loading...

(VoThuat.vn) – Thanh Long Võ Đạo là môn phái đã trải qua 50 năm tuổi đời, là một trong những phái võ đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển chung của Võ cổ truyền Việt Nam. Thanh Long Võ Đạo đã vượt qua rất nhiều thăng trầm để xây dựng cho mình chỗ đứng vững chắc như ngày hôm nay.

Ngày 1/1/2020 tới đây, Thanh Long Võ Đạo sẽ kỉ niệm 50 năm ngày sáng lập môn phái (1/1/1970 – 1/1/2020). 50 năm đã đi qua từ những ngày môn phái còn non trẻ, cho đến hôm nay, Thanh Long Võ Đạo đã là một “cây đại thụ” của Võ cổ truyền Việt Nam, môn phái phát triển rộng rãi, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Thanh Long Võ Đạo đã đặt một nền móng vững chắc, góp phần không hề nhỏ trong sự trường tồn của Võ cổ truyền dân tộc.

Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày sáng lập môn phái Thanh Long Võ Đạo, VoThuat.vn đã có cuộc trò chuyện với Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa – Chưởng môn Thanh Long Võ Đạo.

PV: Thưa võ sư, xin võ sư cho biết ý nghĩa của Lễ kỉ niệm 50 năm sáng lập môn phái Thanh Long Võ Đạo?

Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa: Để có 50 năm, chúng tôi đã phải trải qua một quá trình. Quá trình đó, không tránh được những khó khăn, trở ngại, nhưng chắc chắn là thành tựu đạt được cũng nhiều hơn nên mới có 50 năm này. 50 năm không phải nhiều, cũng không phải ít với một đời người trong việc phát triển võ thuật nước nhà.

Võ cổ truyền Việt Nam là tập hợp của rất nhiều dòng võ, trong đó có Thanh Long Võ Đạo. Với sự đam mê, lý tưởng về tương lai cho các thế hệ mai sau, với tấm lòng vì mọi người, mong muốn giúp người dân cải thiện sức khỏe, lưu truyền võ thuật cổ truyền qua nhiều đời, với những mơ ước đó, tôi đã cố gắng rất nhiều trong hành trình 50 năm đó.

Quá trình 50 năm đó đã tôi luyện cho chúng tôi và những môn sinh của Thanh Long Võ Đạo ý chí để vượt qua rất nhiều khó khăn trở ngại. Đó là một chặng đường gian khổ nhưng đầy vinh quang. Vinh quang là vì chúng tôi đã vượt qua gian khổ để thực hiện đam mê, chúng tôi đã rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và coi nghề nghiệp của mình là một con đường mà chúng tôi phải đi đến đích trong suốt cuộc đời.

Nhìn chung, để có được hành trình 50 năm đó là nỗ lực của bản thân, của đồng nghiệp, của tất cả mọi người trong xã hội đã chung tay giúp Thanh Long Võ Đạo có được một con đường đi rõ ràng như ngày hôm nay. Thanh Long Võ Đạo đã nằm giữa lòng dân tộc ta và nhiều dân tộc trên thế giới.

PV: Hành trình 50 năm của Thanh Long Võ Đạo đã xây dựng được những gì thưa đại võ sư?

Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa: 50 năm qua, Thanh Long Võ Đạo đã vượt qua những khó khăn, tiếp thu và phát triển để xây dựng nên kinh nghiệm mà sau này Thanh Long Võ Đạo sẽ tiếp tục truyền bá và bảo lưu. Thanh Long Võ Đạo đã xây dựng được rất nhiều CLB, võ đường trong nước. Ở thập niên 80, chúng tôi đến huấn luyện ở nhiều quốc gia. Võ sinh ở các quốc gia ấy cũng thường xuyên về tổ đường để học tập.

Môn phái Thanh Long Võ Đạo ở nước ngoài

Sở dĩ việc học tập này lan tỏa là vì môn phái Thanh Long Võ Đạo có một hệ thống đai đẳng, đào tạo huấn luyện bài bản từ cơ bản công pháp, những bài mang tính phổ cập cho đến những bài nâng cao. Tất cả thệ thống này gồm nội công, khí công cùng với tâm pháp và đạo đức đã tạo nên sức hút của môn phái trên toàn thế giới.

Từ đó, chúng tôi tạo thành gia đình Thanh Long Võ Đạo, gia đình đó có sự đoàn kết, có trên có dưới, quy cũ, đai đẳng cấp bậc rõ ràng. Tất cả các nước khi đã học Thanh Long Võ Đạo thì về kỹ thuật, về chuyên môn đều là một.

PV: Được biết, Thanh Long Võ Đạo đã kết nghĩa môn phái với Phật Quang Quyền từ năm 2015. Xin võ sư cho biết ý nghĩa của việc này?

Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa: Khi nhắc đến võ thuật, môn phái tức là nhắc đến cái riêng của từng môn. Trong nhiều giai đoạn lịch sử, việc phát triển riêng này đã trở nên quen thuộc và phổ biến. Nhưng khi đạt đến đỉnh cao võ thuật thì người học võ có một điều rất hay là nhận thức, xuất phát từ tâm, từ năng lực tu dưỡng học tập để phát triển kỹ thuật, tiếng nói trung thực, giàu lòng vị tha, chân tình.

Việc kết nghĩa giữa các môn phái không nhiều vì ai cũng có cái riêng của mình. Kết nghĩa thì ai cũng muốn giữ được cái riêng của mình nhưng phải có cái chung. Cái chung đáng quý nhất ở đây là tấm lòng. Tấm lòng ngồi lại cùng nhau để chia sẻ, bàn bạc, nghiên cứu cái hay, cái đẹp giữa các môn phái để giới thiệu cho mọi người. Bởi vì, võ là của nhân loại. Đó là những động tác của nhân loại, hình thành nên đặc thù là tự vệ, rèn luyện sức khỏe, tu tâm dưỡng tánh.

PV: Võ sư đánh giá như thế nào về ‘điểm chung’ của Thanh Long Võ Đạo và Phật Quang Quyền?

Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa: Thanh Long Võ Đạo tìm thấy ở Phật Quang Quyền một điều rất tâm đắc là đường hướng, môn quy, cách bảo tồn, phát triển và sáng tạo. Hai môn phái đã gần nhau về kỹ thuật, gần nhau về tâm hồn, về phương hướng. Chúng tôi đều muốn bảo tồn, muốn phát triển, muốn cho mọi người biết. Đó là những điều kiện giúp chúng tôi kết nghĩa với nhau.

Dù có nói bao nhiêu cũng không bằng hiện thực là 5 năm qua chúng tôi đã gắn bó với nhau, cùng chia sẻ ngọt bùi. Những điều đó đã hỗ trợ cho Võ cổ truyền phát triển nhiều thứ. Chúng tôi cùng tham gia các giải đấu, hội diễn, cùng tham gia vào BCH Liên đoàn VCT TP.HCM. Tất cả những điều đó, nói lên ý nghĩa cao đẹp của việc kết nghĩa này.

Tôi rất trân trọng doanh nhân văn hóa, thượng tọa Thích Chân Quang. Ông tuy nhỏ người nhưng rất nhạy bén, tâm rộng và rất phù hợp với bản thân tôi. Chúng tôi có cùng chí hướng phát triển nên chúng tôi kết nghĩa với nhau từ trong tận suy nghĩ, tận đáy lòng.

Xin cảm ơn Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa!

VoThuat.vn


Tin liên quan:

languarr