Liên Phong – công thần hay kẻ phá hoại làng MMA Việt Nam?

Ngày 24/11 vừa qua, sau sự kiện Liên Phong qua mặt Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa để tổ chức Ngày hội Võ sĩ, Tổng cục TDTT đã chính thức có công văn yêu cầu các cơ quan quản lý thể thao cấp tỉnh – thành phố ngừng cấp phép tổ chức thi đấu MMA.

Thấy gì qua Giải đấu MMA “Ngày hội Võ sĩ” núp bóng biểu diễn võ thuật của Liên Phong vừa bị cấm tổ chức?
Sở VH&TT Khánh Hòa: Sẽ xử lý nghiêm nếu Johnny Trí Nguyễn tổ chức thi đấu MMA

Kể từ khi bắt đầu được giới trẻ Việt Nam biết đến từ khoảng những năm 2005, MMA phát triển cực nhanh và trở thành một trong những trào lưu phát triển mạnh nhất của làng võ thuật Việt Nam trong 10 năm gần đây. Hàng chục phòng tập với quy mô khác nhau đã được thành lập ở cả hai trung tâm võ thuật lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, thậm chí còn xuất hiện ở những tỉnh xa như Quảng Ninh, Đồng Nai… Trong số đó, có những phòng tập tư nhân và cả những đơn vị đẳng cấp quốc tế.

Công văn của Tổng cục TDTT yêu cầu các cơ quan quản lý thể thao cấp tỉnh – thành phố ngừng cấp phép tổ chức thi đấu MMA
Công văn của Tổng cục TDTT yêu cầu các cơ quan quản lý thể thao cấp tỉnh – thành phố ngừng cấp phép tổ chức thi đấu MMA

Từ lâu, Việt Nam cũng đã là nơi mà những người làm MMA quốc tế để mắt đến. Trưởng bộ phận phát triển của UFC chi nhánh châu Á cũng từng đến Việt Nam tìm hiểu tình hình, trong khi đó giải đấu OneChampionship đầu năm vừa rồi cũng bày tỏ mong muốn tổ chức một sự kiện MMA tại Việt Nam. Việt Nam cũng chính là nơi hệ thống phòng tập MMA UFC Gym đặt trụ sở đầu tiên tại châu Á, trước cả những thị trường tiềm năng hơn rất nhiều như Hồng Kông, Singapore hay Thái Lan.

Có thể nói, sự phát triển của MMA tại Việt Nam tuy còn nhiều gặp rất nhiều khó khăn như sự bất tương xứng với trình độ võ thuật đối kháng chung, các rào cản về văn hóa thể thao cũng như sự chấp thuận của cộng đồng lẫn các nhà chức trách. Tuy nhiên, đó vẫn là một sự phát triển đầy kỳ vọng của người hâm mộ và vẫn có thể thành công với những đường lối đúng đắn. Đã có nhiều võ sĩ gốc Việt thành danh ở hải ngoại và trở thành niềm cổ vũ to lớn cho cộng đồng người hâm mộ MMA Việt Nam, đã có nhiều đơn vị đứng ra lập kể hoạch để vận động làng thể thao Việt Nam chấp nhận MMA như một phần tất yếu của xu thế phát triển võ thuật đối kháng.

Dù xin phép “biểu diễn võ thuật” nhưng Liên Phong lại sử dụng găng tay MMA cho Ngày hội Võ Sĩ.
Dù xin phép “biểu diễn võ thuật” nhưng Liên Phong lại sử dụng găng tay MMA cho Ngày hội Võ Sĩ.

Nhưng rồi Liên Phong đã tạo nên một trong những cú vấp lớn nhất, trực tiếp ảnh hưởng đến làng MMA Việt Nam.

Trong 4 năm liên tiếp (2014 – 2016), các sự kiện thi đấu MMA do Liên Phong tổ chức như Ngày hội Võ sĩ, Kiện tướng Võ thuật đều có dấu hiệu không bất bình thường, không đảm bảo được an toàn cho võ sĩ và chứng minh được tính chuyên môn của giải đấu thông qua trình độ trọng tài, võ sĩ và ban giám khảo.

Đặc biệt nhất, Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang (vừa bị đình chỉ hồi giữa tháng 11 vừa qua) là một trong những vết đen đình đám nhất của Liên Phong, bởi lẽ nó không chỉ tồn đọng những thiếu sót chuyên môn mà còn thể hiên thái độ bất chấp pháp luật Liên Phong – với tư cách một đơn vị tổ chức thể thao. Từ việc trá hình giải đấu, trình báo sai tính chất giải đấu lên cơ quan chức năng (xin Sở VHTT Khánh Hòa tổ chức “biểu diễn võ thuật” nhưng lại tổ chức thi đấu), bất chấp các cơ quan công luận của lĩnh vực võ thuật, bất chấp luôn cả những công văn rõ ràng để tiếp tục làm giải. Chưa hết, những hành vi đó lại lôi kéo được sự ủng hộ rất lớn của người hâm mộ MMA, hình thành một cộng đồng “xấu” trong một bộ môn còn phát triển non yếu, tạo nên một tiền lệ ngang nhiên coi thường pháp luật của cộng đồng thể thao – võ thuật Việt Nam.

Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang (vừa bị đình chỉ hồi giữa tháng 11 vừa qua) là một trong những vết đen đình đám nhất của Liên Phong
Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang (vừa bị đình chỉ hồi giữa tháng 11 vừa qua) là một trong những vết đen đình đám nhất của Liên Phong

Điều đó buộc cơ quan quản lý thể thao – Tổng cục TDTT đi đến quyết định mạnh tay. Công văn số 1589-TCTDTT-VP ban hành ngày 24/11 vừa qua đã chính thức xác nhận Tổng cục đề nghị Sở VH-TT-DL ở tất cả các tình, các thành phố trực thuộc Trung ương chưa cấp phép cho tổ chức MMA.

Đây là một trong những bước lùi lớn của MMA Việt Nam, xóa sổ rất nhiều công sức của nhiều đơn vị thể thao khác, những đơn vị vẫn đang cố gắng vận động đưa MMA đến với cộng đồng một cách hợp pháp, bài bản. Và đáng buồn thay, bước lùi đó lại đến từ một trong những đơn vị mà lẽ ra đã có thể trở thành đầu tàu của làng MMA Việt Nam: Liên Phong.

VoThuat.VN