Lịch thi đấu các môn võ tại ASIAD 2018 – Hy vọng ‘vàng’ ở Pencak Silat

(VoThuat.vn) – Chỉ còn 4 ngày nữa là ASIAD 2018, kỳ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 sẽ chính thức khởi tranh tại Indonesia.

Lễ khai mạc ASIAD 2018 diễn ra tại sân vận động Gelora Bung Karno ngày 18/8. Nhưng do đặc thù nên có một số môn sẽ khởi tranh trước thời điểm khai mạc. Tuy nhiên, các môn võ thuật sẽ bắt đầu thi đấu chính thức sau lễ khai mạc từ ngày 19/8 đến ngày 1/9.

Judo, Karate và Wushu sẽ lĩnh ấn tiên phong mang về HCV cho thể thao Việt Nam. 3 môn này sẽ bắt đầu thi đấu vào ngày 19/8. Các VĐV Taekwondo sẽ tham gia tranh tài 14 bộ huy chương bao gồm 10 bộ huy chương ở nội dung đối kháng, 2 ở nội dung thi quyền. Tại ASIAD 2018, lần đầu tiên Taekwondo được đưa vào thi đấu chính thức sau 20 năm vắng bóng. HLV Nguyễn Thanh Huy, HLV trưởng đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam cho biết nội dung thi quyền tại ASIAD lần này sẽ có 4 nội dung thi quyền (cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, nữ) và mỗi quốc gia chỉ được đăng ký 2/4 nội dung. Do đó, đội tuyển quyền Việt Nam sẽ tập trung vào 2 nội dung thế mạnh là đồng đội nam và đồng đội nữ.

Sau khi bị ‘ngắt mạch’ tại ASIAD 2014 Karate đặt nhiều kỳ vọng vào võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan, người đã giành được tấm HCV lịch sử tại giải K1 – Premier League 2017, tấm HCV đầu tiên trong lịch sử ở các nội dung kumite (đối kháng) tại giải vô địch thế giới.

Trong khi đó, niềm hy vọng vàng của wushu vẫn là cái tên quen thuộc Dương Thuý Vi, người mang về tấm HCV duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2010.

Dương Thuý Vi (wushu), HCV duy nhất của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014

Các môn sẽ bắt đầu thi đấu muộn nhất là Jiu-Jitsu, Sambo, Taekwondo và đấu vật.

Tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 lần này có 40 môn thể thao thi đấu, trong đó có 10 môn võ thuật gồm: Boxing, Judo, Karate, Jiu-Jitsu, Pencak silat, Wushu, Kurash, Sambo, Taekwondo và đấu vật. Đoàn thể thao Việt Nam dự kiến sẽ tham gia 8 môn bao gồm: Taekwondo, Karate, Wushu, Pencak silat, Kurash, Jiu-Jitsu, Boxing, Judo và đấu vật.

Một môn võ đáng chú ý tại ASIAD lần này chính là Pencak silat, môn võ vừa được chủ nhà Indonesia đưa vào chương trình thi đấu ở ASIAD 2018.

Trong 20 năm qua Pencak silat Việt Nam đã chứng tỏ được sức mạnh của mình tại các giải đấu trong khu vực và quốc tế. Trong một số giải đấu, Việt Nam thậm chí đã vượt qua Indonesia, nơi được xem là cái nôi của Pencak silat. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm của mình, 18 VĐV Pencak Việt Nam và các HLV đã sẵn sàng quyết tâm hoàn thành mục tiêu giành ít nhất một huy chương vàng tại ASIAD sắp tới.

 

Anh Thư

languarr