Nhân viên hàng không được huấn luyện võ thuật

Giao thông công cộng trên khắp nước Nga đang đánh giá lại các biện pháp an ninh sau cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp trên St Petersberg Metro với 14 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau vụ đánh bom tự sát.

Combat Sambo – kỹ năng sống còn của quân đội Nga
Sambo võ thuật của xứ sở Bạch Dương

Đối với một hãng hàng không, có nghĩa là đào tạo nhân viên của họ để có thể đá một số tên khủng bố và sử dụng võ thuật để bảo vệ bản thân và hành khách.

Trước tình hình nhân viên thường xuyên bị tấn công, Hãng hàng không giá rẻ Pobeda Airlines, là một thành viên của tập đoàn Aeroflot, đã có một cuộc cách mạng sau vụ bị tấn công mới nhất của nhân viên.

Một chiếc máy bay của Pobeda Airlines

Sau khi lỡ chuyến bay của mình tại sân bay Vnukovo ở Moscow, một hành khách đã tức giận và bắt đầu tấn công các nhân viên của hãng hàng không. Anh bước vào phòng làm việc của nhân viên và bắt đầu đấm họ sau khi anh từ chối trả tiền.

Tuy nhiên, cuộc tấn công chỉ là sự cố mới nhất trong một loạt các sự cố đã ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên hãng hàng không.

Vào tháng Chín, một nhóm du khách đã tấn công một nhân viên và, mặc dù vụ việc được quay video, họ vẫn chưa bị đưa ra tòa. Và có một sự cố khác khi 10 người đã trễ chuyến bay tới Krasnodar đã đột nhập vào văn phòng của hãng hàng không và yêu cầu hoãn chuyến bay để họ có thể lên máy bay.

CEO của Pobeda Airlines, Andrey Kalmykov

Khi nhân viên giải thích điều này là không thể, họ đã đổ rác vào văn phòng, tấn công nhân viên, và đe doạ chết người. Phát biểu tại nhật báo Nga Vedomosti, giám đốc điều hành hãng hàng không, Andrey Kalmykov, giải thích rằng họ đang cân nhắc việc thuê nhân viên bảo vệ tư nhân để bảo vệ nhân viên, nhưng chi phí như vậy sẽ làm tăng giá vé.

Ông giải thích: “Chúng tôi đã tìm ra một lựa chọn tốt hơn. Chúng tôi sẽ huấn luyện cho nhân viên của chúng tôi sambo và judo. Điều này có nghĩa là chúng tôi không phải tăng giá vé.”

Sambo

Trong khi hầu hết độc giả sẽ quen thuộc với judo, nhiều người có thể chưa từng gặp Sambo, một môn võ thuật của Nga.

Nó đã được phát triển gần đây vào những năm 1920 bởi Hồng quân Liên Xô để tăng cường kỹ năng chiến đấu bằng tay cho quân đội của họ. Nó đã được dự định để mang lại những động tác hiệu quả nhất và kỹ thuật từ các môn võ khác nhau khác nhau kết hợp lại thành một môn võ duy nhất. Nó bao gồm đấm, ném, các đòn khóa và chiến đấu mặt đất.

Một lớp học Sambo dành cho nhân viên hãng hàng không Pobeda Airlines

Tiếp viên hàng không Hong Kong Airlines được đào tạo kungfu

Hãng hàng không Pobeda Airlines không phải là hãng hàng không đầu tiên đào tạo nhân viên võ thuật để có thể tự bảo vệ mình. Trở lại năm 2011, Hong Kong Airlines đã thực hiện các lớp học Kung Fu bắt buộc cho tất cả các nhân viên để trang bị cho họ đối phó với hành khách không đứng đắn.

Lớp học kungfu của tiếp viên hàng không Hong Kong Airlines

Tranh cãi

Mặc dù nhiều người đã hoan nghênh động thái này như là một khoản đầu tư đáng hoan nghênh trong việc đào tạo nhân viên hữu ích nhưng những người khác lại cho rằng các hãng hàng không thực sự không chú ý đến nhiệm vụ bảo vệ nhân viên thay vì để họ tự chăm sóc mình trong những tình huống nguy hiểm.

Chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi cho các hãng hàng không như Pobeda Airlines và Hong Kong Airlines để trả lời.

Anh Thư