27 danh ngôn của Lý Tiểu Long và ý nghĩa về chúng

Dù chỉ tồn tại trên cuộc đời này vẻn vẹn 33 năm, Lý Tiểu Long – đặc biệt là trong khoảng mười mấy năm về sau đã thực sự làm nên cả một đế chế của riêng mình: điện ảnh, võ thuật, và cả những triết lý. Từng chịu đựng nhiều biến cố trong cuộc đời, cộng thêm những suy niệm về võ thuật và giá trị con người trong cuộc sống, những danh ngôn Lý Tiểu Long để lại luôn tràn đầy tâm niệm và ý nghĩa:

Giật mình xem Thành Long “khiêu chiến” với Lý Tiểu Long

Clip fan made: Nếu Lý Tiểu Long sống lại

1. “Một người thầy tốt bảo vệ học trò ông ta khỏi ảnh hưởng của chính ông.”
Ý nghĩa: Không nên gò bó ý nghĩ , các động tác của học trò trong khuôn khổ của chính mình mà nên khuyến khích người học trò đó sáng tạo,tìm tòi thêm nhiều hơn nữa/

2. “Sự tĩnh lặng trong tĩnh lặng không phải là tĩnh lặng thật sự; chỉ khi có tĩnh lặng trong động đậy nhịp điệu của vũ trụ mới biểu hiện.”
Ý nghĩa: Cái này gần giống với triết lý âm dương ngũ hành. Trong nhu có cương,trong cương có nhu. Mình xin mạn phép không nói vì cái này mình chưa biết nói thế nào để dễ hiểu nhất.

3. “Thất bại không phải là thất bại trừ khi nó được chấp nhận là một thực tế trong tâm trí bạn.”
Ý nghĩa: Không có sự thất bại nào lớn bằng thất bại trong suy nghĩ. Dù bạn có vấp ngã hay thất bại trong đời sống mà bạn biết đúng lên thì vẫn còn hơn là bạn chưa làm mà đã sợ thất bại hoặc bạn bị thất bại rồi bỏ cuộc.

4. “Nếu bạn yêu cuộc đời, đừng phí thời gian, vì cuộc đời được tạo nên bởi thời gian.”
Ý nghĩa: Mỗi phút,mỗi giây trong cuộc đời bạn đều là đáng quý. Hãy trân trọng và đừng lãng phí nó!

5. “Hãy để cho không lối trở nên một lối, không giới hạn trở nên một giới hạn.”
Ý nghĩa: Đừng sợ thất bại, hãy biến điều mình không thể làm được thành có thể làm được. Tiến xa hơn trong cái không giới hạn về cái mình đang theo đuổi.

6. “Nếu không có điều gì cứng nhắc bên trong bạn, những điều bên ngoài sẽ tự mở ra. Di chuyển, trở nên như nước. Tĩnh lặng, trở nên như gương. Phản ứng như một tiếng vọng.”
Ý nghĩa: Đừng cứng nhắc với một khuôn khổ quá. Mà hãy làm chủ tâm trí, kết hợp nhiều cái hay của xã hội và cái mình đã có. Hãy để tâm lặng như nước và phản xạ với cái mới như một tiếng vọng của sự khát khao trong chính bản thân mình.

7. “Nhiều người dành suốt đời họ cố gắng nhận thức về cái khái niệm họ nên là gì, mà không là nhận thức chính bản thân họ. Sự khác nhau giữa nhận thức cá nhân và nhận thức hình ảnh-cá nhân rất quan trọng. Hầu hết chỉ sống vì hình ảnh của họ.”
Ý nghĩa: Đừng sống để tạo hình ảnh mà hãy sống theo cách riêng của bạn,dù ai nói gì. Sống như vậy sẽ thấy tốt đẹp hơn.

8. “Thế giới này đầy những người quyết tâm trở thành một người nào đó hay một người chuyên gây rối. Họ muốn đi trước, muốn nổi bật. Những khát vọng này là vô ích với một võ sĩ Kung Fu, người gạt bỏ hết mọi định dạng của sự tự nhận và đua tranh.”
Ý nghĩa: Hãy sống là chính bạn. Đừng sống như người khác hoặc sống hộ người đó. Sống vậy bạn thêm mệt mỏi mà thôi.

9. “Chiến binh thành công là một người bình thường, với một sự tập trung như laser”
Ý nghĩa: Mỗi một cong người đều là một chiến binh trong cuộc sống của họ,chỉ khác người thành công là người có sự tập trung cao độ với mục tiêu họ đã đề ra. Hãy đừng bỏ cuộc mà hãy bước tiếp trên con đường bạn đã chọn.

10. “Đừng cầu xin cho một cuộc sống dễ dàng, hãy cầu cho có sức mạnh để chịu đựng một cuộc sống khó khăn.”
Ý nghĩa: Cuộc sống là một chặng được quanh co,nhiều gạch sỏi để chặn lối đi của bạn. Vì vậy, bạn hãy chỉ nên cầu cho bạn một sự dẻo dai,sức khỏe đầy đủ để đi hết chặng đường đó.

11. “Làm trống tâm trí, trở nên vô định. Vô hình dạng, như nước. Nếu bạn bỏ nước vào một cái ly, nó trở thành cái ly. Bạn bỏ nước vào một cái bình, nó trở thành cái bình. Bạn bỏ nước vào ấm trà, nó trở thành ấm trà. Nước có thể chảy nhẹ nhàng, cũng có thừa sức phá hủy. Hãy trở thành nước, bạn của tôi.”
Ý nghĩa: Hãy để tâm trí tĩnh lặng, vô định như nước trong mọi hoàn cảnh. Vội vàng sẽ làm bạn thêm chán nản về sau. Tâm trí tịnh sẽ thấy con đường sáng nhất để giải quyết khó khăn đó.

12. “Lỗi lầm luôn có thể được tha thứ, nếu một người có đủ can đảm nhìn nhận nó.”
Ý nghĩa: Con người sống ai cũng mắc sai lầm không lúc này sẽ có lúc khác.Nó sẽ được bỏ qua khi ta nhận lỗi.

13. “Một người anh minh có thể học được từ một câu hỏi ngớ nghễnh hơn là một người ngớ nghễnh có thể học được từ một trả lời anh minh.”
Ý nghĩa: Khi gặp một câu hỏi ngờ nghệch, người anh minh sẽ suy nghĩ và sẽ nhận ra mình đã học được từ câu hỏi đó. Không có gì là không có ý nghĩa của nó. Vạn vật đều có sự sinh tồn riêng và ý nghĩa của nó. Đừng bỏ qua câu hỏi nào khi được hỏi.

14. “Tôi không sợ người tập 1000 cú đá một lần, tôi sợ người tập một cú đá 1000 lần.”
Ý nghĩa: Người chăm chỉ tập tới mức thuần thục một động tác và xa hơn nữa sẽ đáng sợ hơn người tập vô vàn động tác nhưng chỉ một vài lần.

15. “Chìa khóa dẫn tới bất tử đầu tiên là sống một cuộc sống đáng nhớ.”
Ý nghĩa: Hãy sống sao mà bạn cảm thấy ý nghĩa nhất. Đó chính là sự bất tử trong tâm.

16. “Tôi không sống trên đời này để thỏa mãn những mong muốn của bạn, và bạn cũng không sống trên đời này để thỏa mãn những mong muốn của tôi.”
Ý nghĩa: Mỗi con người đều có cuộc sống riêng của chính họ. Đừng sống thay người khác.

17. “Làm trống cái ly của bạn để nó được rót vào; trở nên trống rỗng để đạt được toàn vẹn.”
Ý nghĩa: Hãy loại bỏ hết tâm trí những cái gì đã có trong một khoảng thời giàn để tiếp nhận cái mới. Sau đó, hãy kết hợp với mình đã có để hoàn thiện bản thân hơn nữa.

18. “Biết không thôi chưa đủ, ta phải áp dụng. Sẵn lòng không thôi chưa đủ, ta phải hành động.”
Ý nghĩa: Luôn luôn phải sẵn sàng áp dụng những gì mình đã học vào cuộc sống thực tiễn để biết mình đúng sai chỗ nào.

19. “Lấy không thể làm có thể, lấy vô hạn làm hữu hạn, đó là cảnh giới cao nhất của võ thuật.”
Ý nghĩa: Không có gì là không thể. Và không có gì là không có vô hạn. Chỉ cần quyết tâm và cố gắng,không bỏ cuộc tới cùng là ta sẽ đạt tới cái vô hạn đó.

20. “Khi biết chiếc cốc mình rỗng thì hãy đổ đầy.”
Ý nghĩa: Khi gặp một vấn đề,một cái mới – thứ mà ta chưa biết thì hãy đổ đầy kiến thức của nó vào bản thân chúng ta.

21. “Theo thời gian, anh hùng cũng giống như người bình thường vậy, sẽ chết đi, biến mất khỏi ký ức của người khác. Bây giờ chúng ta đang sống, hãy biết tự nhận ra mình, phát hiện bản thân và thể hiện mình.”
Ý nghĩa: Sống là chính mình, vì không ai là không tránh khỏi sinh – lão – bệnh – tử.

22. “Mục đích của việc tập luyện võ thuật không phải để phá đá thể hiện sức mạnh, mà điều chúng ta quan tâm là ảnh hưởng của nó (võ thuật) đến suy nghĩ và cách sống của mình như thế nào.”
Ý nghĩa: Cảnh giới cao nhất của võ thuật tác động đến cuộc sống chúng ta là nó chỉ cho ta sống ra sao cho hài hòa giữa ta và vạn vật xung quanh.

23. “Một người có lòng tự trọng sẽ biết cách tự chọn con đường đúng để đi. Bởi thế, con người luôn phải biết duy trì giá trị của bản thân, bởi giá trị của bản thân là tiềm năng có thể phát triển, tạo nên hiệu quả cuộc sống. Không chỉ thế, mỗi ngày chúng ta cần phải đánh giá lại tiềm năng của mình, xem thử có cần phải học hỏi thêm nữa không.”
Ý nghĩa: Luôn luôn học hỏi không ngừng nghỉ.​

24. “Căn bệnh lớn nhất của con người là tự mãn, luôn xem mình là số một, mất đi ý chí cầu tiến. Ngoài ra, cũng có nhiều người không biết tự hài lòng với những thứ mình có, tham lam, ích kỷ. Hai căn bệnh này không thể nào che giấu được, sẽ có lúc bị người ta nhận ra vì nó chiếc mặt nạ xấu xa.”
Ý nghĩa: Tự mãn,tham lam,ích kỷ cao sẽ giết chết chính chúng ta một lúc nào đó mà ta không biết.

25. “Tại sao chúng ta lại sợ hãi? Đó là vì chúng ta không quả quyết, vẫn còn do dự. Càng do dự thì chúng ta càng thua thiệt.”
Ý nghĩa: Đừng do dự,hay sợ hãi bất kỳ điều gì mà ta định làm. Hãy vững bước vào vấn đề đó.

26. “Nước không thể gói lại, cũng như tư duy của chúng ta không thể bỏ vào trong một cái lọ.”
Ý nghĩa: Hãy để tâm trí như nước, đừng gói nó lại với một thứ có sẵn. Hãy mở nó để tiếp thu điều mới.

27. ”Một người đàn ông phải luôn luôn vươn xa hơn đẳng cấp của chính mình.”
Ý nghĩa: Là một người đán ông thì hãy vượt xa cái mình đã có để khảng định mình trong chính cuộc sống của mình.​

Top 10 khoảnh khắc đáng nhớ của Lý Tiểu Long trên màn ảnh.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”82825″]

Thư viện võ thuật