11 môn võ nổi tiếng thế giới quy tụ về TP.HCM

Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 do Ủy ban Nhân dân TP.HCM tổ chức dưới sự bảo trợ của Hiệp hội võ thuật thế giới (WoMAU) là một sự kiện võ thuật hấp dẫn, quy tụ đông đảo võ sĩ của nhiều môn võ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đây là dịp để người hâm mộ có thể tìm hiểu đa dạng những môn võ nổi tiếng trên thế giới, đồng thời là cơ hội để quảng bá văn hóa, võ thuật Việt Nam đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

5 lý do khiến bạn không thể bỏ lỡ Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016
12 đoàn quốc tế tham dự Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016

TP.HCM là mảnh đất có truyền thống võ thuật, nuôi dưỡng và phát triển ra nhiều võ sĩ tài năng của nhiều môn võ như Vovinam, Võ cổ truyền, Taekwondo, Judo, Karatedo, quyền Anh… Người dân Thành phố luôn yêu chuộng phong trào võ thuật và số lượng người tập luyện võ thuật hàng đầu cả nước.

Nguyễn Trần Duy Nhất - võ sĩ Muay Thái tài năng 5 lần vô địch thế giới hạng bán chuyên
Nguyễn Trần Duy Nhất – võ sĩ Muay Thái tài năng 5 lần vô địch thế giới hạng bán chuyên

Trước đây, TP.HCM đã có nhiều hoạt động đa dạng như thi đấu giao lưu, trình diễn và giới thiệu các môn võ, tiến hành các hội nghị “Bảo tồn và phát triển tinh hoa võ thuật truyền thống”, “Phát triển trình độ võ thuật ở trường học và thi đấu chuyên nghiệp”…Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 chính là hành động thiết thực nhất trong bối cảnh hiện tại.

Châu Tuyết Vân nữ võ sĩ Taekwondo vô địch thế giới trưởng thành từ màu áo Taekwondo TP.HCM
Châu Tuyết Vân nữ võ sĩ Taekwondo vô địch thế giới trưởng thành từ màu áo Taekwondo TP.HCM

Sự kiện lần này là cột mốc đánh dấu sự chuyển mình lớn mạnh của phong trào Võ thuật Việt Nam nói chung và võ thuật TP. HCM nói riêng, là một sự kiện nổi bật và đặc trưng riêng TP.HCM. Đồng thời thông qua đây, hai môn võ thuật Việt Nam Vovinam, Võ cổ truyền cũng được giới thiệu và quảng bá đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Vovinam biểu diễn tại Liên hoan võ thuật thế giới tại Hàn Quốc
Vovinam biểu diễn tại Liên hoan võ thuật thế giới tại Hàn Quốc

Người dân Thành phố và Việt Nam có thể trực tiếp xem và có điều kiện tìm hiểu các bộ môn võ thuật quốc tế. Liên hoan là nơi quy tụ của 9 đoàn Võ thuật quốc tế và 15 đoàn Võ thuật Việt Nam cùng tranh tài, biểu diễn quảng bá những nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc thông qua võ thuật. Với các đoàn đến từ các quốc gia trong khối ASEAN, Liên hoan góp phần tạo một sân chơi giao lưu, học hỏi trong lĩnh vực Võ thuật cũng như thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị anh em trong khu vực.

Tham dự Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 có 9 đoàn quốc tế (Thái Lan, Campuchia, Bulgaria, Mỹ, Nhật Bản, Philippines, Đức, Hàn Quốc, Indonesia) với 11 môn võ (Muay Thai, Bokator, Bulkempo, Luta Livre, Kenjutsu Katori, Arnis, Gonkwon Yusul, Taekkyon, Archery, Shorinji Kempo).

Môn võ Arnis của Philippines
Môn võ Arnis của Philippines

Với 15 bộ môn võ thuật tham dự Liên hoan, ngoài hai môn võ Vovinam, Võ cổ truyền, đoàn võ thuật Việt Nam sẽ giới thiệu đến đông đảo người hâm mộ nhiều tiết mục ấn tượng với những môn như Taekwondo, Judo, Wushu, Pencak Silat…

Tại Lễ khai mạc Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 diễn ra vào lúc 19h ngày 22/4 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, người hâm mộ chắc hẳn sẽ được mãn nhãn bởi tiết mục “võ nhạc” của tuyển tuyển Taekwondo TP.HCM, sự kết hợp giữa các bài quyền, những pha nhào lộn với nền nhạc sôi động sẽ khiến cho khán giả hứng thú và phấn khích. Những màn thi triển kỹ thuật trong Vovinam trên sân khấu đêm khai mạc sẽ là một cơ hội tốt để giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét đặc sắc của võ Việt .

Võ nhạc trong Taekwondo sẽ có trong lễ khai mạc Liên hoan võ thuật quốc tế
Võ nhạc trong Taekwondo sẽ có trong lễ khai mạc Liên hoan võ thuật quốc tế

Bên cạnh các tiết mục võ thuật được dàn dựng kỹ lưỡng, khán giả cũng sẽ được sống lại với lịch sử hào hùng của dân tộc qua những khúc ca về quê hương đất nước được thể hiện bởi các giọng ca nổi tiếng: Quang Dũng, Đinh Hương, nhóm Mắt Ngọc…

Võ cổ truyền Việt Nam tại Liên hoan võ thuật thế giới tại Hàn Quốc để lại ấn tượng sâu đậm với ban bè quốc tế
Võ cổ truyền Việt Nam tại Liên hoan võ thuật thế giới tại Hàn Quốc để lại ấn tượng sâu đậm với ban bè quốc tế

Không dừng lại ở đêm mở màn, những trận đấu đối kháng ở hai môn võ Võ cổ truyền Việt Nam và Muay Thai trong khuôn khổ Giải Cúp võ thuật TP.HCM cũng sẽ làm điểm nhấn cho Liên hoan lần này.  Nơi đây sẽ tôn vinh nghệ thuật đối kháng thực chiến, chắc chắn sẽ mang đến những trận đấu nảy lửa và quyết liệt trên sàn đài. Võ đài ở Nhà thi đấu Quân khu 7 trong ngày 23/4  sẽ được hâm nóng bởi những màn tranh tài quyết liệt bởi những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, Thái Lan.

Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 quy tụ nhiều môn võ nổi tiếng trên khắp thế giới. Trong hình là môn võ Taekkyon của Hàn Quốc
Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 quy tụ nhiều môn võ nổi tiếng trên khắp thế giới. Trong hình là môn võ Taekkyon của Hàn Quốc

Nằm trong khuôn khổ của Liên hoan, buổi Hội thảo Võ thuật quốc tế sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tại trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ mang đến những bài nghiên cứu, góc nhìn chuyên môn về võ thuật với chủ đề: “Tinh hoa võ học Việt Nam – phát triển và hội nhập.” 

Đây không phải là lần đầu tiên các môn võ truyền thống từ nhiều quốc gia, dân tộc cùng nhau tề tựu, tạo nên một sự kiện võ thuật lớn đầy thu hút, đưa tinh hoa võ thuật giới thiệu đến người hâm mộ. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại TP.HCM, một cộng đồng võ thuật vốn đã hết sức lớn mạnh và phong phú. Đây không chỉ là một ngày lễ hội có bắt đầu và kết thúc, đó là một tiếng vang, một lời chào văn hóa, là thời kỳ các giá trị truyền thống cần phải kết nối – giữ gìn bản sắc nhưng vẫn đồng hành trong thời đại mới. Đó là những gì ngắn gọn, rõ ràng nhất mà ta có thể nói về thành phố mang tên Bác, mảnh đất tuy không sinh ra bất cứ môn võ nào, nhưng lại là nơi chắp cánh, nuôi dưỡng phong trào võ thuật, từ từng cá nhân kiệt xuất của làng võ Việt cho đến từng bộ môn.

Tập đoàn Number 1 (Tân Hiệp Phát)nhà tài trợ Kim cương đồng hành cùng Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016.

Trailer Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016

[jwplayer player=”1″ mediaid=”105323″]

Quang Phong