Học sinh cấp 3 tập quân sự như lính đặc nhiệm

Việc tập quân sự hay là giáo dục quốc phòng với học sinh cấp 3 ở Israel ngang ngửa với đào tạo quân chính qui ở nhiều quốc gia.

Shayetet 13 – Lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel
Đặc nhiệm Anh bắn 3 phát đạn, tiêu diệt 5 tên khủng bố

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với mọi công dân ở quốc gia này và việc học sinh Israel tập quân sự từ cấp 3 với những bài tập cực nặng là điều dễ hiểu vì đất nước này vốn tự coi mình nằm ở “chiếu dưới” trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.

kinh-ngac-canh-hoc-sinh-cap-3-israel-tap-quan-su-hinh-3

Với việc luôn tự coi mình ở “chiếu dưới” và sẽ có thể bị “úp sọt” bất cứ lúc nào bởi liên quân Ả-rập thì việc Israel huấn luyện quân sự cho mọi học sinh cấp 3 là tối quan trọng để trong trường hợp khẩn cấp những học sinh này sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Trừ những người không đủ sức khỏe và du học sinh, còn lại tất cả các học sinh Israel kể cả nữ cũng đều phải trải qua khóa huấn luyện quân sự bắt buộc kéo dài từ 6 đến 8 tuần khi học cấp 3.

kinh-ngac-canh-hoc-sinh-cap-3-israel-tap-quan-su

Trang bị của họ có quần áo của lực lượng quân đội Israel và súng bằng gỗ. Những bài tập tác chiến trong môi trường đô thị, tác chiến theo tổ, nhóm là những thứ các học sinh này phải thuộc như lòng bàn tay. Những khóa huấn luyện quân sự từ cấp 3 ở Israel không cho phép học sinh được sử dụng súng bắn đạn thật, khóa huấn luyện này chỉ bao gồm các bài tập chiến thuật và thể lực.

kinh-ngac-canh-hoc-sinh-cap-3-israel-tap-quan-su-hinh-5

Buổi huấn luyện kéo dài cả ngày lẫn đêm để đẩy sức chịu đựng về mặt thể chất của những học viên này lên đến giới hạn chịu đựng. Ngâm nước lạnh hay bơi giữa đêm là bài huấn luyện khắc nhiệt nhất trong toàn khóa, thậm chí đã từng có học viên tử vong trong các bài huấn luyện này. Một học viên kiệt sức và bị bỏ lại phía sau, việc ngất xỉu vì kiệt sức trong quá trình huấn luyện thể lực là điều rất thường thấy ở đây.

kinh-ngac-canh-hoc-sinh-cap-3-israel-tap-quan-su-hinh-9

Các học sinh Israel được học cách sử dụng mọi loại súng bộ binh trong quá trình học nhưng tất cả chỉ là lý thuyết, họ sẽ thực hành bắn đạn thật trong đợt nghĩa vụ quân sự bắt buộc sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Theo Kienthuc