“Hiệp sĩ” tái hiện các trận chiến thời trung cổ châu Âu ở Serbia

Các “chiến binh” mặc áo giáp sắt, mang khiên, đánh nhau bằng kiếm như trong những trận chiến ở châu Âu thời trung cổ, tại lễ hội diễn ra ở Serbia.

Mặc trang phục giáp phủ kín từ đầu đến chân, các chiến binh mang kiếm đối đầu với nhau trong lễ hội mang phong cách hiệp sĩ diễn ra ở Serbia hôm 25/8. Ảnh: AFP.
Đây không phải là những màn biểu diễn dàn dựng tái hiện lịch sử mà là môn thể thao chiến đấu thực sự như những trận đánh thời trung cổ ở châu Âu, theo AFP. Ảnh: Reuters.
Khoảng 60 “chiến binh” trên khắp châu Âu, từ Pháp đến Romania, tham gia giải đấu. Đây là một phần trong lễ hội kéo dài 3 ngày mang tên “Just Out”. Ảnh: AFP.
Lễ hội diễn ra ở một thung lũng sông thuộc miền Đông Serbia, nơi có tu viện Manasija 600 năm tuổi được bao quanh bởi các bức tường và tháp canh bằng đá. Ảnh: Reuters.
Các “chiến binh” sử dụng kiếm được làm cùn, đấu nhau với sự giám sát của trọng tài và được tính điểm theo quy định. Ảnh: Reuters.
Dù việc đánh nhau bắt nguồn từ những truyền thống xa xưa, hình thức hiện đại của những trận chiến thời trung cổ mới chỉ được hợp thức hóa thành một môn thể thao trong thập niên vừa qua, với sự ra đời của giải đấu quốc tế có tên gọi “Trận chiến giữa các quốc gia”. Ảnh: Reuters.
“Tôi tập luyện boxing và yêu thích lịch sử, nên với tôi môn thể thao này là một sự kết hợp hay ho”, “chiến binh” người Pháp Victor Rousseau, 28 tuổi, nói với AFP. Ảnh: Xinhua.
“Trò đánh nhau này, văn hóa này… thật tuyệt vời”, ông Velimir Birmanac, một khán giả người Serbia, chia sẻ. Như nhiều người khác tham dự lễ hội, ông mặc trang phục thường dân theo kiểu trung cổ với áo rộng, thắt lưng dắt dao găm, túi và sừng động vật rỗng để đựng đồ uống. “Đây là một trải nghiệm đặc biệt”, ông nói. Ảnh: Xinhua.
Theo website chính thức của lễ hội “Just Out”, lễ hội được tổ chức nhằm nuôi dưỡng “sự kính trọng đối với các giá trị đạo đức” và hỗ trợ “cuộc chiến không khoan nhượng chống lại nạn bạo hành với phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế”. Ảnh: Reuters.

Theo Zingnews