Những khả năng siêu việt của chiến binh Gurkha

Những chiến binh bộ lạc Gurkha ở Nepal đóng vai trò quan trọng trong các lực lượng đặc nhiệm thiện chiến của quân đội Hoàng gia Anh và Ấn Độ.

Võ thuật và võ bị, việc binh
Những nữ tăng binh nhập thế cứu nạn ở Nepal

gurkhac

Quân đội Anh chiêu mộ những chiến binh Gurkha sau cuộc chiến tranh Anglo-Nepal từ năm 1814 tới năm 1816. Trong quá trình mở rộng lãnh thổ, Công ty Đông Ấn (EIC) của Anh đã chiếm vùng lãnh thổ lớn thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ ngày nay. Hành động chiếm đất khiến họ giáp mặt những người Gurkha ở Nepal, The Diplomat đưa tin.  Trước thế kỷ 18, đất nước Nepal là sự chắp vá của các bộ lạc độc lập. Khi đế chế Mughal tan rã, Prithvi Narayan Shah, vua của người Gurkha, chinh phục gần như toàn bộ khu vực Himalaya và bắt đầu mở rộng sang các vùng đồng bằng ở miền bắc Ấn Độ. Họ là những chiến binh rất thiện chiến và dũng cảm, gây nhiều khó khăn cho thực dân Anh trong quá trình mở rộng lãnh thổ thuộc địa.

gurkha2
Người Anh giành thắng lợi trong cuộc chiến kéo dài 3 năm nhưng họ vô cùng nể phục cách chiến đấu của người Gurkha. Sự kiên cường của người Gurkha giúp Nepal không trở thành thuộc địa của Anh như Ấn Độ dù mất khá nhiều lãnh thổ. Tuy nhiên, Anh vẫn có ảnh hưởng lớn tại Nepal.

gurkha3

Nhận thấy khả năng chiến đấu ưu việt của người Gurkha, quân đội Anh chiêu mộ họ vào hàng ngũ. Theo một sử gia người Anh, những người Gurkha có đầy đủ phẩm chất của siêu chiến binh mà mọi đội quân đều muốn.

gurkha4

Họ là những người kiên cường, dũng cảm và có tính kỷ luật rất cao. Ngoài ra, chiến binh Gurkha chiến đấu vì truyền thống gia đình và bạn bè. Nó khiến họ càng trở nên mạnh mẽ và khó đánh bại.

gurkha5

Hiện tại, chiến binh Gurkha phục vụ trong hàng ngũ quân đội Nepal, Anh và Ấn Độ. Sau khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947, 6 trung đoàn Gurkha gia nhập quân đội nước này, còn 4 trung đoàn khác vẫn tiếp tục phục vụ trong Quân đội Hoàng gia Anh.

gurkha8

Trong Thế chiến thứ nhất, 200.000 lính Gurkha chiến đấu cho Quân đội Hoàng gia Anh ở chiến trường Trung Đông. Con số này tăng thêm 50.000 người trong Thế chiến II. Họ chống lại quân đội phát xít Nhật.

gurkha1

Trong thời gian gần đây, quân đội Anh triển khai lực lượng Gurkha tới Afghanistan. Trong tháng 9/2010, Dip Prasad Pun – một binh sĩ Gurkha, chống lại 30 lính Taliban ở tỉnh Helmand, Afghanistan. Pun giết 4 phiến quân và cầm chân đối phương tới khi đồng đội chi viện.

Có thể bạn quan tâm: Tự vệ nữ vào những năm 1947 như thế nào?

Trí Minh (sưu tầm)

loading...

languarr