Hàn Quốc chọn võ thuật để quảng bá văn hóa đất nước

loading...

Đặc biệt chú trọng vào việc quảng bá văn hóa truyền thống, Hàn Quốc thường xuyên mở nhiều chương trình Hợp tác văn hóa (CPI). Bên cạnh các lĩnh vực như nghệ thuật, giáo dục, du lịch… Hàn Quốc đã chọn võ thuật làm đề tài kế tiếp.

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 – thành công không có kết thúc

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 khép lại đầy ấn tượng

Với vai trò chủ chốt trong các hoạt động bảo tồn và phát huy võ thuật truyền thống, Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) với trụ sở chính tại thành phố Chungju đã kết hợp với Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc thực hiện chương trình CPI cho 10 thành viên đến từ 8 nước Lào, Iran, Campuchia, Moldova, Ethiopia, Ghana, Senegal và Việt Nam.

Đoàn tham dự CPI gặp gỡ tại sân bay và được nhân viên của WoMAU nhiệt tình chào đón, hướng dẫn.
Đoàn tham dự CPI gặp gỡ tại sân bay và được nhân viên của WoMAU nhiệt tình chào đón, hướng dẫn.

Với các học viên đến từ nhiều lĩnh vực võ thuật (VĐV, HLV, phóng viên, nhà nghiên cứu và hoạt động tổ chức sự kiện võ thuật), Hiệp hội Võ thuật Thế giới kỳ vọng chương trình CPI lần này không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa giao lưu văn hóa – hữu nghị mà còn đem lại lợi ích thiết thực cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy võ thuật trên nhiều phương diện như đào tạo, cập nhật và nghiên cứu phương pháp huấn luyện, truyền thông…

Trong thời gian 20 tuần, các học viên của chương trình CPI lần này sẽ được học nhiều nội dung quan trọng như ngôn ngữ, văn hóa, các bộ môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc như Taekkyon và vật Ssireum, tìm hiểu một số hoạt động của WoMAU. Chương trình CPI được tổ chức tại thành phố Chungju, tỉnh Chungcheonbuk-do, Hàn Quốc. Đây là nơi đặt trụ sở của WoMAU và cũng chính là quê nhà của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Tiếp đoàn học viên, ông Choi Donghwan (Tổng Thư ký WoMAU) đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ của các nước tham dự chương trình. Ông cũng thời bày tỏ hy vọng đoàn học viên sẽ hoàn thành tốt các nội dung học tập, trở thành những nhân tố tích cực để phát triển võ thuật truyền thống tại mỗi quốc gia, góp phần làm bền chặt mối liên kết giữa WoMAU với những tổ chức võ thuật tại các nước thành viên.

Ông Choi Donghwan (thứ 3 từ trái qua, hàng trên) cùng đoàn tham dự CPI.
Ông Choi Donghwan (thứ 5 từ trái qua, hàng trên) cùng đoàn tham dự CPI.

Trong số 10 thành viên, đoàn tham dự CPI đặc biệt có sự góp mặt của Bineta Diedhiou (HCĐ Taekwondo Olympic 2005, người từng giữ cờ đại diện cho đoàn Senegal tại Olympic 2008) cùng nhiều VĐV đẳng cấp quốc gia Iran, Moldova…

Bineta Diedhiou (phải), thành viên đặc biệt nhất trong đoàn CPI.
Bineta Diedhiou (phải), thành viên đặc biệt nhất trong đoàn CPI.cc

“Chương trình CPI lần này mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc hình thành mối hữu nghị giữa Hàn Quốc với các nước bạn, giữa WoMAU với các liên đoàn võ thuật. Từ mối quan hệ đó, chúng ta có thể chung tay trong sự nghiệp phát huy và bảo tồn võ thuật truyền thống” – ông Chung Donghwan nhận định.

Trụ sở Hiệp hội Võ thuật Thế giới tại thành phố Chungju, Hàn Quốc.
Trụ sở Hiệp hội Võ thuật Thế giới tại thành phố Chungju, Hàn Quốc.

Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất của WoMAU trong công tác hoạt động quảng bá võ thuật. Từ khi gia nhập WoMAU (năm 2000), hai bộ môn Võ cổ truyền và Vovinam đã tham gia đóng góp công sức vào rất nhiều sự kiện, đỉnh điểm là việc tổ chức thành công Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016. Sự kiện này được WoMAU đánh giá là một bước tiến đầy táo bạo khi Việt Nam trở thành nước đầu tiên thực hiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế (vốn được Hàn Quốc khởi xướng và tổ chức từ năm 1998).

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016.

Bộ môn Taekkyon biểu diễn tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 

https://www.youtube.com/watch?v=vrUP9M3HKFM

Hồ Võ

languarr