NSND Lý Huỳnh vui sống cùng Thái cực quyền

loading...

Từng thượng đài với thân hình cường tráng ở tuổi thanh niên. Thời gian trôi qua với căn bệnh tiểu đường, ông chống chọi bằng mọi phương pháp, trong đó luyện Thái Cực Quyền là một trong những bí quyết sống vui cùng con cháu.

Ý nghĩa của “tung yêu” trong Thái Cực Quyền
Top 10 kỹ thuật thực chiến của Thái cực quyền

Với NSND Lý Huỳnh thì tập luyện Thái Cực Quyền là bí quyết sống vui với con cháu
Với NSND Lý Huỳnh thì tập luyện Thái Cực Quyền là bí quyết sống vui với con cháu

Sau bộ phim “Tây sơn hào kiệt” đem về cho ông nhiều kỷ lục cá nhân, và cái chính niềm vui đã đem đến cho khán giả về hình ảnh của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ với những trận đánh kinh hồn bạt vía với quân thù.

Sau bộ phim "Tây sơn hào kiệt" đem về cho ông nhiều kỷ lục cá nhân.
Sau bộ phim “Tây sơn hào kiệt” đem về cho ông nhiều kỷ lục cá nhân.

 Ra khỏi màn ảnh, ông vẫn chỉ là một người đàn ông tốt của gia đình, một NSND của nhà nước, vẫn phải đối diện với bao công việc, bao vui buồn trong cuộc sống. Với ông hiện giờ sức khỏe là điều quan trọng nhất. Có sức khỏe sẽ có tinh thần minh mẫn, có nụ cười tươi khi vui cùng gia đình con cháu. Với ông đó là một trong những hạnh phúc đời thường nhất hiện nay của một ông cụ ở tuổi thất thập lai hy.

DSC_9623_resize
Ở NSND Lý Huỳnh, dù hoàn cảnh nào, sự giản dị và thân mật với người đối diện luôn là điều dễ thấy nhất.

Bắt gặp khách quen đến nhà thăm hỏi, ông cười rất tươi, vẫn chất giọng sảng khoái đầy lạc quan khi tiếp chuyện. Ở ông, dù hoàn cảnh nào, sự giản dị và thân mật với người đối diện luôn là điều dễ thấy nhất.

Ông khoe chuyện: “Khí trời mấy hôm nay thoáng mát, sẵn gặp chú em ở đây để “qua” đánh một bài quyền Thái cực của Trương Tam Phong phái Võ Đang cho chú em xem nhé. Bài này nhẹ nhàng, thư thái, chậm nhưng chắc, đánh xong giản gân, giản cốt người sẽ khỏe hẳn lên….”. Sợ ông cố gắng sẽ mệt, cô con gái Lý Thanh tỏ ý khuyên can, ông lịa càng hăng khi muốn chứng tỏ: Ba mày hôm nay khỏe lắm rồi, đánh một bài ăn thua gì, phải tin ba chứ!

DSC_9637_resize

Nói xong ông  yêu cầu Lý Thanh lên lầu lấy thanh gươm của vua Nguyễn Huệ trong bộ phim Tây Sơn hào kiệt đồng thời diện luôn bộ trang phục võ màu đỏ tươi đã chuẩn bị từ trước đó để ông…biểu diễn.

DSC_9658_resize
NSND Lý Huỳnh thực hiện các động tác trong Thái Cực Quyền

Thần thái tỉnh táo, ánh mắt sáng rực, biểu cảm gương mặt đúng chuẩn một diễn viên thượng thặng. Từng thế võ được ông gạt, đỡ mềm mại, uyển chuyển. Đến cú song long đoạt nhãn và cả thế linh ngư vượt thủy…. xem ra được ông thể hiện khá nhịp nhàng. Chỉ khoảng 30 thế võ đi đều ba mặt, ông thu bộ chuyển tấn về tư thế bái tổ. Thở một hơi mạnh ông mĩm cười rất tươi, rồi nói: “Sao, chú mày thấy Qua có khỏe không?”.

DSC_9731_resize
Thần thái tỉnh táo, ánh mắt sáng rực, biểu cảm gương mặt đúng chuẩn một diễn viên thượng thặng của NSND Lý Huỳnh

Cả nhà vỗ tay động viên. Vậy là sau mộ thời gian dài vắng bóng trên màn ảnh vì lý do sức khỏe, ít ai thấy ông xuất hiện, có duyên lắm mới thấy ông thường xuyên có mặt ở bệnh viện chợ rẫy với sự giúp đỡ của cả một ê kíp bệnh viện, trong đó bác sĩ: Nguyễn Minh Tuấn Trưởng khoa chạy thận nhân tạo và Bác sĩ Nguyễn Minh Giám Chuyên khoa 1 là một trong những người trực tiếp chữa trị cho ông trong suốt một thời gian dài. Ông bảo, chụp cho vài vài pô ảnh để báo cáo với bác sĩ. Không có các vị này, không có các bài thái cực quyền và nhất là sự chăm sóc chu đáo của cả người nhà, là nguy to lắm đấy. Giờ vui buồn gì cũng phải do mình cố gắng mới được, nhất định không buông xuôi cho… định mệnh”.

DSC_9688_resize
Nhờ tập luyện Thái Cực Quyền mà NSND Lý Huỳnh có một cuộc sống vui khỏe bên gia đình

Có lẽ đây là một trong những dịp hy hữu tôi được gặp những khoảnh khắc yêu đời và đầy lạc quan của một NSND, người gần như cả đời đã cống hiến cho điện ảnh nước nhà. Xin chúc ông luôn thật khỏe, thật yêu đời và sảng khoái để vui cùng con cháu và người thân qua một cuộc sống đầy lạc quan.

 Phạm Lữ

languarr