Hàn Quốc lên lộ trình đưa môn võ Taekkyeon vào Olympic.

Taekkyeon là môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc, đã có hơn 5000 năm tuổi và được phát triển mạnh tại Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Thiếu Lâm Tự tổ chức Olympic Võ thuật phương Đông

Hàn Quốc tổ chức Olympic Võ thuật đầu tiên trong lịch sử

Đây cũng là môn võ duy nhất của Hàn Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể từ năm 2011. Vì thế, các hoạt động của bộ môn này luôn được sự quan tâm nhiệt tình của các cơ quan quản lý thể thao và chính quyền tại Hàn Quốc với mục đích là đưa môn võ được thi đấu chính thức tại các kỳ Olympic.

Taekkyeon hiện vẫn đang có nhiều cải tiến kỹ thuật và luật thi đấu theo từng năm.

Để chuẩn bị cho lộ trình này, ngày 29/7/2017 dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, chính quyền thành phố Chungju (tỉnh Chungcheongbuk-do) đã tổ chức Hội thảo quốc tế với sự tham gia của 25 nước cùng các chuyên gia đầu ngành để quảng bá, phát triển môn Taekkyeon và hướng dẫn đưa môn võ này vào Olympic tranh tài thông qua nhiều hoạt động như cử đoàn tham gia Liên hoan Võ thuật Quốc tế, tiếp nhận các đoàn võ sinh từ nhiều nước đến Hàn Quốc học tâp, trao đổi văn hóa thông qua võ thuật.

Taekkyeon từng biểu diễn tại Việt Nam – sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Chiều cùng ngày, Đại hội thành lập Hiệp hội Taekkyeon Thế giới (WTU) được tổ chức với sự tham gia của đại diện 21 quốc gia gồm: Australia, Philippine, Pháp, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Kazakhstan, Campuchia, Ý, Ukraine, Uzbekistan, Vương Quốc Anh, Srilanka, Brunei, Bỉ, Việt Nam, Myanmar, Moldova, Malaysia, Nga, Hàn Quốc cùng các chuyên gia, cố vấn, võ sư cao cấp của môn võ truyền thống này.

Một đoàn võ sinh quốc tế đến Hàn Quốc tập Taekkyeon.

Nhân dịp đại hội, cựu tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon đã gửi thư chúc mừng và khẳng định với kinh nghiệm và quan hệ quốc tế, sẽ hỗ trợ, tư vấn cho WTU trong việc quảng bá và phát triển môn võ quê hương của ông.

Tại buổi lễ, ông Cho Gil-hyeong – thị trưởng thành phố Chungju (tỉnh Chungcheongbuk-do) bày tỏ sự ủng hộ trong việc chính quyền sẽ đầu tư kinh phí, nhân lực và tạo điều kiện để cùng với các thành viên, các chuyên gia của WTU xây dựng lộ trình phát triển cho môn võ này.

Chủ tịch WTU chúc mừng Tiến sĩ Võ Danh Hải về vai trò mới tại WTU. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực hỗ trợ của Việt Nam trong sứ mệnh truyền bá Taekkyeon ra thế giới.
Đại hội đại biểu WTU nhiệp kỳ đầu tiên.

Sau khi thông qua điều lệ và quy chế hoạt động cùng lên kế hoạch phát triển cho Taekkyeon, Đại hội đã bầu ra Chủ tịch Hiệp hội Taekkyeon Thế giới là ông Yoon Jin Sik – là cựu đại sứ và hiện là chủ tịch Liên đoàn Taekkyeon Hàn Quốc và các ban chức năng của WTU. trong đó phải Tiến sĩ Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) được các quốc gia tín nhiệm là một trong 7 thành viên quốc tế thuộc Uỷ ban thường trực WTU. Được biết từ năm 2014 đến nay, TS Võ Danh Hải là người đưa 5 đoàn Taekkyeon quốc tế về giao lưu, quảng bá bộ môn Taekkyeon cho giới trẻ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Đặc biệt tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2016, các võ sĩ Taekkyeon đến từ Hàn Quốc đã gây nức lòng người hâm mộ bằng các màn biểu diễn hết sức hấp dẫn và đạt giải nhất tại cuộc thi năm ngoái. Việt Nam cũng đã cử 2 HLV sang tập huấn dài hạn 6 tháng tại Hàn Quốc về môn võ thuật này trong 2 năm 2014 và 2016 trong chương trình giao lưu văn hoá, thể thao do Hiệp hội Võ thuật thế giới tổ chức.

Taekkyeon – môn võ đậm tính văn hóa của người Hàn.

Tối ngày 29/7/2017 cũng đã diễn ra buổi lễ khai mạc Giải Taekkyeon thế giới lần thứ 9 tại Nhà thi đấu tổng hợp TP. Chungju với những màn biểu diễn văn hoá, võ thuật đặc trưng của môn võ này và ra mắt Ban chấp hành WTU. Đây được xem như sự kiện quan trọng đánh dấu một bước chuyển mình trong lịch sử phát triển Taekkyeon hiện đại.

Ông Yoon Jin Sik – Chủ tịch WTU cho biết, dù Olympic luôn là giấc mơ to lớn và vẫn ngoài tầm với của nhiều môn võ trên toàn thế giới với sự bảo trợ của UNESCO và Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch Hàn Quốc cũng như sự nhìn nhận, đánh giá thường xuyên và phát triển một cách linh hoạt môn võ Taekkyeon sẽ nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của các bộ môn như Taekwondo, Judo, Karate và sẽ sớm có mặt tranh tài tại Thế vận hội.

Tại Đại hội võ thuật thế giới Cheongju năm 2016 – sự kiện được làng thể thao đánh giá như “Olympic đầu tiên của các môn võ thuật” với hơn 2000 VĐV từ 15 môn võ, Taekkyeon đã góp mặt và trở thành một trong những bộ môn đáng chú ý nhất sự kiện.

Taekyyeon tại Đại hội võ thuật thế giới Cheongju 2015.

Trần Quân (Từ Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc)

loading...

languarr