Lý Tiểu Long “đại chiến” Muhammad Ali: Ai thắng ai? (Kỳ 1)

“Nếu có một trận chiến giữa Lý Tiểu Long và Muhammad Ali, ai sẽ là người giành chiến thắng?”. Nhiều thập kỷ trôi qua, người hâm mộ võ thuật vẫn không ngừng tự đặt ra câu hỏi ấy và thực chiến này liệu có xảy ra nếu ngày định mệnh 20/07/1973 không đến với võ sĩ bậc nhất kungfu? Giữa Muhammad Ali và Lý Tiểu Long, ai sẽ là người “choán” được chức vô địch “huyền thoại của huyền thoại” trong lòng người hâm mộ võ thuật?

Cùng xuất phát điểm

Mặc dù cả hai gia đình không có truyền thống võ thuật, nhưng cả Rồng nhỏ lẫn Ali đều khởi điểm vào nghề gần như cùng lúc này đã nhanh chóng khẳng định tài năng của mình trong làng võ.

Muhammad Ali, sinh ngày 17/1/1942 trong gia đình không mấy khá giả, cha là nhân viên làm biển quảng cáo, mẹ là người hầu. May mắn là trong một lần lên Sở cảnh sát có việc, anh được một huấn luyện viên quyền Anh phát hiện ra khả năng đặc biệt và hướng theo con đường võ thuật vào tuổi 12. Anh tập luyện như điên và dần tạo tên tuổi cho mình.

voi nhung chien thang vi dai cua minh, ali xung danh ong vua quyen anh
Với những chiến thắng vĩ đại của mình, Ali xứng danh ông vua quyền Anh

Lý Tiểu Long (sinh năm 1940) lớn hơn Ali 2 tuổi và tiếp cận Vịnh Xuân quyền năm lên 13, chỉ sau Ali một năm. Anh nhanh chóng tìm cơ hội cho mình khi ghi tên tham dự giải quyền Anh liên trường tại HongKong. Ngay từ vòng loại, anh hạ knock out các đối thủ và bước vào vòng chung kết tranh ngôi với vị võ sỹ Gary Elms – người 3 lần liên tiếp giữ ngôi vô địch. Nhờ biết cách biến hóa những đòn khóa của Vịnh Xuân, Lý vô hiệu hóa Gary Elms và đương nhiên, ngôi vô địch năm ấy thuộc về Rồng nhỏ.

ly tieu long thoi doat danh hieu quan quan giai vo dich quyen anh lien truong
Lý Tiểu Long thời điểm đoạt danh hiệu quán quân giải vô địch quyền Anh liên trường

Huyền thoại kungfu từng học hỏi ngôi sao quyền Anh

Vào những năm đầu của thập niên 70 ở thế kỷ trước, thành công của Lý Tiểu Long là điều có thể lý giải khi anh trở về quê nhà lúc điện ảnh HongKong đang khủng hoảng trầm trọng. Trong các bộ phim, Lý Tiểu Long thể hiện các cảnh đánh đấm rất thật, mạnh, mang tính sát thương cao.

Không chỉ mỗi trên phim trường, kỳ thực ngoài đời Lý có tốc độ ra đòn nhanh như gió, với khoảng cách 3 feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây. Lý có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó.

Trước khi nổi tiếng, Lý đã xem được đoạn tài liệu chiến đấu của Muhammad Ali – Ngôi sao quyền Anh đến từ Mĩ, Lý thích thú đến nỗi lấy giấy bút ghi chép tỉ mỉ từng khoảnh khắc chiến đấu, về kỹ thuật, cú đấm, tốc độ, sự di chuyển linh hoạt của đôi chân… Người ta còn thấy Lý nhiều lần đứng trước gương tập theo các động tác của Ali rất hăng say. Với Lý, Muhammad Ali thực sự “độc nhất vô nhị”.

Qua thời gian nghiên cứu, Rồng nhỏ nhận ra tầm quan trọng của việc chuyển biến những kỹ thuật chiến đấu cổ điển của kungfu sang lối đánh mới, phù hợp với việc đối phó các đối thủ có vóc dáng to cao hơn anh. Lý từng nói với một người bạn: “Tôi luôn nghiên cứu xem Ali di chuyển và suy nghĩ như thế nào!”. Một lần trả lời phỏng vấn, khi được hỏi: “Anh nghĩ gì nếu chạm trán với Muhammad Ali?” Cha đẻ Triệt quyền nhìn xuống đôi tay và nói: “Nhìn tay tôi đây. Một đôi tay bé nhỏ của người TRung Hoa. Muhammad Ali sẽ giết tôi mất”.

ly tieu long va chuck norris trong manh long qua gianh, bo phim khang dinh toc do don chan cua huyen thoai kungfu
Lý Tiểu long và Chuck Norris trong Mãnh Long Quá Giang, bộ phim khẳng định tốc độ đòn chân của huyền thoại kungfu

Muhammad Ali bái phục sức mạnh của kungfu Vịnh xuân

Năm 1964, Muhammad Ali đã là nhà vô địch nhà nghề thế giới còn sự nghiệp của Lý mới đang được định hình. Nhưng vào tháng 7 năm đó, tại giải VĐ Karatedo diễn ra ở Long Beach, Lý đã có màn biểu diễn kungfu nhớ đời. Đó là  “cú đấm 1 inch”. Chỉ dùng lực cánh tay trong khoảng 1 inch, Lý đã tống tình nguyện viên văng xa hơn 1 mét. Không những thế, trong cảnh quay của bộ phim “A wall in the Spring Rain”, Lý được chỉ đạo vào vai chiến đấu cùng 2 diễn viên khác. Lý nghe thấy từ “Mẹ kiếp!”, và trong những giây đầu tiên của cảnh diễn thử, một kẻ bị Lý đá bay vèo rơi tõm xuống nước, người còn lại quằn quại cạnh mặt hồ. Lý không muốn ai xúc phạm đến sức mạnh của người da vàng!

Vào tháng 10 năm 1973, Muhammad Ali có dịp sang Singapore với tư cách khách mời danh dự. Wong Yau Kay được mời biểu diễn cùng vô địch quyền Anh Ali. Sau thời gian ngồi thiền, thở sâu, Wong đứng tấn và cho phép Ali đấm vào cổ họng mình bao nhiêu cái cũng được bằng tất cả sức mạnh, thậm chí dùng kỹ thuật “chặt” của karatedo. Cuối cùng Ali khâm phục vỗ tay khen ngợi: “Kungfu quả là một nghệ thuật cao siêu”.

Video: Khám phá sức mạnh của Lý Tiểu long và Muhammad Ali trên màn bạc và trên võ đài

Sức mạnh nghiêng về bên nào? Huyền thoại Lý Tiểu Long hay Vua quyền Anh, Ali? Mời các bạn xem tiếp kỳ II với những cuộc chiến về chiều cao, tốc độ và  kỹ chiến thuật.

Nhật Vũ