Muốn tìm hiểu về võ thuật hãy luyện binh khí

(VoThuat.vn) – Trong thời đại ngày nay, có khá nhiều môn võ với các bài tập hay đối luyện vũ khí như Vovinam, Karate,… . Tuy nhiên ít ai biết được tầm quan trọng của việc luyện tập binh khí trong võ thuật.

Theo quan điểm của võ thuật Trung Quốc, tất cả các đòn thế tay không hiện có đều xuất phát từ những chiêu thức dùng binh khí. “Luyện tập binh khí là cách nhanh nhất để hiểu rõ võ thuật Trung Hoa” (Theo Chinese Martial Arts Heritage). Mọi động tác từ võ thuật Trung Hoa đều xuất phát từ việc luyện tập binh khí. Ngay cả trong các bộ quyền cước còn lưu giữ được đến ngày nay còn thể hiện được sức ảnh hưởng của vũ khí đến quyền cước. Giả dụ như thế Thần Cung Xạ Hứa Điền trong bài Mai Hoa Quyền là thế diễn tả hình ảnh người bắn cung.

Tư thế người bắn cung
Tư thế người bắn cung

Xét về mặt lịch sử, con người dùng binh khí để mở rộng các vùng đất, bảo vệ lãnh thổ trước thú dữ và cuối cùng là trước đồng loại. Từ ngày đầu tiên khi có sự xuất hiện của kim loại đã xáo trộn hoàn toàn tập tục sống của con người, từ chia sẻ sang tư hữu cá nhân khi vật chất dư thừa. Dẫn đến chiến tranh, giành giật. Nghe có vẻ khá kinh khủng nhưng con người bắt đầu nghĩ các phương thức hạ sát người khác để sinh tồn, đó cũng chính là nền tảng đầu tiên của võ thuật.

Có những điểm tương đồng nhất định
Có những điểm tương đồng nhất định

Về sau khi con người đạt đến một trình độ văn hóa nhất định, họ hình thành tôn giáo, triết lý sống và đưa võ thuật thành một văn hóa tâm linh, khi việc luyện võ để phát triển tinh thần và thể chất của con người chứ không đơn thuần là một môn mang tính chất đối kháng. Có thể thấy võ thuật bắt nguồn từ việc tập luyện với binh khí trước khi dùng võ thuật bằng tay không.

Tạ thời xưa của các cao thủ võ thuật Trung Hoa cũng không khác thời nay là mấy
Tạ thời xưa của các cao thủ võ thuật Trung Hoa cũng không khác thời nay là mấy

HIện nay những người luyện võ thường luyện tập với tạ để tăng cường sức mạnh cơ bắp. Vậy người xưa họ tăng cường sức mạnh cơ bắp bằng cách nào?. Theo một số nghiên cứu thì Thiếu Lâu Tự đã biết dùng những vật nặng như đá hay các bình nước làm tạ. Ngoài ra một số võ sư còn tự tạo những binh khí to lớn và nặng với mục đích luyện tập cơ bắp là chính. Với suy nghĩ phổ thông là khi bạn luyện với món binh khí trọng lượng lớn sẽ giúp bạn dụng đòn thế tốt hơn khi sử dụng binh khí với trọng lượng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, võ thuật hiện nay về đối kháng tay không đang trên đà phát triển tới đỉnh điểm, vì võ thuật hiện nay mang nặng tính chất thể thao nên không thể áp dụng toàn bộ cách luyện tập thời xưa vào hiện nay. Tuy nhiên không thể phủ nhận việc võ thuật bằng tay không và với vũ khí phát triển với nhau. Đặc biệt khi các yếu tố về vũ khi và chiến thuật thay đổi thì võ thuật dùng trong chiến tranh cũng sẽ thay đổi theo.

VoThuat.vn