Lý Tiểu Long quan niệm như thế nào về người thầy võ?

Lý Tiểu Long không chỉ là một võ sĩ – một người truyền “lửa” võ thuật điện ảnh một cách đơn thuần. Với một cuộc đời trải dài học hỏi và tiếp thu, Lý Tiểu Long còn hiểu rõ về sự tương tác giữa học trò và người thầy dạy võ.

Quay chậm đòn Lý Tiểu Long dùng để hạ gục Thành Long

Bộ quần áo của Lý Tiểu Long có giá 2 tỷ đồng

Lý Tiểu Long đã thu nhận khá nhiều học trò lúc sinh thời, và cũng là đệ tử của rất nhiều người – trong số đó có cả người cha Lý Hải Tuyền, vị danh sư Diệp Vấn mà cả đời Lý Tiểu Long luôn kính trong, cho đến những người bạn thân cũng trở thành thầy của Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long dạy con trai sử dụng côn nhị và tam khúc.

“Tôi tin rằng, thu nhận vài đệ tử cùng một lúc không phải là điều dễ dàng, bởi nó đòi hỏi người thầy phải có sự quan sát tinh tế để thiết lập mối quan hệ giữa 2 người trong quá trình truyền đạt.

Một người thầy sẽ không bao giờ áp đặt  các môn sinh phải chạy theo những điều mình thích, dù là những yếu tố chuyên môn. Một người thầy tốt giống như người dẫn dắt, giúp các môn sinh khám phá ra tiềm năng của chính mình. Võ thuật không nên truyền từ người này qua người kia một cách bừa bãi mà cần phải dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả về tinh thần và thể chất”.

Có thể thấy những quan điểm của Lý Tiểu Long phần nào giống với quan điểm Triệt quyền đạo của ông – bộ môn mà ông luôn đề cao sự thích nghi, ứng dụng và biến hóa dựa trên tiềm năng riêng của bản thân.

Lý Tiểu Long cùng danh sư Diệp Vấn

Nhiều nhà nghiên cứu luôn cho rằng sự thành công của Lý Tiểu Long phần nhiều đến từ những người thầy. Khác xa với nhiều nhân vật đương thời, Lý Tiểu Long rất thoải mái trong việc học hỏi từ người khác. Ông luôn biết khiêm nhường trước những nhân vật kì tài như Ed Parker, Chuck Norris, Gene Lebell, những con người tuy không được biết đến qua điện ảnh nhưng đều được coi như “lão đại” của làng võ lúc bấy giờ. Ông học hỏi từ nhiều người ở nhiều lĩnh vực, nhiều bộ môn.

Và đó cũng chính là lý do Lý Tiểu Long đã trở thành huyền thoại, cũng như để lại những quan điểm đáng nhớ về cách truyền dạy võ thuật – điều vẫn giữ nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

Đoạn phim Lý Tiểu Long dạy học trò về võ thuật (trích từ phim Enter the Dragon)

Y.N

languarr