Những băng đảng tội phạm tàn bạo hơn IS

Dù không gây chấn động thế giới như lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các băng đảng tội phạm đường phố ở Trung Mỹ có thủ đoạn tàn độc hơn tổ chức khủng bố.

Đao phủ IS tìm cách thoát thân vì sợ bị chặt đầu
Nhà vô địch thế giới Muay Thái bị IS giết chết khi đang bỏ trốn

Một băng đảng đường phố ở El Salvador. Ảnh: Daily Beast.
Một băng đảng đường phố ở El Salvador. Ảnh: Daily Beast.

Trung Mỹ là một trong những vùng bạo lực nhất thế giới do sự hoành hành của các băng đảng tội phạm và buôn lậu ma túy. “Nơi này thậm chí đáng sợ hơn cả vùng Trung Đông. Khủng bố Hồi giáo hành quyết nạn nhân trong lãnh thổ của chúng. Trong khi đó, các băng đảng Mỹ Latin treo cổ, chặt đầu, thiêu xác, thậm chí đùa giỡn với thủ cấp của nạn nhân. Khủng bố là cách chúng sử dụng để duy trì quyền lực”, Joaquin Villalobos, cựu thành viên mafia, viết trên nhật báo El Pais của Tây Ban Nha.

Nếu các phần tử Hồi giáo cực đoan có thể xâm nhập Mỹ, chúng phải hoạt động lén lút và đơn độc. Trong khi đó, các băng đảng từ Trung Mỹ tỏ ra rầm rộ hơn. Theo Daily Beast, các nhóm này xuất hiện ở mọi ngõ ngách tại cường quốc hàng đầu thế giới. Báo cáo về tình hình tội phạm toàn quốc của FBI công bố năm 2013 cho biết, 2 băng đảng chính hoành hành ở Mỹ là MS-13 và Barrio 19 đến từ El Salvador, quốc gia được xem là bạo lực nhất hành tinh.

Thành viên của băng đảng MS-13
Thành viên của băng đảng MS-13

Các băng đảng từ El Salvador xâm nhập Mỹ khoảng thập niên 80, khi hàng trăm nghìn người dân rời bỏ nước này do nội chiến. Họ đến Mỹ tìm kiếm cơ hội mới, nhưng phần lớn sống trong cảnh chật vật bên lề xã hội. Một thống kê cho thấy, khoảng 40% dân El Salvador đã di cư đến Mỹ. Lúc này, nguồn kiều hối trở thành yếu tố chính của nền kinh tế. “Xuất khẩu lao động nghèo trở thành ngành sinh lợi đối với ông trùm trong nước”, Villalobos nói.

Tuy nhiên, thay vì dùng tiền để tái đầu tư cho các dự án quan trọng, phần lớn ngân sách dùng để nhập khẩu hàng hóa hoặc rơi vào tay những quan chức giàu có. Họ lại dùng tiền này đầu tư ra nước ngoài hoặc thuê vệ sĩ để bảo vệ an toàn.

Phần lớn thanh niên hoặc con của các gia đình di cư từ El Salvador sang Mỹ sẽ gia nhập các băng đảng tội phạm trên đường phố, trong tù hoặc ngay trong trường học. Do là đối tượng di cư bất hợp pháp nên Washington sẽ sớm trục xuất họ. Khi hồi hương, nhóm này mang theo cả những kỹ năng và chiêu thức tội ác trở về nước.

Trang Daily Beast cho biết, số lượng các băng đảng tội phạm từ El Salvador chạy sang Guatemala và Honduras đang phát triển nhanh như “bệnh dịch”. Ba quốc gia này luôn nằm trong nhóm những nước có tỷ lệ người dân bị sát hại cao nhất thế giới.

IS chưa phải là tổ chức tàn bạo nhất thế giới.
IS chưa phải là tổ chức tàn bạo nhất thế giới.

Năm 2009, Christian Poveda thực hiện một bộ phim tài liệu hé lộ nhiều góc khuất gây chấn động về văn hóa bạo lực trong các băng đảng tội phạm ở El Salvador. Sau khi bộ phim ra mắt ít lâu, người ta phát hiện ông Poveda đã bị giết với 4 viên đạn ghim trong sọ.

Bên cạnh đó, MS-13 và Barrio 18 còn là đối thủ của nhau. Chúng thường tổ chức giao đấu để chứng tỏ quyền lực. Nhiều thường dân thiệt mạng do ảnh hưởng từ những cuộc đấu súng này. Năm 2013, Tổng thống Mauricio Funes đề xuất 2 nhóm đàm phán hòa bình, từ đó giảm đáng kể tỷ lệ chết chóc trong nước. Tuy nhiên, hành động này của chính phủ như một sự thừa nhận ngầm về quyền lực to lớn của băng đảng tội phạm ở El Salvador.

Đến năm 2014, Tổng thống Funes cho biết thỏa thuận bị phá vỡ khi 2 nhóm tiếp tục giao đấu. Người kế nhiệm của ông Funses, Tổng thống Sánchez Cerén gần đây cứng rắn tuyên bố sẵn sàng điều động quân đội chống lại các băng đảng để bảo vệ người dân.

Theo Zing