Chuyện thật như đùa: Mua dao găm để tự vệ?!

Hiện nay trên mạng xã hội thường có những trang rao bán công cụ tự vệ. Đa số mặt hàng là baton, bình xịt cay và trong số đó có các loại dao găm, dao bấm. Thực tế người mua dao dùng để tự vệ hay với mục đích khác.

Đầu tiên chúng ta nên biết việc dao găm không thuộc nhóm “Công cụ hỗ trợ” mà thuộc nhóm vũ khí thô sơ – cũng thuộc chế tài của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ngày 30 tháng 06 năm 2011. Thực tế, việc quản lý và xác định bạn có phạm các tội tàng trữ – vận chuyển – sử dụng – mua bán vũ khí thô sơ (dao) hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đặc tính con dao, thời điểm tra xét…

Điều quan trọng nhất bạn nên hiểu là dao găm vốn là một loại vũ khí mang tính sát thương cao. Một đòn đâm cũng có thể gây ra tử vong. Nhìn vào thực tế việc bạn cầm dao găm ra ngoài đường phố thì đa số sẽ nghĩ bạn chuẩn bị làm điều vi phạm pháp luật hơn là tự vệ.

Cầm dao giống để tự vệ hay làm chuyện phạm pháp

Bên cạnh rất nhiều dòng dao được thiết kế chuyên dụng cho các mục đích hợp pháp và lành mạnh như làm nông, trekking (đi rừng)… và hoàn toàn hợp pháp nếu được sử dụng và cất giữ đúng cách thì có một số dòng dao có thể đưa bạn đến thẳng bàn viết biên bản như các dòng dao thiết kế hoàn toàn cho mục đích quân dụng (lưỡi lê…). Tưởng tượng bạn sống trong nội thành, mọi hoạt động thường nhật đều không cần đến các loại dao găm để đi rừng dã ngoại nhưng lúc nào bạn cũng mang trong người một con dao găm quân dụng. Chẳng ai sẽ nghĩ bạn cầm dao để tự vệ đâu.

Tùy hoàn cảnh mà nên mang theo các loại dao trong hoạt động dã ngoại

Nói mua dao để tự vệ là một cách giải thích cực kì phi logic. Những người cầm dao trong một cuộc chiến đường phố không thể xem là tự vệ mà là cố sát. Tự vệ thực tế là tránh khỏi tình huống nguy hiểm ảnh hưởng tới bản thân chứ không phải đối đầu với nguy hiểm.

Rất nhiều vật dụng có thể dùng để tự vệ

Xét cho cùng nhiều trường hợp buộc ta phải đối đầu với nguy hiểm để tìm đường thoát thân. Những dụng cụ thường ngày như cờ lê, xích sắt rất hữu dụng trong những tình huống tự vệ. Và hãy luôn nhớ rằng hãy tìm đường tránh khỏi nguy hiểm chứ đừng cố đối đầu với nó.

Nguyễn Thái