Jailhouse Rock: Môn võ trong nhà tù Mỹ khiến Mike Tyson phải nể

Bên trong các nhà tù ở Mỹ tồn tại một môn võ rất kỳ lạ, ít người mê võ trên thế giới biết đến. Nó có tên là Jailhouse Rock.

Ám nhiên tiêu hồn chưởng: Chiêu thức không đụng hàng trong võ lâm
5 đại sư sở hữu võ công cao nhất trong tiểu thuyết Kim Dung.

Jailhouse Rock không phát triển rộng rãi như nhiều môn võ khác trên thế giới. Nó chỉ giới hạn trong lãnh thổ Mỹ. Jailhouse Rock gồm 52 kỹ thuật đấm. Thoạt nhìn, môn võ này khá giống với Boxing hay Savate của Pháp, tuy nhiên khi nghiên cứu kỹ hơn thì nó lại khá mềm dẻo nhưng hiệu quả trong thực chiến thì được đánh giá rất cao.

 Ngoài sử dụng đòn tay, Jailhouse Rock còn dùng gối, đầu, vai và các đòn đá thấp để tấn công đối phương. Bên trong các nhà tù ở Mỹ, môn võ này khá phổ biến do dễ luyện tập, chiêu thức khá đơn giản và dễ nhớ.

Nhiều tài liệu ghi chép lại rằng, môn võ này ra đời từ những năm 1970. Tuy nhiên, cho đến nay điều này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng võ thuật. Thậm chí, nhiều người không công nhận nó là một môn võ mà chỉ đơn thuần là sự bộc phát. Theo một nghiên cứu khác của người được xem là bậc thầy của Jailhouse Rock, Theo Dennis Newsome cho rằng, Jailhouse Rock do cộng đồng người Mỹ gốc Phi sáng tạo nên từ thế kỷ 17 hoặc 18.

Ban đầu, môn võ này chỉ được học bí mật để tự vệ trước sự đàn áp quá lớn của những người da trắng. Với họ, Jailhouse Rock chính là bí kíp của những người nô lệ được chắt lọc từ tinh hoa của nhiều môn võ châu Phi, bao gồm cả Capoeira, Cuba Mani, Martiniquese Ladja…

Mặc dù ban đầu chỉ dành cho những người nô lệ gốc Phi sử dụng để chống lại sự áp bức của những người da trắng. Nhưng về sau, sự thực dụng và hiệu quả của nó trong việc tự vệ chiến đấu đã được chính những người da trắng công nhận và phát triển rộng rãi.

Mike Tyson là tín đồ của Jailhouse Rock.
Mike Tyson là tín đồ của Jailhouse Rock.

Ngày nay, Jailhouse Rock đã phát triển hơn trước và được nhiều người biết đến cũng như dành thời gian tập luyện. Một trong những tín đồ của môn võ này là tay đấm boxing Mike Tyson. Huyền thoại Boxing dành sự quan tâm đặc biệt cho Jailhouse Rock và chăm chỉ tập luyện nó để ứng dụng vào chiến đấu cũng như điện ảnh.

Dù còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc nhưng không thể phủ nhận rằng Jailhouse Rock là môn võ khá thú vị và được xem là kỳ lạ nhất thế giới.

https://www.youtube.com/watch?v=A6TDDLxxHrA&t=1s

Võ Đạt – VoThuat.vn