Đi tìm môn võ công “khủng” nhất trong tiểu thuyết Kim Dung

loading...

Kho tàng võ học trong các tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung rất đa dạng nên việc tìm ra một môn võ bá chủ trong võ lâm là điều tương đối khó khăn. Để tìm hiểu điều này, ta hãy bàn sơ về Cửu dương thần công – một trong những bí kíp võ công được săn đón hàng đầu trong võ lâm.

Cuộc đời đau khổ và võ công lạ lùng của ngôi sao Lý Liên Kiệt
Võ sư với biệt danh “Con cáo già” khiến làng võ Việt khiếp sợ

NGUỒN GỐC RA ĐỜI

Với những tín đồ kiếm hiệp Kim Dung, Cửu Dương Thần Công được biết đến nhiều qua tác phẩm Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Theo đó, Cửu Dương Thần Công do Giac Viễn thiền sư của môn phái Thiếu Lâm Tự vô tình phát hiện ra khi nó được kẹp trong cuốn Lăng Già Kinh.

Nhiều giả thuyết cho rằng, Cửu Dương Thần Công thực chất do Đạt Ma sư tổ sáng lập ra. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của bộ bí kíp võ công này nhưng có thể khẳng định được nó ra đời từ Thiếu Lâm Tự.

bi-kip

Trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ, Cửu Dương Thần Công bị Doãn Khắc Tây và Tiêu Tương ăn trộm sau đó giấu vào bụng con vượn trắng ở Côn Luân. Cũng chính từ đó nên cuốn bí kíp này bị thất truyền. Mãi cho đến khi Trương Vô Kỵ vô tình bị lạc vào nơi ở của vượn trắng, anh mới tìm thấy và luyện thành Cửu Dương Thần Công.

CÔNG LỰC VÔ BIÊN, GIANG HỒ KHIẾP ĐẢM

Cửu Dương Thần Công không nặng về chiêu thức thuần túy như các môn võ khác mà thiên về nội công nhiều hơn.  Muốn luyện Cửu Dương Thần Công phải lấy khí trực tiếp mà không hại, lực lấy vừa đủ không được dư, thân thể thoải mái, tinh thần cực kì thanh tĩnh, biến đổi thực hư, quên đi mọi thứ xung quanh, âm dương tương hỗ, lấy sự chính trực làm sức mạnh tinh thần.

cuu-duogn

Khi luyện đến cảnh giới cao nhất của Cửu Dương Thần Công toàn thân sẽ bị khô nóng như lửa đốt, người luyện phải đả thông toàn bộ kinh mạch toàn thân mới có thể thành công. Nếu không làm được điều này thì không thể phát huy hết công lực mà ngược lại có thể bị mất quá nhiều nguyên khí dẫn đế tử vong.

Vì chú trọng nội công nên sau khi luyện thành, công lực sẽ tăng lên đáng kinh ngạc. Người luyện được Cửu Dương Thần Công sẽ có khinh công tuyệt đỉnh, thân thể cường tráng, dễ dàng khắc chế được nội công hàn tính và âm tính. Nhờ vào đặc điểm này mà năm xưa Trương Vô Kỵ sau khi luyện thành Cửu Dương Thần Công đã hóa giải hoàn toàn độc tính của Huyền Minh Thần Chưởng (đến Trương Tam Phong cũng không thể nào trị hết được).

cuu-am-chan-kinh

Nếu với Cửu Âm Chân Kinh thiên về tấn công vô đối và tàn bạo thì Cửu Dương Thần Công lại chú trọng tu luyện nội công và bảo vệ thân thể. Cửu Âm Chân Kinh bác đại tinh thâm, uy trấn giang hồ nhưng so với Cửu Dương Thần Công thì xem ra vẫn còn kém hơn một bậc. Bằng chứng là trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Chu Chỉ Nhược sau khi luyện thành Cửu Âm Chân Kinh nhưng vẫn không thể nào thắng được Trương Vô Kỵ.

Sau khi Trương Vô Kỵ luyện thành Cửu Dương Thần Công từ bụng của con vượn, anh đã chôn cất cuốn bí kíp này vĩnh viễn. Cũng từ đó mà trong giang hồ không có tung tích về loại võ công cực kỳ lợi hại này. Dù thất truyền nhưng Cửu Dương Thần Công vẫn là môn võ công chân chính, sở hữu uy lực vô biên, giang hồ trong võ lâm ai cũng đều muốn sở hữu.

https://youtu.be/p5JJyfcq0ck

V.Đ – VoThuat.vn

languarr