Gongkwon Yusul: cầu nối giữa “cương quyền” và “nhu thuật”

Được đánh giá như một “cầu nối” giữa cương quyền (Gongkwon) và nhu thuật (Yusul) trong kho tàng kiến thức võ thuật của người Hàn Quốc, Gongkwon Yusul là môn võ mang trong mình những tinh hoa võ thuật truyền thống của dân tộc Triều Tiên, nhưng vẫn nhạy bén thay đổi theo thời đại.

Bulgari Kempo – tinh hoa ngoại nhập hoà cùng văn hoá bản địa

Brazilian Jiujitsu – “kẻ đến sau” đang tung hoành làng võ hiện đại

 Có mối quan hệ mật thiết với những môn võ khác của dân tộc Triều Tiên như Hapkido, Hakko-ryu Jiujitsu… Gongkwon Yusul sở hữu hệ thống kỹ thuật hết sức phong phú và đa dạng ở cả 2 trường phái striking (đả thương bằng va chạm đơn thuần) và grappling (khoá siết). Yếu tố đặc trưng này khiến cho Gongkwon Yusul còn được nhắc đến với biệt danh “môn MMA dùng gi” (võ tổng hợp, nhưng có sử dụng võ phục để nắm giữ, trì níu).

Ra đời năm 1996 dưới sự tổng hợp và hệ thống kỹ thuật bởi sáng tổ Kang Jun, Gongkwon Yusul phát triển nhanh chóng và lan rộng ra những cộng đồng võ thuật nổi tiếng khắc nghiệt như Brazil, Đức, Úc… Gongkwon Yusul không những đào tạo võ sinh thành thạo kỹ thuật nhiều phong cách chiến đấu khác nhau mà còn chú trọng vào việc rèn luyện sao cho các kỹ thuật cương – nhu có thể phối hợp với nhau một cách hài hoà, thuận tiện.

Sau nhiều thay đổi, tuy Gongkwon Yusul có nền tảng phần nhiều từ Hapkido, thế nhưng ngày nay, ta có thể thấy phần nhiều kỹ thuật bộ môn này chịu ảnh hưởng bởi đòn tay của Boxing, các kỹ thuật khoá siết của Brazilian Jiujitsu chứ không còn là phong cách truyền thống của Hapkido nữa.

Đây cũng là một trong những môn võ tham gia sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM – sự kiện võ thuật đáng chú nhất năm 2016 của làng võ Việt!

Lịch trình tổ chức sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Thứ sáu: 22/4

19:00 – Lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Thứ bảy: 23/4

9:00 – Lễ hội giao lưu Võ thuật giữa các đoàn võ thuật quốc tế và các đội biểu diễn võ thuật (ĐH Tôn Đức Thắng)

14:00 – Hội thảo quốc tế: Bảo tồn và phát huy các giá trị võ thuật như là một di sản văn hóa. Hội thảo quốc gia: nâng cao chất lượng chương trình huấn luyện võ thuật trong học đường và thi đấu võ thuật chuyên nghiệp (ĐH Tôn Đức Thắng)

18:00 – Cúp Võ Thuật Quốc tế (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Chủ Nhật: 24/4

7:00 – 9:00 – Chương trình Biểu diễn Võ thuật Quốc tế (trước tiền sảnh Nhà hát TP.HCM)
19:00 – Lễ bế mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (nhà thi đấu Quân khu 7)

*Tập đoàn Number 1 hân hạnh đồng hành cùng sự kiện Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 với tư cách Nhà tài trợ Kim Cương*

Phạm Vũ