Thách đấu Muay Thái: lời chào văn hóa và võ thuật đến Đấu Trường Thép

Gần nửa năm Đấu Trường Thép –  Giải Boxing và Võ Thuật Cổ Truyền Các VĐV xuất sắc toàn quốc tranh đai Vô Địch Let’s Viet 2015 gắn bó với khán giả võ thuật Việt, những trận Thách đấu Muay Thái (vốn được xem như “gia vị” cho mỗi ngày thi đấu) giờ đây gần như đã trở thành một điểm nhấn không thể thiếu trong mỗi buổi tranh tài.

Thách đấu Muay Thái: Trận so găng “ru ngủ” sàn lửa Muay

Muay Thái tiếp lửa đêm Chung Kết Võ Cổ Truyền Let’s Viet 2015

Và điều đó càng được chú trọng trong đêm Chung Kết bộ môn Võ Cổ Truyền ngày 27/12 của Đấu Trường Thép.

Đã từng có nhiều võ sĩ Muay Việt đặt chân lên võ đài, đã từng có nhiều gương mặt ngoại quốc (thậm chí có cả Thái Lan) “tham chiến” như một cách để quảng bá bộ môn võ thuật xứ sở Chùa Vàng.

Thế nhưng, chưa bao giờ – xin nhắc lại – chưa bao giờ Đấu Trường Thép chứng kiến một trận đấu Muay Thái trọn vẹn và hoàn hảo như đêm Chung Kết Võ Cổ truyền 27/11.

Các nghi thức bái tổ của Muay Thái đều được thực hiện chính xác, đầy đủ và trang trọng.
Các nghi thức bái tổ của Muay Thái đều được thực hiện chính xác, đầy đủ và trang trọng.

Đó là màn so tài hạng cân giữa 2 người khách, 2 người bạn đến từ Thái Lan: Nuengtakran Exinicon Gym – Chaylek Lukjumpachai, và đó cũng là trận đấu đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến khán giả “sành võ” đất Bình ĐỊnh.

Không bùng nổ ngay từ những giây phút đầu tiên, cả hai võ sĩ đều tôn trọng và thực hiện tỉ mỉ từ thủ tục truyền thống của Muay Thái như múa chào sân, quỳ bái tổ, khóa đài. Từng điệu múa cổ truyền của Muay Thái được biểu diễn ngay trên sân khấu, nhưng lần này, đó không chỉ là những bài múa khởi động trước khi thi đấu, mà còn là màn tái hiện từng dấu ấn của dân tộc Thái Lan, những hình ảnh thiêng liêng nhất được gắn với bài Ram Muay – “con gà trống”, “tát nước”, “thợ săn”, “chiến binh”.

_MG_1833

Bước vào trận đấu, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đó là cuộc đối đầu bất chấp máu đổ, bất chấp từng pha đánh ngã, từng đợt mỗi võ sĩ chiếm thế thượng phong rồi lại bị áp đảo. Một trận đấu đầy cảm xúc – tuy chưa thực sự đạt đến đỉnh cao máu lửa và chuyên nghiệp.

_MG_1763

Từ cách mà cách võ sĩ trêu chọc nhau trước trận đấu, thi đấu với nhịp độ không quá nhanh nhưng mỗi pha đòn đều là quyết định ra tay của những cỗ xe tăng hình người thứ thiệt, cách các võ sĩ lạnh lùng dứt điểm đối thủ, tất cả toát lên một phong cách thực sự “Muay”, thực sự “Thái”, những điều mà chúng ta đã nhiều lần nhìn thấy trong suốt mùa giải Đấu trường Thép, nhưng không phải lúc nào cũng được tận hưởng trọn vẹn.

Máu đã đổ trên khuôn mặt Nuengtakran Exinicon Gym (đỏ)
Máu đã đổ trên khuôn mặt Nuengtakran Exinicon Gym (đỏ). Thế nhưng, đối với một võ sĩ Muay Thái thực thụ, điều đó vẫn không thể ngăn cản trận đấu tiếp diễn.

Kết quả chiến thắng của Nuengtakran Exinicon Gym trước đối thủ đồng hương Chaylek Lukjumpachai có thể là điều đáng nhớ với cả hai võ sĩ, nhưng trong đêm nay, điều đáng nhớ nhất trong lòng khán giả Bình Định và những ai đang ngồi trước màn ảnh nhỏ của kênh truyền hình Let’s Viet, điều đáng nhớ nhất vẫn là cách hai võ sĩ đã thi đấu, đã cống hiến, và đã cho người chủ nhà Việt Nam thấy hình ảnh thực sự của Muay Thái bản địa.

Thách đấu Muay Thái – lời chào văn hóa, lời quảng bá võ thuật không thể tuyệt vời, ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”90586″]

Phạm Vũ