Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV tại Olympic Rio

Rạng sáng 7/8, TTVN bước vào lịch sử Olympic với tấm HCV đầu tiên của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở nội dung súng ngắn hơi 10m nam với 202,5 điểm.

Như Hoa bị loại ngay vòng 1 tại Olympic Rio 2016

Điểm tin Olympic 07/08: Việt Nam giành HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử

Loạt bắn chung diễn ra vô cùng hấp dẫn và gay cấn. Mặc dù đi đầu ở hiệp thứ nhất nhưng hiệp tiếp theo, Hoàng Xuân Vinh của đoàn TTVN lại gặp phải khó khăn và bị rớt xuống vị trí thứ hai. Bắt đầu ở hiệp thứ 3, xạ thủ đã có những phát bắn xuất sắc để vươn lên dẫn đầu cho đến tận những phát súng cuối. Kịch tính của loạt bắn chung kết được đẩy lên ở loạt bắn thứ 19 khi Xuân Vinh thực hiện phát bắn không thành công để đối thủ nước chủ nhà Fernando Almeida vươn lên dẫn ngược lại 0,2 điểm.

Xuất sắc dẫn đầu với số điểm, xạ thủ đoàn TTVN Hoàng Xuân Vinh đã là người đầu tiên của VN mang về HCV tại Olympic.
Xuất sắc dẫn đầu với số điểm 202,5 điểm, xạ thủ đoàn TTVN Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV.

Ở phát đạn cuối cùng, xạ thủ Almeida bắn được 10,1 điểm. Lúc này, Hoàng Xuân Vinh buộc phải bắn được ít nhất 10,4 điểm mới đoạt được HCV. Nhưng Hoàng Xuân Vinh đã làm được hơn cả mong đợi với phát bắn đạt 10,7 điểm (gần với số điểm tuyệt đối) để đoạt HCV với tổng số điểm là 202,5 điểm, hơn xạ thủ nước chủ nhà 0,4 điểm.

Với thành tích này, Hoàng Xuân Vinh đã phá kỷ lục Olympic. Đây là tấm HCV đầu tiên của đoàn thể thao VN trong lịch sử tham dự các kỳ Olympic.

Hoàng Xuân Vinh đã đánh dấu tấm HCV đầu tiên của lịch sử TTVN tại đấu trường Olympic.
Hoàng Xuân Vinh đã đánh dấu tấm HCV đầu tiên của lịch sử TTVN tại đấu trường Olympic.

Sau cuộc thi đấu căng thẳng tới nghẹt thở, Hoàng Xuân Vinh xúc động chia sẻ: “Đây là tấm HCV dành cho người hâm mộ Việt Nam, dành cho gia đình và các bạn bè tôi. Việt Nam chưa từng có HCV Olympic nên cảm giác khi bước lên bục chao huy chương, được nghe quốc ca và hình ảnh quốc kỳ được kéo lên thật đặc biệt. Tôi xin cảm ơn tới tất cả đã luôn ủng hộ, đặt niềm tin vào mình”.

* Trước đó, ở vòng loại Hoàng Xuân Vinh chỉ xếp thứ tư sau 6 lượt bắn với tổng số điểm là 581 điểm.

Đồng đội của Xuân Vinh, Trần Quốc Cường chỉ xếp thứ 26/46 VĐV tham dự.

Phát đạn lịch sử giúp Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic Rio 2016:

https://www.youtube.com/watch?v=8rIJwMZH20k

N.V