Athen – Anh Tuấn: khi người Việt thổi hồn vào Muay Thái

Trận Thách đấu Muay Thái ngày 11/7 của giải Boxing, võ cổ truyền tranh đai Let’s Việt 2015 giữa hai võ sĩ Athen – Đào Nguyễn Anh Tuấn là một trong những điểm nhấn chú ý nhất, bên cạnh các trận đấu Boxing chính thức. Thậm chí, “lửa” của cuộc đối đầu này có phần nhỉnh hơn màn “xuất chiêu” của Kiện tướng Boxing Lê Thị Bằng ở đầu buổi thi đấu

“Gã hề” Anh Tuấn khẩu chiến “kẻ máu lạnh” AThen

4 lí do để “Gã hề” Anh Tuấn sẽ hạ gục A Then

Muay Thái Let’s Viet:  Vẫn chưa đủ nhiệt?

Hẳn là nhiều người vẫn còn nhớ đến trận Thách đấu Muay Thái ngày 4/7 trong khổ giải khuôn khổ giải vô địch Boxing, võ cổ truyền tranh đai Let’s Việt 2015. Tuy đó là một trận đấu đáng khen cho tinh thần thi đấu của cả hai võ sĩ trẻ Nguyễn Thanh Trung và Lê Hồ Phát Đạt, thế nhưng dường như giới chuyên môn vẫn cảm thấy “thiếu thiếu” những bản sắc thật sự của Muay Thái trong trận đấu.

Kẻ máu lạnh A Then
“Kẻ máu lạnh” A Then được đánh giá là sẽ cùng đối thủ mang lại một trận Muay Thái thực sự.

Đó là điều khó có thể trách khi cả hai võ sĩ đều còn trẻ tuổi đời, ít kinh nghiệm trong Muay Thái. Năm, hoặc mười năm nữa, có thể họ sẽ là những tên tuổi sánh hàng Duy Nhất, Phú Hiển, thế nhưng chuyện tương lai không giải tỏa được cơn khát của khán giả hiện tại.

Dường như hiểu được điều đó, Let’s Viet đã mang đến cho giải đấu một cặp kỳ phùng địch thủ thú vị hơn, máu lửa hơn – hai võ sĩ gần như đại diện cho hai điều trái ngược. “Kẻ máu lạnh” A Then đại diện cho mẫu hình võ sĩ sắt đá, lạnh lùng và đầy kiêu hãnh với kinh nghiệm chiến đấu và hệ thống đòn thế đúng nghĩa Muay Thái. “Gã hề” Anh Tuấn với nụ cười bí hiểm thường trực trên khuôn mặt thì ngược lại, trẻ hơn A Then rất nhiều cả về tuổi đời lẫn tuổi võ, võ sĩ đến từ TP HCM này lại là mẫu người vui vẻ, lạc quan – dù kinh nghiệm thi đấu chưa bằng một nửa A Then.

Trên khuôn mặt gã hề Anh Tuấn vẫn luôn phảng phất một nét tự tin rõ rệt
Trên khuôn mặt gã hề Anh Tuấn vẫn luôn phảng phất một nét tự tin rõ rệt

Trước trận đấu…

Mạnh miệng tuyên bố “Không hề biết Anh Tuấn là ai”, A Then được đánh giá là đối thủ cửa trên và thậm chí có thể “bắt nạt” được người đàn em Anh Tuấn. Trong khi đó, dù hiểu mình gặp nhiều bất lợi về kinh nghiệm, thể lực, Anh Tuấn vẫn mỉm cười úp mở về khả năng của mình cùng với “ngón đòn độc” mà anh chưa dùng tới trước đây. Đây là trận đấu được dự đoán sẽ đầy bất ngờ, hào hứng do tính chất chuyên môn được nâng cao.

Những pha “lật kèo” không tưởng…

Trước khi trận đấu bắt đầu, cả hai võ sĩ đều phải thực hiện các nghi thức quan trọng của Muay Thái, bao gồm nghi thức bái tổ qua bài nhảy khởi động Waikru, chào sân, …

Tuy yếu thé về kinh nghiệm nhưng ANh Tuấn vẫn dùng sức trẻ để lấn át A Then
Tuy yếu thế về kinh nghiệm nhưng Anh Tuấn vẫn dùng sức trẻ để lấn át A Then
Một pha ép góc dồn đòn của A Then
Một pha ép góc dồn đòn của A Then

Ngay từ đầu hiệp 1, cả hai võ sĩ đã lao vào thi đấu một cách lăn xả, chứ không phải những kiểu đòn nhấp nhử thăm dò thông thường. Nhiều pha kết hợp đòn tay và phá trụ bằng ống quyển đúng chất Muay Thái được tung ra. Với lợi thế sức trẻ và nhiệt huyết, Anh Tuấn dồn ép được A Then vào thế bị động phòng thủ. Thế nhưng đó chỉ là sự yên lặng trước cơn bão, A Then bất ngờ xoay người đánh chỏ lật và mở đầu cho nhiều pha trả đòn bằng gối chỏ đúng chất Muay Thái. Chuỗi đòn này đã đánh gục được Anh Tuấn vào khoảng gần cuối hiệp 1.

Có vẻ như cảm thấy tiếc nuối vì không kịp “kết liễu” Anh Tuấn trước khi tiếng cồng báo hết hiệp, A Then chọn khoảng đầu hiệp 2 làm thời điểm “quyết tử” khi tranh thủ sự yếu thế của người đàn em non kinh nghiệm mà liên tục găm thẳng vào người Anh Tuấn nhiều đòn chỏ – gối, đánh ngã Anh Tuấn một lần nữa. Khi vừa đứng dậy, “gã hề” gần như “tắt điện” khi phải tìm cách thoát khỏi gọng kìm công kích của A Then để tìm kiếm sự an toàn sau những pha đòn chí mạng. A Then thì bắt đầu mỉm cười và trêu chọc Anh Tuấn, thậm chí còn thả cửa “mời gọi” Anh Tuấn ra đòn, như sự bắt chước và thách thức chính cái biệt danh “gã hề”.

Cú móc ngang tay trái đầy uy lực của Anh Tuấn
Cú móc ngang tay trái đầy uy lực của Anh Tuấn

Mở đầu hiệp 3 lại là một tình huống ngẫu hứng, khi Tuấn tìm cách kiểm soát vị trí để tránh bị A Then áp sát, còn A Then thì lại vấp chân. Sự tình cờ đó khiến A Then…rơi khỏi võ đài cao hơn 1m. Cú ngã này may mắn đã không khiến A Then gặp chấn thương nặng hoặc ảnh hưởng đến trận đấu, mà chính sự vùng lên cùng Anh Tuấn đã làm được điều đó. “Gã hề” Anh Tuấn như hồi sinh với sức trẻ và máu lửa vốn có, Tuấn nhanh chóng “bào” sạch vốn thể lực cuối cùng của A Then và ép chàng võ sĩ sắt đá đến từ mảnh đất Gia Lai này vào góc đài với nhiều pha đòn hóc hiểm. Nếu như không bị mất thể lực và sức chịu đựng từ 2 hiệp trước thì có thể Tuấn đã có cơ hội tìm kiếm được một cú Knock – out, thậm chí trọng tài đã phải yêu cầu tạm dừng để kiểm tra sức khỏe A Then sau khi A Then dính trọn một cú móc ngang tay trái của anh Tuấn. Tiếng cồng kết thúc trận đấu vang lên cũng vừa vặn đúng lúc A Then đủ tỉnh táo quay lại.

Trận đấu kết thúc với chiến thắng điểm 2-1 nghiêng về A Then. Thế nhưng, với tinh thần chiến đấu quả cảm, kiên trì và lì lợm, cũng như sự chênh lệch lớn về kinh nghiệm thi đấu, Đào Nguyễn Anh Tuấn cũng đồng thời để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả, cũng như niềm tin vào một tương lai tiến bộ nhiều hơn trong môn Muay Thái.

Hồn Việt và võ Thái – tại sao không?

Nhắc đến Muay Thái nói chung, người ta thường nghĩ tới những pha đổi đòn máu lửa, những cú kết hợp đòn tay, chân, phá trụ và cả chỏ gối liên tục, những tình huống ăn miếng trả miếng táo bạo, và thậm chí, cả những pha vùng lên “lật kèo” đáng kinh ngạc của những võ sĩ đã “thấm đòn”. Tóm lại, so với mặt bằng chung, hình ảnh của Muay Thái thực thụ có phần lì lợm và sắt đá hơn các môn võ khác. Trận thách đấu Muay Thái đầu tiên của mùa giải (Thanh Trung – Phát Đạt) vẫn có phần “hiền lành” và thiếu đi nét lì lợm thực sự của Muay Thái.

Cú lên gối hiểm hóc của A Then

Thế nhưng, trận đấu của A Then và Anh Tuấn đã đem đến cho chúng ta những cảm xúc “mẫu mực” của Muay Thái. Đó là sự lì lợm, can đảm. Trong sự liều lĩnh cũng có những suy tính tỉnh táo, và đằng sau những phút giây dè chừng là những pha đổi đòn ngoạn mục. Một trận đấu Muay Thái hay – đẹp đúng nghĩa trên sàn đấu võ Việt.

Video clip toàn bộ trận đấu:

https://www.youtube.com/watch?v=ei2m746Qu9s&feature=youtu.be

Hồ Võ