Dambe: Môn “võ bùa” tàn bạo hơn cả Muay Thai của lục địa đen

Dambe là môn võ thuật truyền thống của một số vùng tại Nigeria, có tính chất đối kháng cực kỳ dữ dội. Các võ đài Dambe thu hút nhiều người xem bởi những trận tỷ thí nảy lửa. 

Bí ẩn đáng sợ về kim châm thử độc trong giới giang hồ
4 loại võ công “bá đạo” nhất truyện Kim Dung nhưng ít người dám học

MÔN VÕ ĐỘC VÀ LẠ TRÊN THẾ GIỚI

Điểm đặc biệt ở võ Dambe là khi chiến đấu các võ sĩ thường mang theo 1 lá bùa và chỉ đánh bằng 1 tay. Chính vì vậy nên môn võ này thường được gọi là “võ bùa”. Các trận đấu diễn ra theo thể thức đối kháng 1 đấu 1, mỗi người sẽ cuốn sợi dây thừng thật chặt vào cánh tay.

Dambe

Trong thi đấu, các võ sĩ ra đòn bằng một tay, tay còn lại dùng để phòng thủ. Mục tiêu ra đòn chỉ bao gồm toàn bộ phần mặt, khá giống với Boxing. Các chuyên gia văn hóa đánh giá môn “võ bùa” của người Nigeria là một trong những môn thể thao tàn bạo.

Dambe

Môn võ Dambe không có nhiều quy định khắt khe, cả khi thi đấu cũng không đặt nặng vấn đề hạng cân. Đặc biệt, mỗi trận đấu thường kéo dài 3 hiệp nhưng lại không quy định thời gian cho mỗi hiệp. Trận đấu sẽ diễn ra và kết thúc khi hai võ sĩ không còn khả năng thi đấu được nữa thì mới dùng lại. Hoặc một võ sĩ có thể ghì đối phương sao cánh tay, đầu gối hoặc toàn bộ cơ thể chạm đất là giành chiến thắng.

Dambe được xếp vào một trong mười môn võ kỳ lạ nhất thế giới. Môn võ này có xuất xứ từ Senegal, sau đó lan ra các nước như Togo, Nigeria, Burkina Faso… Người Nigieria phát triển các kỹ năng đặc biệt trong chiến đầu và biến nó thành môn võ truyền thống của quốc gia mình.

MANG BÙA CHÚ ĐỂ TĂNG SỨC MẠNH

Các quốc gia ở Châu Phi vẫn có niềm tin rất lớn vào tín ngưỡng. Do đó các võ sĩ Dambe khi thi đấu thường mang theo một lá bùa hộ mệnh với ý nghĩa bảo vệ siêu nhiên, giúp tăng cường sức mạnh. Lá bùa thường bọc trong bàn tay của mỗi võ sĩ.

6

Từ thời xa xưa, các võ sĩ thậm chí còn dùng cả cần sa trước khi bước vào trận đấu nhằm tăng sức mạnh và khả năng chịu đòn. Trong các trận đấu, để tăng thêm sát thương các võ sĩ còn nhúng cánh tay trong nhựa có trộn với  những mảnh thủy tinh vỡ hoặc nhúng vào chì để tăng thêm độ sát thương.

Dambe

Tuy nhiên những việc đó đến ngày nay đều đã được hạn chế vì tính tàn bạo và được cho là phạm luật. Nhưng dù sao Dambe vẫn được xếp vào nhóm môn võ có độ khốc liệt nhất thế giới.

Ngày nay ở nhiều quốc gia vùng Tây Phi, bên cạnh vai trò là môn thể thao cổ truyền phục vụ lễ hội thì các trận đấu Dambe còn trở thành công cụ để cá cược, thậm chí là để các vùng phân định, tranh giành địa bàn chăn nuôi gia súc. Không những vậy, môn võ kỳ lạ này còn được một số nước sử dụng để tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Võ Đạt – Vothuat.vn

loading...

languarr