đột ngột của chồng năm 1973, Linda cùng hai con rời Hong Kong, trở về Mỹ. Ban đầu, bị ám ảnh bởi sự ra đi của chồng, bà không muốn con trai Lý Quốc Hào tiếp tục nối nghiệp cha.
Cùng với các học trò của người chồng quá cố, Linda mở lớp dạy võ, đồng thời cùng con gái Lý Hương Ngưng quản lý quỹ mang tên Lý Tiểu Long – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ việc học võ thuật. Trở thành góa phụ năm 28 tuổi, Linda một mình nuôi 2 con suốt 15 năm, năm 1988, bà tái hôn với Tom Bleecker nhưng ly hôn ngay một năm sau đó.

ba linda le cadwell tai hon 2 lan sau khi ly tieu long mat
Bà Linda Lê Cadwell tái hôn 2 lần sau khi Lý Tiểu Long mất

 

Năm 1991, bà kết hôn với Bruce Cadwell. Năm 1993, đúng 20 năm sau cái chết của chồng, Linda một lần nữa suy sụp khi cậu con trai Lý Quốc Hào đột ngột ra đi trên phim trường.
Tháng 7/2013 – 20 năm sau cơn ác mộng ấy, Linda chia sẻ bà đang có “một cuộc sống tuyệt vời bên người chồng Bruce Cadwell”. Cả hai sống ở Idaho và có 9 đứa cháu. Tái hôn 2 lần, song Lý Tiểu Long dường như vẫn là người khó quên nhất trong cuộc đời Linda. Bà từng cho xuất bản ba cuốn sách về người chồng quá cố bao gồm: Người đàn ông duy nhất tôi biết(1975), được dựng thành bộ phim Dragon: The Bruce Lee Story 1993), The Bruce Lee Story(1989) và một cuốn sách về cái chết của Lý Tiểu Long năm 1996.

Còn tiếp…

Danh Trung