Bằng chứng danh tướng Triệu Vân là “nữ cải nam trang”

Triệu Vân (còn gọi là Triệu Tử Long) là một trong những danh tướng thời Tam Quốc. Cuộc đời ông chủ yếu được khắc hoạ qua hai tiểu thuyết lịch sử chính là Tam quốc chíTam quốc diễn nghĩa.

Ý nghĩa Phương Thiên Họa Kích trong Tam Quốc diễn nghĩa

5 vị cao nhân đầy bí hiểm trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Hai tác phẩm trên có yếu tố hư cấu, nhưng kỳ lạ là đều có những mô tả nhất quán về một Triệu Vân “không bình thường”. Theo nhiều nhà nghiên cứu sử học và văn học, hai tác phẩm nổi tiếng này đã ngầm truyền tải một thông điệp đầy bất ngờ: Triệu Vân là danh tướng… nữ cải nam trang. Hơn thế nữa, cả Lưu Bị, Tào Tháo, Gia Cát Lượng và Quan Vũ có lẽ đều biết rõ điều này.

Sau đây là 8 chi tiết rõ ràng nhất cho thấy danh tướng Triệu Vân chính là nữ cải nam trang để tiện tham gia chinh chiến, giúp Lưu Bị lập nên nhà Thục Hán:

 1. Triệu Vân khoảng 20 tuổi đã theo Lưu Bị chinh chiến sa trường. Tuy nhiên, suốt 18 năm ròng rã, nhân vật này vẫn trẻ trung đẹp đẽ, mặt trắng, không râu ria xồm xoàm như những nam nhân khác”.

  gia-thuyet-thuong-son-trieu-tu-long-la-nu-tuong
  Triệu Vân (thứ hai từ phải sang) là một trong “Ngũ hổ tướng” nhà Thục Hán.
 2. Trong trận đánh dốc Trường Bản, Lưu Bị đã phải bỏ lại vợ con, duy chỉ có Triệu Vân đơn thương độc mã cứu ấu chúa A Đẩu. Theo nhiều tài liệu ghi lại, A Đẩu khi đó không những không khóc mà ngược lại ngủ rất say. Cần hiểu rằng theo văn hoá Trung Hoa, thời Tam quốc là thời đại mà việc một bậc “đại trượng phu” có thể dỗ dành trẻ nhỏ là chuyện hoang đường.

  Điển tích "Triệu Vân một mình một ngựa cứu A Đẩu"
  Điển tích “Triệu Vân một mình một ngựa cứu A Đẩu”.
 3. Triệu Tử Long cứu được A Đẩu về cho Lưu Bị, nhưng Lưu Bị lại “Một đứa trẻ suýt khiến ta mất một đại tướng!”, thậm chí còn toan ném A Đẩu xuống giếng.
 4. Sau đại chiến Bắc Hải, Triệu Vân phải từ biệt Lưu Bị.  Tam quốc chí  có đoạn viết khá khó hiểu về cuộc chia ly này: “Bị cầm tay Vân, hai người lưu luyến không dứt”.

  Khác với hình ảnh quen thuộc của những vị danh tướng hùng dũng mạnh bạo, Triệu Vân lại được khắc hoạ như một... thiếu nữ.
  Khác với hình ảnh quen thuộc của những vị danh tướng hùng dũng mạnh bạo, Triệu Vân lại được khắc hoạ như một… thiếu nữ.
 5. Triệu Vân không muốn kết hôn. Triệu Phạm từng giới thiệu người chị dâu góa phụ cho Triệu Vân nhưng “ông” kiên quyết cự tuyệt.
 6. Triệu Vân có bản lĩnh cao cường, tài trí mưu lược, trung thành với Lưu Bị, lập được nhiều chiến công. Tuy được mệnh danh là một trong “ngũ hổ thượng tướng” của Thục Hán, nhưng viên tướng họ Triệu hiếm khi được Lưu Bị và Gia Cát Lượng trao quyền cầm quân đánh trận. Cả cuộc đời Triệu Vân gần như chỉ theo chân Lưu Bị như… vệ sĩ riêng. Vì lý do nào mà Lưu Bị nhất quyết không để Triệu Vân phải mạo hiểm nơi sa trường?
 7. Tào Tháo tuy trọng người tài nhưng không hề ngại phải trừ khử những người đối đầu. Từ Nhan Lương, Văn Xú đến cả chiến thần Lữ Bố đều bị Tào Tháo thẳng tay tiêu diệt. Vì lý do nào mà tại trận Trường Bản, Táo Tháo ra lệnh “tuyệt đối không được giương cung, phải bắt sống bằng được Triệu Vân”?

  Các tác phẩm game, hoạt hình... cũng dựa theo hai phiên bản truyện Tam Quốc mà mô tả Triệu Vân với vẻ ngoài thanh tao, khác với các võ tướng khác.
  Các tác phẩm game, hoạt hình… cũng dựa theo hai phiên bản truyện Tam Quốc mà mô tả Triệu Vân với vẻ ngoài thanh tao, khác với các võ tướng khác.
 8. Khi Lưu Bị phong danh tước “Ngũ hổ thượng tướng”, Quan Vũ nổi trận lôi đình khi phải đứng ngang hàng với lão tướng Hoàng Trung. Điều khá mâu thuẫn rằng Quan Vũ tuy là người cao ngạo nhưng lại đặc biệt biết nhún nhường trước những tướng lĩnh khác. Chính ông cũng từng khiêm tốn “bản thân Quan Vũ không thể so sánh được với Trương Phi”. Nhiều người cho rằng danh tướng Quan Vân Trường kiếm cớ sinh sự với Hoàng Trung để phản đối việc Lưu Bị phong tước cho “nữ tướng” Triệu Vân.

Trích đoạn “Triệu Vân phá vòng vây Trường Bản, cứu A Đẩu”

[jwplayer player=”1″ mediaid=”112036″]

Phạm Vũ