Dấu ấn Ngũ Thị Thuyết trên sàn Let’s Viet

Nữ võ sĩ Ngũ Thị Thuyết đã tiếp nối thành công của người đồng hương của mình là nam võ sĩ Đào Xuân Tú giành chiến thắng trước võ sĩ Đỗ Kiều Trang trong ngày thi đấu 10/10 giải Boxing, Võ thuật cổ truyền tranh đai vô địch Let’s Viet năm 2015. Một chiến thắng không mấy khó khăn và là bước đà tốt để cô bước vào tranh đai tại giải Võ cổ truyền Toàn quốc tại An Giang sắp tới.

Đỗ Kiều Trang và cuộc chiến giành vé vào bán kết
Đức Lợi – Hoài Nguyên: Không thể chống đỡ

Mặc dù có lợi thế về chiều cao, sải tay, sải chân nhưng so với Ngũ Thị Thuyết, tay đấm của Tp HCM vẫn còn rất non kinh nghiệm
Mặc dù có lợi thế về chiều cao, sải tay, sải chân nhưng so với Ngũ Thị Thuyết, tay đấm của Tp HCM vẫn còn rất non kinh nghiệm

Trước trận đấu, xét về thể hình thì nữ võ sĩ Đỗ Kiều Trang có phần lợi thế hơn Ngũ Thị Thuyết với chiều cao và sải tay dài. Tuy nhiên, chỉ mới qua hiệp 1, chúng ta có thể thấy Ngũ Thị Thuyết là một nữ võ sĩ có kỹ thuật rất tốt cũng như những đòn tấn công rất có lực. Tay đấy sinh năm 1990 này luôn tung ra những cú tấn công mạnh mẽ, phản công, dồn đối thủ Đỗ Kiều Trang vào góc đài.

Ngũ Thị Thuyết sinh năm 1990 tại vùng quê nghèo Hưng Lĩnh, Hưng Yên, Nghệ An bắt đầu tập võ từ năm 2005. Ngoài Võ cổ truyền có năng khiếu bẩm sinh thì cô còn chơi khá tốt Boxing, KickBoxing… do vậy một trong những bộ phận đắc lực giúp cô ghi đòn chính là đôi tay.

Kiều Trang luôn bị dồn vào góc đài và ăn những cú đòn mạnh từ đôi tay của một võ sĩ chơi kết hợp Boxing, Kickboxing
Kiều Trang luôn bị dồn vào góc đài và ăn những cú đòn mạnh từ đôi tay của một võ sĩ chơi kết hợp Boxing, Kickboxing

Có vẻ như biết đối thủ của mình không thuộc dạng “dễ chơi”, chỉ mới bước vào hiệp 2, Đỗ Kiều Trang lao vào ra đòn và giành thế chủ động. Song võ sĩ “đàn chị” vẫn không đơn giản như cô tưởng. Với sự khôn ngoan và kinh nghiệm có thừa, Ngũ Thuyết khéo léo chọn thời điểm tấn công. Tất nhiên, mọi thời điểm người con xứ Nghệ không chịu để hụt cú đòn nào.

So với Thuyết, Kiều Trang còn khá trẻ khi chỉ mới bước vào tuổi 20 và mới tập Võ cổ truyền được 4 năm. Hiện cô đang là sinh viên năm 2 của trường ĐH TDTT TP HCM với thành tích thi đấu là HCĐ ĐH TDTT Toàn quốc 2014, HCĐ toàn thành 2014 và HCĐ giải Trẻ Quốc gia 2013.

Một cú ra đòn hiếm hoi của tay đấm Đỗ Kiều Trang
Một cú ra đòn bằng tay phải hiếm hoi của tay đấm Đỗ Kiều Trang

Lối đánh non nớt và khá yếu thế của võ sĩ Tp HCM bị Ngũ Thị Thuyết đều bị hóa giải không mấy khó khăn. Càng về sau, Kiều Trang càng gặp nhiều bất lợi mặc dù có thể hình lợi thế hơn rất nhiều. Dù sở hữu lợi thế đôi chân dài nhưng các đòn chân của cô được sử dụng rất hạn chế. Và đa số, các cú đòn bằng chân đều bị hụt vào khoảng không.

_PV_1878
So với Thuyết sinh năm 1990 và đã tập võ được 10 năm thì Đỗ Kiều Trang vừa bén duyên với Võ cổ truyền từ 4 năm nay và cô vừa bước sang tuổi 20.

Sau khi “nhảy đà lấn sân” sang KickBoxing, năm 2010, Thuyết đoạt HCV Giải vô địch Kick-boxing toàn quốc hạng 57kg. Một năm sau cô đã khẳng định vị trí số 1 Việt Nam ở hạng 57 – 60kg môn kick-boxing nữ khi đoạt cả hai HCV tại hai giải đấu danh giá nhất ở đấu trường trong nước: Giải vô địch Kick-boxing quốc gia và Giải cúp các CLB Kick-boxing toàn quốc, Ngoài ra Thuyết còn giành thêm 1HCB ở môn võ cổ truyền và 1 HCĐ môn boxing.

Chiến thắng không nằm ngoài dự đoán của Ngũ Thị Thuyết (Nghệ An) với tỉ số 5:0
Chiến thắng không nằm ngoài dự đoán của Ngũ Thị Thuyết (Nghệ An) với tỉ số 5:0

Phát biểu của HLV Bùi Duy Vinh – Trưởng bộ môn Võ cổ truyền, Boxing, Kickboxing Nghệ An:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76055″]

“Đúng như tôi dự đoán, Kiều Trang khá trẻ và thiếu kinh nghiệm. Tôi đã sử dụng rất tốt đòn đấm vòng tay sau và chân trái là sở trường của mình. Tôi hy vọng, trong giải Võ cổ truyền Toàn quốc ở An Giang, tôi cũng sẽ chơi tốt như vậy”, Ngũ Thị Thuyết chia sẻ sau chiến thắng giành được 5:0 – một tỉ số cách biệt và thuyết phục.

Xem lại trận đấu giữa Ngũ Thị Thuyết (Nghệ An) và Đỗ Kiều Trang (Tp HCM) tranh vé vào bán kết Let’s Viet:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76056″]

Nhật Vũ
Ảnh: Tô Chánh