“Sống trẻ” với lớp võ dưỡng sinh của người cao tuổi ở Thảo Cầm Viên

Vào mỗi buổi sáng sớm, bất kỳ ai đi ngang qua Thảo Cầm Viên (Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh), đều sẽ bắt gặp một đội người cao tuổi đang tập luyện những động tác võ thuật dưỡng sinh nhẹ nhàng trong trong bầu không khí ngập tràn hứng khởi. 

Đó là các thành viên của Câu lạc bộ Biểu diễn võ dưỡng sinh Tp. Hồ Chí Minh. Câu lạc bộ Biểu diễn võ dưỡng sinh Tp. Hồ Chí Minh trực thuộc Hội Thể dục Dưỡng sinh Tp. Hồ Chí Minh, được thành lập vào năm 2006 với mục đích dạy thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. 

Ngoài những bài tập dưỡng sinh phổ biến do Liên đoàn Thể dục Việt Nam quy định, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã nghiên cứu từ các bài võ trong hệ thống võ cổ truyền Việt Nam để cải biên và xây dựng thành những bài võ dưỡng sinh.

Võ dưỡng sinh là những bài võ thuật bằng tay không hoặc binh khí với những động tác chậm rãi, mềm mại, nhẹ nhàng và uyển chuyển, rất phù hợp với thể trạng và sức khỏe của người cao tuổi. Hai huấn luyện viên Trần Thị Xuân Hoa (Chủ nhiệm câu lạc bộ) và Trần Tuyết Hoa (Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ) là những người học võ cổ truyền Việt Nam trên 20 năm, đã nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều bài võ dưỡng sinh độc đáo như: “Tinh hoa quyền,” “Tinh hoa đao,” “Tinh hoa dù”…

Bà Trần Thị Xuân Hoa cho biết, các bài võ dưỡng sinh do câu lạc bộ sáng tạo đều đã được kiểm chứng bằng thực tiễn nhiều năm nay.  Nếu các thành viên luyện tập đều đặn mỗi ngày sẽ giúp khí huyết lưu thông, sức khỏe tăng cường. Sau thời gian tập ngắn, các học viên đều có sự cải thiện về thể chất và tinh thần. Hiện nay, câu lạc bộ luôn duy trì được khoảng 50 học viên ở độ tuổi từ 45 đến 70 tuổi và Thảo Cầm Viên là nơi luyện tập quen thuộc của câu lạc bộ suốt tám năm qua.

Không gian xanh mát của Thảo Cầm Viên là địa điểm luyện tập của câu lạc bộ suốt tám năm nay. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Không gian xanh mát của Thảo Cầm Viên là địa điểm luyện tập của câu lạc bộ suốt tám năm nay. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Các thành viên trong câu lạc bộ đang luyện tập bài “Tinh hoa dù” với những động tác mềm mại, đẹp mắt. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Các thành viên trong câu lạc bộ đang luyện tập bài “Tinh hoa dù” với những động tác mềm mại, đẹp mắt. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Những bài võ dưỡng sinh luyện tập cùng binh khí cũng rất nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng của người cao tuổi. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Những bài võ dưỡng sinh luyện tập cùng binh khí cũng rất nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng của người cao tuổi. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Các thành viên câu lạc bộ tích cực tập luyện bài võ dưỡng sinh “Tinh hoa phiến” để chuẩn bị đi biểu diễn. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Các thành viên câu lạc bộ tích cực tập luyện bài võ dưỡng sinh “Tinh hoa phiến” để chuẩn bị đi biểu diễn. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Bà Đoàn Thị Hồng Hoa, năm nay đã 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn rất tốt vì nhờ chuyên cần luyện tập võ dưỡng sinh. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Bà Đoàn Thị Hồng Hoa, năm nay đã 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn rất tốt vì nhờ chuyên cần luyện tập võ dưỡng sinh. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Bà Trần Thị Xuân Hoa, Huấn luyện viên kiêm Chủ nhiệm câu lạc bộ nhiệt tình hướng dẫn từng động tác cho một thành viên trong câu lạc bộ. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Bà Trần Thị Xuân Hoa, Huấn luyện viên kiêm Chủ nhiệm câu lạc bộ nhiệt tình hướng dẫn từng động tác cho một thành viên trong câu lạc bộ. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Một thế đánh đẹp mắt trong bài võ dưỡng sinh “Tinh hoa đao." (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Một thế đánh đẹp mắt trong bài võ dưỡng sinh “Tinh hoa đao.” (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Việc tập luyện thường xuyên các bài võ dưỡng sinh sẽ giúp khí huyết lưu thông, sức khỏe được tăng cường. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Việc tập luyện thường xuyên các bài võ dưỡng sinh sẽ giúp khí huyết lưu thông, sức khỏe được tăng cường. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)
Hiện nay, số thành viên theo sinh hoạt tại câu lạc bộ luôn ở mức khoảng 50 học viên. (Ảnh: Nguyễn Luân - Báo ảnh Việt Nam)
Hiện nay, số thành viên theo sinh hoạt tại câu lạc bộ luôn ở mức khoảng 50 học viên. (Ảnh: Nguyễn Luân – Báo ảnh Việt Nam)


Thậm chí, có những thành viên ở xa như Bình Dương, Long An cũng lặn lội đường xa đến học tập.

Bà Phạm Thị Bột, một thành viên theo học ở câu lạc bộ lâu năm nhất cho biết, bà đã 70 tuổi và đã tập dưỡng sinh được 30 năm, ngay sau khi câu lạc bộ này thành lập, bà đã chuyển sang sinh hoạt và gắn bó với câu lạc bộ đến nay. 

Những bài tập võ dưỡng sinh đã giúp bà nâng cao sức khỏe, không phải uống thuốc và tinh thần vẫn rất minh mẫn. Những năm gần đây, câu lạc bộ luôn được đại diện cho Hội Biểu diễn thể dục dưỡng sinh Tp. Hồ Chí Minh tham gia biểu diễn thi đấu ở nhiều cấp độ khác nhau với hàng chục hội thể dục dưỡng sinh khác trong thành phố. 

Gần đây nhất, câu lạc bộ đã đoạt giải Nhất Hội thi dưỡng sinh toàn thành mở rộng vào tháng 5/2014. Sau đó, câu lạc bộ còn được vinh dự đại diện Thành phố tham gia Giải vô địch thể dục dưỡng sinh toàn quốc vào tháng 7/2014 tại Long An và đã gặt hái được nhiều danh hiệu cao quý.

Ngoài luyện tập võ dưỡng sinh, câu lạc bộ Biểu diễn võ dưỡng sinh còn là nơi để những người cao tuổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, động viên giúp đỡ nhau để cuộc sống thêm tươi đẹp.