Spinning – những cú đòn “được ăn cả – ngã về không”

Các đòn spinning (xoay người) luôn là nỗi ám ảnh thực thụ trên các võ đài đối kháng, từ MMA, Muay Thái, Kickboxing, Taekwondo… Có lẽ, chỉ có mỗi Boxing chuyên nghiệp là vắng bóng những cú đòn “được ăn cả – ngã về không” này.

Scott Adkins hướng dẫn đòn spinning back kick

Chiêm ngưỡng lại siêu phẩm Spinning Back Kick để đời của Uriah Hall

Các đòn dạng spinning như spinning back kick (xoay người đá sau) hay spinning back first (đòn “rờ – ve”) thường gây được uy lực rất lớn do áp dụng được lực ly tâm từ động tác xoay người. Tuy tốc độ ra đòn tương đối chậm so với các đòn tấn công trực diện đơn thuần, các đòn spinning khi được “gài đòn” hợp lý vẫn có thể trở thành những pha đòn bất ngờ và lòng tránh – đỡ. Cú xoay người cũng giúp người tung đòn phần nào hạn chế việc trúng phải những đòn tấn công ngẫu nhiên chống trả lại. Rất nhiều cú spinning đã trở thành những pha knock out kinh điển trên các võ đài đối kháng.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107541″]

Tuy nhiên, đòn spinning cũng có những hạn chế nhất định. Nếu như không căn chỉnh thời gian, khoảng cách và cơ hội hợp lý, người tung đòn spinning có thể trở thành nạn nhân của chính mình khi tạo cơ hội tuyệt vời cho đối thủ phản công.

… và đây chính là những pha “ngã về không” khiến bạn phải suy nghĩ lại về việc ưu tiên sử dụng các đòn spinning mạo hiểm.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107542″]

Phạm Vũ