Lantern Shield: Vũ khí độc đáo thời trung cổ Châu Âu

Sau thời kỳ bóng tối (Dark Age) nước Ý phát triển nhanh chóng ở thời kỳ Phục Hưng (The Renaissance), trong thời kỳ này có rất nhiều phát minh sáng tạo trong đó có những vũ khí được các nhà sáng chế và biến thể, điển hình nhất là Lantern Shield.

8 vũ khí “huyết tử” của Ninja khiến vạn người khiếp sợ

Lạnh người với “Tử Hình Đao” đến từ Congo

Lantern Shield (Khiên đèn) là vũ khí được phát minh ở nước Ý, được phát minh vào khoảng thế kỷ 15 đến thế kỷ 16 ở thời kỳ Phục hưng. Cấu tạo dựa trên một tấm khiên tròn có gắn thêm đèn ở phía trong cùng mũi nhọn bằng sắt đính chặt trên khiên.

Với nhiều kiểu dáng
Với nhiều kiểu dáng

lantern

Vũ khí này chỉ được sử dụng trong những trận giao đấu giữa hai hiệp sĩ, đèn được đính kèm để làm lóa mắt đối thủ trong những trận đấu diễn ra vào buổi tối.

8fb6a0cbf58d0521976df92acb51c53b
Thiết kế khá độc đáo

Theo những văn kiện lịch sử còn sót lại, vũ khí được sử dụng cho đến hết thế kỷ 17. Do tính chất và cấu trúc đặc biệt của nó, chỉ những nhà quý tộc mới đủ sức mua hoặc chế tạo vũ khí này.

$_35
The Palladium book of weapons & armor

Theo quyển The Palladium book of weapons & armor của nxb Dragon Magazine, Lantern Shield là một món vũ khí điên rồ từ nhà thiết kế bởi Wendelin Boeheim năm 1890. Tuy có vẻ khá nguy hiểm nhưng thực tế khá khó để sử dụng an toàn, vũ khí hiếm khi nào được sử dụng ở chiến trường.

Bản phác thảo trong sách
Bản phác thảo trong sách

Ngoài việc dùng để giao đấu, vũ khí này được các quý tộc mang theo vào ban đêm để tự vệ trước tên cướp. Bất kỳ tên cướp nào thấy đối tượng cầm vũ khí này chắc chắn sẽ phải lắc đầu và bỏ đi.

Quang Lữ

loading...

languarr