Những hậu quả nghiêm trọng của việc cắt giảm trọng lượng

loading...

Nhắc đến việc cắt cân, võ sĩ UFC Kevin Lee cho biết: “Nó gần như đã giết chết tôi. Dù phải chịu đau đớn vô cùng, tôi vẫn phải thực hiện”.

Với nhiều võ sĩ MMA, cắt cân thậm chí nguy hiểm hơn việc thi đấu. Việc cắt cân là việc không hề đùa và có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với các võ sĩ.

1. Gây chết người

Chúng ta có thể thấy Max Holloway cắt giảm trọng lượng cơ thể mình để có cân nặng thích hợp cho trận đấu với Khabib Nurmagomedov tại UFC 223. Anh là một trong những võ sĩ cắt cân nhưng vẫn giữ được phong độ của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các võ sĩ đều may mắn như Max.

Leonardo Souza đã bị đột tử trước khi anh thi đấu tại Shooto Brazil 43. Một trong những đồng đội của anh, Andre Santos, nói với MMAFighting.com rằng cái chết của anh “liên quan đến việc cắt giảm trọng lượng của anh ấy“.

Yang Jian Bing đã được sắp xếp để thi đấu tại ONE Championship 35 với Geje Eustaquio. Nhưng trận đấu mãi mãi không thể diễn ra vì anh đã qua đời vì một cơn đau tim mà nguyên nhân chính là do mất nước nghiêm trọng từ việc cắt cân.

2. Các vấn đề về thận

Nhà khoa học thể thao, Ben Crighton từ Đại học Liverpool John Moores, nói với JOE.Co.UK về một số hậu quả của việc cắt cân. Phát biểu đặc biệt về việc Conor McGregor cắt giảm đến 145 pound, ông nói rằng “có thể có vấn đề với thận trong thời gian ngắn hoặc dài hạn.”

Ông nói thêm: “Điều đó có vẻ là một trong những vấn đề chính mà những người cắt cân gặp phải. Đặc biệt là nếu họ đang làm mất nước bằng các phương pháp như tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi. Cơ thể của bạn đã không được thiết kế để mất nước và hồi phục để chiến đấu vào ngày hôm sau.”

Vấn đề này đã xuất hiện nhiều lần. Một ví dụ là Tony Murda Davis đã từng thi đấu tại giải Warfare Fighting Championships ở Myrtle Beach, South Carolina. Trước trận đấu với Cody Jones, Tony đã được đưa tới bệnh viện và được chẩn đoán là bị suy thận.

3. Chấn thương não

Việc mất nước quá mức cũng mang lại nguy cơ chấn thương não. Crighton giải thích: “Nếu những người võ sĩ cố gắng làm cho cơ thể của họ bị mất nước điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể đảm bảo rằng lượng nước trong não của họ sẽ trở lại khi tái tạo.”

Điều này rất đáng lo ngại, như các nhà khoa học thể thao cho biết thêm, bất kỳ tác động nào làm cho não mất nước sẽ “gia tăng tình trạng chấn thương não. Ảnh hưởng của mất nước đối với chấn thương não là rất nghiêm trọng trong MMA vì đặc tính của nó, không giống như quyền anh, chấn thương đầu có thể xảy ra sau khi một vận động viên đã mất ý thức. Trung bình 2.6 cú đánh vào đầu được tung ra khi võ sĩ mất đi ý thức sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương não.”

4. Các vấn đề về tim mạch

Yang Jian Bing chỉ mới 21 tuổi khi việc cắt cân dẫn đến một cơn đau tim gây tử vong vào năm 2015. Có rất nhiều võ sĩ khác đã phải chịu đựng những vấn đề về tim liên quan đến việc cắt cân, và Dada 5000 là một ví dụ nổi tiếng.

Tiến sĩ Larry Lovelace nói về khả năng việc cắt cân làm thay đội nhịp tim nhanh hơn. Ông nói: “Nếu bình thường đi bộ với nhịp tim 72, bây giờ nó có thể là 90 hoặc 100. Vì vậy, việc bước vào lồng sắt để thi đấu là rất nguy hiểm cho tim mạch.”

Tiến sĩ Michael Kelly đã nói về các vấn đề về tim khác liên quan đến mất nước, trong một cuộc phỏng vấn với VICE Sport. Ông nói đến việc cơ thể tự điều chỉnh như thế nào và các sợi dẫn điện bên trong tim bị ảnh hưởng như thế nào.

Ông nói: “Nếu những tín hiệu không truyền được, nhịp tim sẽ bất thường, thậm chí là ngừng đập và gây chết người”.

5. Các biến chứng gan

Điều này được minh chứng rõ nhất khi Khabib từ bỏ trận đấu mà anh sẽ đối mặt với Tony Ferguson. Đồng đội của Khabib, Luke Rockhold đã nói về sức khoẻ của Khabib trên Submission Radio. Anh nói: “Từ những gì tôi hiểu là anh ấy thì gan của anh ấy có gì đó không ổn từ việc giảm cân.”

Quản lý của Khabib, Ali Abdel-Azis đã đi sâu vào những gì đã xảy ra trong chương trình Ariel Helwani’s MMA. Ông nói với Helwani rằng gan Khabib đã bị suy giảm chức năng do cắt cân.

Ông nói thêm: “Trong lần thi đấu với Michael Johnson, anh ấy bắt đầu cắt cân. Nhưng tôi nghĩ lần này, một cái gì đó khác. Đau đớn đến từ gan, nhưng tôi nghĩ rằng chắc chắn là do việc mất nước, và tôi nghĩ đó là một phần của quá trình”.

Dù vậy, khi MMA trở thành một môn thể thao hái ra tiền và các khán giả bắt đầu thích thú với những trận đấu của hai nhà vô địch ở hạng cân khác nhau, mọi thứ trở thành một sự đánh đổi.

Dean Garnett, võ sĩ MMA người Anh, chia sẻ trên tờ Daily Mail: “Nhiều người vẫn hỏi chúng tôi sao phải làm việc điên rồ như thế (cắt cân). Đó là vì tiền bạc và danh tiếng. Vậy thôi”.

H.P

languarr