Bài học từ võ thuật – Đừng hành sự khi giận dữ

Võ thuật không chỉ để lại những bài học về kỹ thuật, sức khỏe, về khả năng tự vệ – đả thương, mà còn là những lời khuyên quý báu có thể áp dụng trong hành xử thường ngày. Và câu chuyện hôm nay là một minh chứng.

Ý nghĩa phép chào thỉnh thủ trong Võ cổ truyền Việt Nam

27 danh ngôn của Lý Tiểu Long và ý nghĩa về chúng

Một hôm, một vị Samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.” Vị Samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức. Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận.”

Giận dữ – trạng thái cảm xúc có thể xuất hiện ở mọi kiểu người, nhưng chắc chắn sẽ rất tai hại nếu đó là một người luyện võ.

Vị Samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống. “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Đôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đo chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.”

Vị Samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt mặc quần áo Samurai đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Đừng hành động khi đang giận dữ.” Vị Samurai ngừng lại, thở sâu, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ ông.

Đừng bao giờ hành sự khi giận dữ. Những điều sáng suốt nhất chỉ xuất hiện trong sự bình lặng của tâm hồn.

Ông gào lên: “Chuyện này là sao vậy. Suýt nữa con đã giết cả hai người rồi!”

Vợ ông giải thích: “Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để doạ chúng.”

Một năm sau, người đánh cá gặp lại vị Samurai. “Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa”, người đánh cá phấn khởi nói.

“Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi.” Vị Samurai trả lời, “Ngươi đã trả nợ rồi.”

Có thể bạn quan tâm: Những cảnh quay hành động hay nhất của loạt phim Kiếm sĩ Rurouni Kenshin

Khám phá võ thuật

loading...

languarr