SEA Games 28: Bản lĩnh trọng tài Boxing

Boxing vốn gây tranh cãi không ít về độ nguy hiểm và rủi ro trên võ đài. Không phải tự nhiên mà chỉ có những trọng tài kinh nghiệm nhất được ưu tiên lựa chọn điều hành trên võ đài những trận đấu quan trọng, nhất là vòng chung kết tại SEA Games 28 lần này.
Những vị trọng tài có xuất thân từ võ sĩ có rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để nhận biết đâu là dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng VĐV – và có những phán quyết tức thời, dù có thể vấp phải phản đối của HLV võ sĩ thua cuộc. Và trận đấu giữa tay đấm Philiipines và Thái Lan ở trận chung kết hạng -56kg nam vừa diễn ra tại EXPO Hall 1 là một minh chứng. Chỉ có kinh nghiệm của trọng tài Mông Cổ mới giúp võ sĩ Thái Lan thoát vòng nguy hiểm đến tính mạng.
TKMuhamadRidhwan13122013e
Hình minh họa
 Hai hiệp đấu đầu tiên của trận chung kết hạng -56kg nam, võ sĩ Thái Lan Ongjunta Tanes luôn chiếm ưu thế với những pha tấn công chớp nhoáng. Võ sĩ Philippines Mario chỉ biết xoay vòng và né đòn.

Tuy nhiên khi bước sang đầu hiệp 3, trong một pha tấn công hụt đà, võ sĩ Thái Lan bị trúng cú đấm thẳng tay phải của võ sĩ Philippines và khuỵu chân xuống sàn đài. Ngay lập tức trọng tài người Mông Cổ Khas Khishgee đã dừng trận đấu và đếm Knock – Out. Võ sĩ Thái Lan vẫn tỏ vẻ bình thường, nhưng chỉ sau vài tiếng đếm, dù võ sĩ Thái vẫn giơ tay báo hiệu vẫn có thể thi đấu bình thường, nhưng trọng tài chính điều hành trận đấu đã quyết định phất tay dừng luôn trận đấu, và tuyên bố thắng cuộc cho võ sĩ Philippines.

Quyết định này có thể gây tranh cãi với người bình thường, nhưng với những người am tường quyền Anh, võ sĩ Thái Lan với vẻ mặt “ngu ngơ” là một dấu hiệu rất nguy hiểm. Nếu trọng tài non kinh nghiệm, sợ áp lực nên tiếp tục cho trận đấu tiếp diễn, thì rất có thể võ sĩ Thái sẽ chịu thêm những cú đấm “trời giáng” của đối thủ và tính mạng có thể bị uy hiếp. Bởi thế khi trọng tài dừng trận đấu, HLV của Thái Lan vẫn đồng tình và không có bất kỳ sự phản kháng nào.

Hay như ở trận đụng găng trận CK hạng -60kg nam giữa Nguyễn Văn Hải (Việt Nam) và tay đấm HCB SEA Games 27 Canticio (Philippines), dù máu đã đổ, nhưng sự nguy hiểm không ở mức báo động, và trận đấu vẫn có thể tiếp diễn. Cụ thể là ở trong hiệp 3, trong một pha va chạm, mí mắt của võ sĩ Philiipines đã bị rách và máu chảy ròng trên khuôn mặt võ sĩ này. Nhưng nữ trọng tài người Siria Thampu vẫn chỉ tạm dừng trận đấu và có trọng tài bác sỹ (cũng ưu tiên lựa chọn từ đội ngũ cựu võ sĩ được đào tạo thêm lĩnh vực y tế) lên lau chùi vết thương, rồi tiếp tục cho thi đấu. Ít nhất 2 lần võ sĩ Philippines phải cần tới sự trợ giúp của trọng tài bác sỹ, nhưng trận đấu vẫn diễn ra an toàn.

Trách nhiệm, kinh nghiệm và lương tâm của đội ngũ cầm cân nẩy mực là rất quan trọng, nhất là đối với môn võ thuật có tính dối kháng cao như quyền Anh. Mong rằng trọng tài của các môn võ khác, nhất là ở 2 môn võ chuẩn bị tranh tài như Taekwondo và Pencak Silat, tiếp tục phát huy cái hay của quyền Anh – để giúp SEA Games 28 thành công và an toàn.

Theo Thể thao TP HCM

loading...

languarr