Võ cổ truyền Ấn Độ – cội nguồn võ học

Từ xưa đến nay, Ấn Độ được xem là cái nôi của Phật Giáo. Tuy nhiên, không riêng gì Phật Giáo mà ngay cả văn học hay võ thuật, …thì Ấn Độ cũng được mệnh danh là nước khởi nguồn.

mot the danh cua kalari tre khong
Một thế đánh của Kalari trên không
52 the danh co ban cua kalari
52 thế đánh cơ bản nhất của Kalari

Kalari là một môn võ truyền thống của Ấn Độ, có nguồn gốc từ  bang Kerala thuộc miền Nam Ấn Độ. “Kalari” theo tiếng Malayalam (ngôn ngữ phổ biến nhất ở bang Kerala, hoàn toàn không phải là tiếng Malay) có nghĩa là “sàn đấu” hay “chiến trường”. Tại những ngôi làng cổ còn sót lại ở Kerala, môn võ Kalari còn được gọi là “Ezhuthu Kalari” hay “Kalaripayattu”.

tu the nhu mot con cong
Tư thế như một con công

Ban đầu nó được hình thành ở phía miền Bắc và miền Trung bang Kerala. Sau đó thì lan dần xuống miền Nam và khu vực Tulunadu Karnataka. Khi mới được hình thành, Kalari đã có sức ảnh hưởng khá mạnh mẽ đến võ thuật các nước láng giềng. Càng về sau, Kalari càng được du nhập vào các nước bạn nhất là Trung Quốc. Tại Trung Quốc, những kỹ thuật của nó được biến tấu khá nhiều. Và Trung Quốc ngày nay vẫn xem võ thuật Ấn Độ nói chung và Kalari nói riêng là cội nguồn của võ thuật nước nhà.

kalari hon ca khinh cong
Kalari còn hơn khinh công trong phim chưởng Trung Quốc

Kỹ thuật chiến đấu của Kalari rất đa dạng và phong phú, thể hiện được trình độ võ thuật cao thâm của người Ấn Độ. Nó chủ yếu là mô phỏng theo dáng dấp của các loài động vật như mèo, đại bàng…. khi chúng tấn công kẻ thù.

tu the con voi
Tư thế Kalari mô phỏng theo dáng của con voi

Kỹ thuật chiến đấu của Kalari là một loạt những động tác phức tạp dùng để rèn luyện thân thể lẫn đầu óc. Kalari bao gồm cả kỹ thuật chiến đấu trên mặt đất và cả trên không.

hai vo si giao dau tren mat dat
Hai võ sĩ giao đấu trên mặt đất
hai vo si giao dau tren khong
Hai võ sĩ “bay như phim” khi giao đấu trên không

Vũ khí của môn võ này cũng khá đa dạng gồm: Kettukari là một cây gậy tre khá mỏng và dài gần 2m được sử dụng cả 2 đầu, hay Cheruvati là một cây gậy nhưng to, cứng và ngắn hơn được sử dụng trong tấn công và cả tự vệ. Bên cạnh đó còn có Kattaram tức là dao găm được sử dụng trong cả công lẫn thủ, Valum palichayum là bộ vũ khí gồm kiếm và khiên. Ngoài ra còn có thêm Urimi tức là một thanh kiếm dài và mềm dẻo, có thể quấn quanh mình như chiếc thắt lưng, hay Uturely là một chiếc khăn quàng – một khí giới độc đáo và đa năng.

cac vu khi thong dung nhat
Các võ sĩ Kalari cùng một số vũ khí thông dụng nhất

Đối với môn võ này, sự khéo léo, tốc độ, sự nhanh nhẹn là những yếu tố quyết định kết quả thắng bại của cuộc giao đấu. Nếu thiếu những yếu tố cơ bản đó thì có thể  phải trả giá đắt bằng những vết thương chí mạng.

nhung don chi mang co the gap bat cu luc nao
Những vết thương chí mạng có thể gặp bất cứ khi nào khi giao đấu Kalari

Bên cạnh đó, môn võ này còn cần cơ thể dẻo dai nhưng không kém phần mạnh mẽ. Đôi lúc cứ ngỡ các võ sĩ Kalari là một vũ công thực thụ.

deo nhu dien vien mua chuyen nghiep
Các võ sĩ Kalari dẻo như diễn viên múa chuyên nghiệp
hai nu vo si dang giao dau
Hai nữ võ sĩ đang giao đấu với Kettukari
hai dien vien bieu dien trong mot canh phim
Hai diễn viên biểu diễn Kalari trong một cảnh phim
hai vo si dang giao dau
Hai võ sĩ giao đấu với cheruvati
do suc bang dao gam
Dao găm được hai võ sĩ sử dụng khi đọ sức với nhau
mot nu vo si nuoc ngoai dang tap kalari
Một nữ võ sĩ nước ngoài đang luyện Kalari với kiếm và khiên

Ngọc Hiếu