Vợ Thủ tướng Nhật múa dao trước sự trầm trồ của người Nga

Buổi khoe tài này được thực hiện trong cuộc giao lưu võ thuật giữa Nga và Nhật Bản.

Bà Akie Abe, vợ của Thủ tướng Shinzo Abe, đã múa “naginata” (một loại dao có cán gỗ dài của Nhật) tại Nippon Budokan ở Tokyo vào hôm thứ Bảy trước sự trầm trồ của người Nga.

1-1412514502676-24-0-424-783-crop-1412514550444
Bà Abe đang cầm dao múa võ

Phu nhân của Thủ tướng Nhật Bản nói với các phóng viên rằng mong muốn lớn nhất của bà trong

việc góp mặt múa võ là thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. “Tôi hy vọng rằng thông qua võ thuật, Nga và Nhật Bản có thể làm sâu sắc thêm tình bạn của chúng ta”, bà Abe nói.

Kumiko Hashimoto, phu nhân của cựu Thủ tướng Ryutaro Hashimoto cũng tham gia múa dao phụ họa cùng bà Abe theo trường phái Tendoryu vốn thường dùng phụ nữ biểu diễn.

Tại lễ khai mạc của sự kiện, Masahiko Komura, phó chủ tịch của Đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) và cũng là Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Nga cho biết ông hy vọng võ thuật sẽ góp phần thúc đẩy trao đổi giữa Nhật Bản và Nga.

Trước đó, ông Putin cũng từng thực hiện chính sách ngoại giao võ thuật với Nhật. Trong lần đến thăm Nhật cách đây ít năm, ông Putin đã ghi điểm với người Nhật khi khoe tài trong bộ môn Judo vốn là quốc túy của Nhật.

Trong thời gian qua, quan hệ Nga – Nhật có một số căng thẳng. Cuối tháng 9 vừa qua, Nhật đã hưởng ứng Mỹ trong chính sách bao vây cấm vận Nga. Tuy nhiên, cá nhân thủ tướng Abe rất mong đợi việc thúc đẩy nhanh quan hệ hữu hảo Nhật – Nga. Trước khi áp lệnh trừng phạt Nga, Nhật tỏ ra rất đắn đo, trì hõa và tìm cách xoa dịu Nga trước khi “ra đòn”.

Việc để phó chủ tịch đảng LDP và đặc biệt là phu nhân thủ tướng tham gia giao lưu võ thuật với người Nga đã cho thấy ông Abe đánh giá cao mối quan hệ Nga – Nhật ra sao.

Theo Motthegioi

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr