Lực lượng an ninh các nước bảo vệ World Cup thế nào?

World Cup – Ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới luôn mang theo thách thức an ninh không hề nhỏ tại mỗi quốc gia nó diễn ra, khi lực lượng an ninh không chỉ phải đối phó với các động viên quá khích mà cả nguy cơ khủng bố.

Để bảo đảm an ninh trật tự cho kỳ World Cup 2018 sẽ diễn ra tại Nga vào năm nay, lực lượng an ninh Nga thậm chí đã thành lập hẳn một lực lượng mới mang tên Tourist Police – Cảnh sát Du khách.

Lực lượng cảnh sát này sẽ bao gồm những nhân viên có khả năng ngoại ngữ tốt, sẵn sàng giúp đỡ khách du lịch tham gia ngày hội bóng đá lớn nhất trong năm sẽ diễn ra tại Nga vào tháng 6 tới.

Ở nước Anh, dù World Cup không diễn ra tại đây nhưng với danh tiếng Holigan nổi tiếng của cổ động viên Anh, cảnh sát nước này cũng buộc phải có biện pháp mạnh ví dụ như dàn quân trước các tụ điểm xem bóng đá công cộng.

Trong quá khứ, Anh nổi tiếng là quốc gia có những người hâm mộ bóng đá quá khích (hay còn gọi là Holigan) manh động nhất thế giới. Những tay Holigan này có thể gây gổ đánh nhau, đập phá,… bất kể đội bóng của họ thắng hay thua.

Bốn năm trước trong kỳ World Cup 2014 diễn ra ở Thánh địa Bóng Đá Brazil, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, cảnh sát chống bạo động và thậm chí cả cảnh sát chìm của nước này đã phải nỗ lực rất lớn để bảo vệ an ninh cho kỳ World Cup.

Thậm chí Brazil còn huy động cả… kỵ binh để bảo vệ kỳ World Cup 2014 mà họ làm chủ nhà. Nhất là sau trận thua 7-1 của Brazil dưới chân đội tuyển Đức, rất nhiều vụ quậy phá của các cổ động viên quá khích đã diễn ra.

Những kinh nghiệm tổ chức và bảo vệ World Cup 2014 ở Brazil đã được Nga học tập triệt để để đảm bảo an ninh cao nhất cho kỳ World Cup 2018 sắp tới.

Đặc biệt, tình báo Nga và các lực lượng an ninh quân đội cũng tham gia việc bảo vệ kỳ World Cup năm nay ở Nga, đảm bảo các kế hoạch khủng bố nhắm vào ngày hội lớn này sẽ bị đập tan ngay khi còn nằm trong trứng nước.

Cảnh sát chống bạo động Nga tham gia diễn tập bảo vệ World Cup 2018. Đặc biệt các thành phố diễn ra World Cup 2018 sẽ được tăng cường thêm lực lượng cảnh sát và an ninh được điều tới từ những thành phố khác trên khắp nước Nga để đảm bảo kỳ World Cup diễn ra trong điều kiện an ninh tốt nhất.

Lực lượng FSB cũng tham gia vào việc bảo vệ an ninh trật tự trong kỳ World Cup này.

Theo Kiến thức